TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTF: cuối năm mới trích lập dự phòng

20-08-2008 - 15:09 PM | Doanh nghiệp

TTF:  cuối năm mới trích lập dự phòng

CTCP Tập đoàn Kỹ Nghệ Gỗ Trường Thành cho biết để tránh việc thực hiện trích lập và hoàn nhập dự phòng nhiều lần, công ty sẽ trích lập vào cuối năm tài chính.

Được biết, với các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn theo công văn của HOSE yêu cầu các công ty niêm yết thực hiện theo Khoản 4 Mục I Thông tư số 13/2006/TT-BTC. Tuy nhiên, theo Thông tư số 13/2006/TT-BTC thì các công ty niêm yết không bắt buộc thực hiện trích lập dự phòng đầu tư tài chính ngắn hạn vào giữa niên độ.

Theo văn bản giải trình của TTF gởi đến HOSE, đối với các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn để tránh việc thực hiện trích lập và hoàn nhập dự phòng nhiều lần, HĐQT công ty quyết định sẽ thực hiện vào cuối năm tài chính và cam kết thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các quy định của pháp luật cũng như các yêu cầu của UBCKNN và HOSE.


Đối với các khoản đầu tư tài chính dài hạn theo giải trình của TTF đây là các khoản đầu tư tài chính mà TTF đang đầu tư vào các công ty thành viên trực thuộc và các doanh nghiệp khác là dưới dạng góp vốn thành lập và các đơn vị này đều đang có kết quả hoạt động kinh doanh có lãi hoặc mới thành lập, đang đầu tư xây dựng chưa đi vào hoạt động. Vì vậy Công ty TTF không có cơ sở chính xác để thực hiện việc trích lập đối với các khoản đầu tư tài chính dài hạn.

Riêng với khoản đầu tư vào Quỹ Đầu Tư Y Tế Bản Việt, đây là khoản đầu tư đang có lãi. Quỹ này được thành lập vào đầu năm 2008, Quý I và quý II năm 2008 công ty đã có lãi từ hoạt động tài chính (tiền lãi từ ngân hàng) vì chưa giải ngân đầu tư nhiều. Theo báo cáo quý I thì quỹ chỉ mới giải ngân 5% cho việc đầu tư. Do đó TTF cũng chưa có cơ sở để trích lập dự phòng từ khoản đầu tư này.
 
Còn với các đầu tư tài chính dài hạn Bộ Tài Chính nêu rõ: “Đối với các khoản vốn đầu tư của doanh nghiệp vào tổ chức kinh tế là đơn vị thành viên, công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần, hợp danh, liên doanh, liên kết và các khoản đầu tư dài hại khác phải trích lập dự phòng nếu tổ chức kinh tế mà doanh nghiệp đang đầu tư bị lỗ (trừ trường hợp lỗ theo kế hoạch đã xác định trong phương án kinh doanh trước khi đầu tư)”.

Giá cổ phiếu TTF trong phiên giao dịch ngày 20/8 đóng cửa với giá 28.000 đồng, tăng 1.300 đồng, khối lượng giao dịch đạt 214.530 cổ phiếu.

Huỳnh Duy

duylinh

Trở lên trên