TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Truyền hình: Mảnh đất béo bở cho DN viễn thông?

12-02-2013 - 00:44 AM | Doanh nghiệp

Truyền hình: Mảnh đất béo bở cho DN viễn thông?

Truyền hình: Mảnh đất béo bở cho DN viễn thông? 11/02/2013 | 16:59:00 Thị trường truyền hình trả tiền năm 2013 được dựbáo sẽ cạnh tranh rất khốc liệt với sự “đổ bộ” của các doanh nghiệp viễn thông.

Theo các chuyên gia, thị trường truyền hình trả tiền của Việt Nam trong năm2013 sẽ cạnh tranh khốc liệt, trong đó có sự “góp mặt” đáng kể của các doanhnghiệp viễn thông.

Thời gian qua, thị trường truyền hình trả tiền Việt Nam đã chứng kiến nhiều biếnđộng. Con số của Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông (Bộ Thông tin vàTruyền thông) cho thấy, hiện Việt Nam có hơn 40 đơn vị cung cấp dịch vụ nhưTruyền hình cáp Hà Nội (HCaTV), Truyền hình kỹ thuật số Việt Nam VTC, HTVC, VSTV(K+), SCTV…

Trong một lần trao đổi với phóng viên Vietnam+,Tiến sĩ Trần Minh Tuấn, Phó ViệnChiến lược Thông tin và Truyền thông cho rằng mỗi loại hình (cáp, vệ tinh, mặtđất…) có 3 nhà cung cấp dịch vụ toàn quốc và 3-5 nhà cung cấp khu vực là hợp lý.Từ nay đến năm 2015-2016 sẽ tái cơ cấu, sắp xếp, mua bán sáp nhập các anh đơn vịyếu với nhau và 2016 -2020 là các doanh nghiệp trung bình để hướng tới thịtrường lành mạnh.

Bởi lẽ, tuy có số lượng doanh nghiệp tham gia đáng kể, nhưng thực tế thì truyềnhình trả tiền mới chỉ phủ sóng phần ít dân số và chủ yếu là ở thành thị vớikhoảng 4,5 triệu thuê bao. Bởi thế, các chuyên gia cho rằng lĩnh vực này vẫnđang là mảnh đất nhiều tiềm năng cần khai phá.

Cũng theo dự báo của Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông, đến năm 2015 sẽcó 6,4 triệu thuê bao truyền hình trả tiền. Con số này sẽ đạt trên 14,2 triệuvào 2020. Doanh thu truyền hình quảng bá năm 2012 dự kiến vào khoảng 11.500 tỷđồng, truyền hình trả tiền là 3.772 tỷ đồng thì đến 2020 lần lượt là 17.065 tỷđồng và 20.478 tỷ đồng.

Nhận ra “miếng bánh” còn rất lớn, năm 2012, một số đơn vị như FPT Telecom,Viettel, VNPT... xin cấp phép để sớm nhảy vào lĩnh vực truyền hình cáp. Ngay lậptức, hiệp hội truyền hình trả tiền cùng một số thành viên đã “đệ đơn” lên cơquan nhà nước, đề nghị ngăn cản bởi lý do như vậy là đầu tư ngoài ngành, lãngphí lớn về tiền của, ngân sách Nhà nước, không có thế mạnh về sản xuất truyềnhình…

Dù thế, các doanh nghiệp viễn thông vẫn nhất quyết không chịu lùi bước. ÔngNguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc Viettel từng cho biết, nhà mạng có lợi thếrất lớn khi làm truyền hình cáp. Hiện, các công ty viễn thông đều phải đưa cápquang tới hộ gia đình và Viettel đã có 200.000km cáp quang trên toàn quốc. Đến2015, đơn vị này phấn đấu cáp quang sẽ “áp sát” hộ gia đình ở khoảng cách 100m.

Thực tế, khi tham gia vào thị trường truyền hình, các doanh nghiệp viễn thông sẽtận dụng hạ tầng viễn thông khiến chi phí đầu tư giảm. Từ đó, các đơn vị này sẽcó động thái giảm giá thành, mà như Tổng Giám đốc Viettel Hoàng Anh Xuân từngnói là để “người nghèo nhất cũng có thể xem được truyền hình cáp.”

Còn ở hiện tại, với mức giá vào khoảng trên 100.000 đồng/tháng/thuê bao, dù có“vác” truyền hình cáp đến tận cổng thì nhiều người dân nghèo cũng không dám sửdụng dịch vụ này.

Tại cuộc tọa đàm về thị trường viễn thông năm 2013 do Câu lạc bộ Nhà báo ICT tổchức cuối 2012, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc FPT thẳng thắnđưa ra nhận định: nếu không cho các doanh nghiệp viễn thông tham gia cung cấpdịch vụ truyền hình cáp sẽ làm chậm lại sự phát triển của thị trường truyền hìnhtrả tiền của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Lê Nam Thắng cho rằng truyền hìnhngày nay đã khác. Trước năm 2010, truyền hình vẫn được coi là lĩnh vực báo chívà đơn vị nào làm truyền hình thì làm cả hạ tầng. Khi đó, Bộ Thông tin và Truyềnthông đã thấy được vấn đề. Khi Quy hoạch truyền dẫn-phát sóng phát thanh truyềnhình ra đời đã coi hạ tầng truyền dẫn cho truyền hình là hạ tầng viễn thông, cònnội dung truyền hình mới coi là lĩnh vực báo chí. Việc tách này theo ông Thắnglà để “tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia.”

Thế nhưng, cho dù như vậy thì thực tế nhiều doanh nghiệp viễn thông vẫn chưa xinđược giấy phép. Tại Hội nghị tổng kết 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông,phía Viettel cho hay đã xin cấp phép từ tháng 2, song đến nay vẫn chưa được giảiquyết.

Về việc này, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cơ quan quản lý cần bànbạc tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển với quan điểm nếu chưa thật yên tâmthì cho làm thí điểm trước rồi mới triển khai chính thức. Phó Thủ tướng cũng yêucầu chậm nhất là tháng 2 tới, Bộ Thông tin và Truyền thông phải có trao đổi đểtrả lời doanh nghiệp và báo cáo Chính phủ./.

Theo Trung Hiền (Vietnam+)

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên