TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TSC: "Hiện có nhiều thương vụ hời nhưng phải chờ tăng vốn để thực hiện"

16-03-2015 - 22:59 PM | Doanh nghiệp

TSC: "Hiện có nhiều thương vụ hời nhưng phải chờ tăng vốn để thực hiện"

Ngày 17/03/2015, công ty sẽ chốt quyền phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, bao gồm trả cổ tức năm 2011 và bán thêm cổ phần cho cổ đông hiện hữu.

Ngày 14/03/2015, CTCP Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Cần Thơ (mã: TSC) tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2015.

Như chúng tôi đã đưa tin trước đó, tại ĐHCĐ này, HĐQT của TSC trình kế hoạch không trả cổ tức năm 2014, đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế là 117,2 tỷ - tăng 88,1% so với năm 2014, đồng thời lên kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 3,5 lần.

>> TSC: Trình ĐHCĐ không chia cổ tức năm 2014, tăng vốn gấp 3,5 lần, LNST kế hoạch 2015 tăng 88%

Tại cuộc họp, ban lãnh đạo đã trả lời các thắc mắc của cổ đông.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về công ty con của TSC là công ty Nông dược TSC (TSP), Ông Nguyễn Văn Sang – Chủ tịch HĐQT cho biết, ngành bảo vệ thực vật có doanh số toàn thị trường là 1,5 tỷ USD tương đương 40.000 tỷ đồng/năm. Hiện nay, doanh thu của TSP mới chỉ khoảng 100 tỷ. Mục tiêu của công ty là sẽ tăng gấp đôi doanh thu trong năm 2015, như vậy là quá nhỏ so với quy mô của ngành nên hoàn toàn khả thi. Cách làm việc của FIT và công ty con là luôn review lại sau 3 tháng, nghe Ban điều hành báo cáo để điều chỉnh chiến lược kinh doanh.

“Không cần M&A cũng có thể đạt được mức tăng trưởng đề ra” – ông Sang nói tại đại hội.

Dù vậy, nếu có thương vụ tốt, công ty vẫn sẵn sàng thực hiện trong thẩm quyền của HĐQT.

Theo ông Sang, sau khi cơ cấu lại danh mục sản phẩm, bao bì nhãn mác, nhân sự điều hành, kinh doanh nhà máy thì sản lượng đã tăng lên và TSP đã có lãi trong những tháng gần đây. Công ty đang hoàn thiện phương án đầu tư lĩnh vực pha chế, nâng cao năng suất, khi hoàn thành có thể giảm giá thành 15 – 20%, dự kiến thực hiện trong quý 2/2015.

Về lĩnh vực xuất khẩu rau củ quả, ông Sang đánh giá ngành cũng đang có sự phát triển tốt, tiềm năng lớn. Các tập đoàn lớn tại Việt Nam đều muốn tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp như Vingroup đầu tư rau sạch, rau chất lượng cao… TSC làm trái cây CAN, IQF. Sắp tới, công ty đang gia tăng đầu tư kho lạnh 1.000 tấn và tháng 6/2015 sẽ nâng công suất lên gấp đôi.

“Mặc dù đã tăng năng suất như thế nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường, nhiều khách hàng phải cam kết chuyển tiền trước mới nhận được hàng, nhiều đơn hàng phải đặt trước 18 tháng” – ông Sang cho biết.

Đầu năm 2016, TSP sẽ mở rộng thêm một số mặt hàng mới, không chỉ có hoa quả mà còn có thêm thực phẩm sống.

Về lĩnh vực hạt giống, công ty đã ký kết được 3 nhãn hàng với đối tác Advanta và đàm phán thành công, chuẩn bị sáp nhập thêm công ty kinh doanh giống có thị trường, năng lực, kinh nghiệm, kho giống. Dự kiến trong quý 2/2015 sẽ sáp nhập vào TSC.

Về việc thực hiện chuỗi giá trị khép kín, công ty cũng đang thực hiện triển khai từng bước như phân phối hạt giống tốt tạo vùng nguyên liệu cung cấp cho chế biến.

“Hiện có nhiều thương vụ hời cho TSC nhưng phải chờ tăng vốn để thực hiện. Công ty đã được UBCKNN chấp thuận cho tăng vốn lên 500 tỷ, sau đợt tăng vốn đầu tiên dự kiến thu về khoảng 200 tỷ” – ông Sang nói.

Ngày 17/03/2015, công ty sẽ chốt quyền phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, bao gồm trả cổ tức năm 2011 và bán thêm cổ phần cho cổ đông hiện hữu.

Ông Sang từ chối trả lời về phần doanh thu khác có giá trị 90 tỷ đồng trong kế hoạch kinh doanh năm 2015, chỉ tiết lộ có thể cơ cấu lại tài sản của công ty được vài chục tỷ.

Mai Linh

Minh Trang

Theo Trí thức trẻ/TSC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên