TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ 1-1-2009, Luật Thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực

23-11-2007 - 11:01 AM | Doanh nghiệp

Từ 1-1-2009, Luật Thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực

Thay đổi quan trọng nhất của Luật Thuế thu nhập cá nhân sau khi được Quốc hội thông qua hôm 20-11 so với dự thảo trước đó là mức thuế suất đối với thu nhập của cá nhân từ chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng chứng khoán được giảm từ 25% xuống còn 20%.

Bên cạnh đó, cổ tức từ cổ phần ưu đãi của người lao động được mua trong doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa cũng sẽ bị đánh thuế thu nhập.


Những nội dung quan trọng khác trong Luật Thuế   thu nhập cá nhân như mức khởi điểm chịu thuế và biểu thuế lũy tiến từng phần cũng như mức giảm trừ gia cảnh vẫn được giữ nguyên như dự thảo dù có nhiều ý kiến góp ý, tranh luận. Như vậy, theo Luật, mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế là 4 triệu đồng/tháng, và mức giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc là 1,6 triệu đồng/tháng. Ngoài ra các khoản đóng góp từ thiện sẽ được trừ vào thu nhập trước khi tính thuế.


Hiện nay, cơ quan thuế đã cấp mã số thuế cho cá nhân nộp thuế thu nhập cao, hộ kinh doanh và sẽ tiếp tục cấp mã số thuế cho các trường hợp mới phát sinh và từng cá nhân trong xã hội.


Theo Bộ Tài chính, ngành thuế hiện đang quản lý thu đối với khoảng 300.000 người nộp thuế, tổng số thu của sắc thuế này là trên 6.000 tỉ đồng/năm bằng biện pháp khấu trừ thuế tại nguồn (tiền thuế được giữ lại để nộp ngân sách trước khi cá nhân nhận thu nhập). Biện pháp này sẽ tiếp tục được áp dụng đối với các khoản thu nhập mới được đưa vào Luật này như thu nhập từ đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn, chứng khoán.

Luật Thuế thu nhập cá nhân sẽ có hiệu lực từ 1-1-2009.


Hôm qua, 21-11, Quốc hội đã họp phiên bế mạc. Một trong những trọng tâm của kỳ họp này là Quốc hội đã thông qua Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Đặc xá, Luật Hóa chất, Luật chất lượng sản phẩm hàng hóa, Luật Phòng chống các bệnh truyền nhiễm, Luật Phòng chống bạo lực gia đình... Ngoài ra, các phiên chất vấn các thành viên chính phủ tại kỳ họp này được đánh giá có một điểm mới, như Quốc hội chất vấn theo cách kết hợp trả lời các kiến nghị của cử tri với câu hỏi của đại biểu, số câu hỏi chất vấn của đại biểu cũng tăng…

Theo Hồng Phúc

TBKTSG

dungtn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên