TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tự in hóa đơn: Chạy đua nước rút

27-12-2010 - 19:21 PM | Doanh nghiệp

Tự in hóa đơn: Chạy đua nước rút

2 doanh nghiệp ngành in đều khẳng định đáp ứng đủ nhu cầu in hóa đơn cho doanh nghiệp.

Ông Võ Xuân Hùng-Cục phó chi cục thuế huyện Thanh Trì: Vẫn lo cho doanh nghiệp chuyển địa bàn

Xin ông cho biết tình hình triển khai Nghị định 51, thông tư 153 của Bộ Tài Chính trên địa bàn Huyện?

Địa bàn huyện Thanh Trì đã nhanh chóng triển khai Nghị định để tạo thuận lợi cho DN. Riêng huyện Thanh trì, do lượng doanh nghiệp phân bố không tập trung như trong nội thành nên để giúp doanh nghiệp tiếp cận, ngoài việc tổ chức tập huấn, chúng tôi phát văn bản đến tận nơi. Đối với những doanh nghiệp gặp vướng mắc thì chúng tôi sắp xếp để có cán bộ kiểm tra, giải thích.

Trên địa bàn huyện hiện có 1.702 doanh nghiệp. Lượng DN đặt in hóa đơn là 250 đơn vị, số lượng doanh nghiệp siêu nhỏ là 1433 đơn vị. Các DN đặt in đã làm xong hết thủ tục, hợp đồng và đạt được tiến độ. Dự kiến, đến 1/1 sẽ có hóa đơn.

Thời gian đầu, huyện Thanh Trì cũng lo lắng hóa đơn cho DN sử dụng trong quý I. Tuy nhiên, sau khi BTC có công văn 16988 thì vấn đề này được giải quyết thỏa đáng.

Điều chúng tôi lo lắng hiện tại là các đơn vị chuyển địa bàn. Theo quy định hiện hành thì sau 5 ngày DN chuyển địa bàn sẽ bị thu hồi hóa đơn. Nếu đơn vị chuyển địa bàn vào cuối tháng 12 sang tháng 1 thì sẽ không có hóa đơn sử dụng. Theo tôi, vấn đề này cần có hướng dẫn bổ sung hoặc cho các doang nghiệp chuyển địa bàn sử dụng hóa đơn cũ đến hết quý I.

Ông Giang-Giám đốc công ty in Hà Nội: Không lo vấn đề bảo mật

Ông có thể cho biết thời điểm cuối năm doanh nghiệp đang thực hiện đơn hàng cho những mặt hàng nào ạ?

DN chúng tôi đang in lịch cho nhà xuất bản công an nhân dân với số lượng 10 vạn cuốn. Năm nay ngành thuế đổi mới in hóa đơn nên các doanh nghiệp trong hiệp hội in nói chung và công ty tôi nói riêng đang nhận in lượng hóa đơn tương đối lớn. Đến hôm nay, chúng tôi tiếp nhận khoảng 3000 đơn hàng. Ngoài ra, bắt đầu mùa in sách giáo dục nên công ty tôi bắt đầu chạy in sách giáo dục nên phải 2 ca kéo dài hoặc 3 ca.

Thưa ông, năm nay phát sinh hóa đơn cho DN. Trong khi thời gian khá sát mà không phải DN nào cũng được in hóa đơn. Vậy, DN ngành in có quá tải không?

Chúng tôi không quá tải vì đã chuẩn bị sẵn nguyên vật liệu đầu vào và đã lên kế hoạch cho công nhân làm ca.

Lượng hợp đồng công ty đang nhận khoảng 3.000 doanh nghiệp tương đương 3.000 đơn hàng. Dự kiến, chúng tôi sẽ trả những hóa đơn cho những DN đặt in trong tháng 11 vào đầu 12 và đầu tháng 1.

Thưa ông, theo tôi được biết những tháng cuối năm giá đầu vào khá cao. Vậy biến động giá dịch vụ in hóa đơn thế nào.

Đối với In Hà Nội, chúng tôi niêm yết giá từ khi bắt đầu nhận hợp đồng đầu tiên và đến nay chưa thay đổi giá. DN khác thì tôi không rõ vì mỗi DN có cách chuẩn bị nguyên vật liệu đầu vào thế nào, máy móc làm sao.

Có một số DN thấy in được thì họ cũng tăng giá để có lợi nhuận. Riêng công ty tôi đã có đơn giá từ đầu.

Với những khách hàng có nhu cầu về in hóa đơn bảo mật, chất liệu đặc biệt…thì có giá riêng vì họ còn cho logo in biểu tượng hoặc cho hình quảng cáo vào hóa đơn…

Theo ông vừa nói thì vấn đề bảo mật trên hóa đơn của DN rất là quan trọng hiện nay và nhiều DN sợ rằng 1 số DN không đáng tin in lậu hóa đơn của họ và phát tán ra. DN in có cam kết gì với DN?

In Hà Nội có quy trình in hóa đơn và phòng in riêng. Mỗi một bước tạo ra sản phẩm chúng tôi đều có bộ phận tiếp nhận và lập biên bản. Bộ phận này tách hẳn khỏi những công đoạn in khác của nhà máy. Chúng tôi có phòng in riêng dùng để in hóa đơn.

Liệu có sợ công nhân-có thể chỉ vô tình thôi-làm lộ tính bảo mật đó?

Hết một ca chúng tôi có kiểm kê và mỗi người ra, vào đều bị kiểm soát. Chúng tôi có hệ thống camera giám sát quá trình in hóa đơn. Mỗi lần in xong, chúng tôi lập biên bản số lượng sai, hỏng, thiếu … đều cho vào kho và sau khi khách hàng nhận hàng thì chúng tôi cho hủy.

Bà Ngọc Anh-Phó TGĐ công ty in Bưu điện: Không lo quá tải

Công ty chúng tôi nhận định đây là chủ trường đúng đắn của tổng cục thuế. Bằng kinh nghiệm, công ty cũng đã chuẩn bị đầy đủ nội lực để sãn sàng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Hiện nay công ty chúng tôi đang tập trung toàn lực để đáp ứng tối đa nhu cầu. Các doanh nghiệp đến với chúng tôi thì chúng tôi cố gắng hoàn thành.

Hiện tại có hơn 2.000 doanh nghiệp đã đặt hàng chúng tôi và chúng tôi đã giải quyết được 50% nhu cầu.

Theo dự kiến, chúng tôi có thể cung cấp dịch vụ từ khoảng 7-10.000 đơn hàng.

Về chi phí in ấn, hiện tại chúng tôi không quá coi trọng vấn đề lợi nhuận. Chúng tôi đặt mục tiêu đáp ứng nhu cầu khách hàng.

In Bưu Điện cũng đã có giá cho một số đơn hàng nhưng trong quá trình thực hiện sẽ có điều tiết nhất định để phù hợp với nhu cầu của khách.

2.000 DN đến với chúng tôi không những ở HN mà còn ở Đà Nẵng và một số ở các tỉnh khác do công ty chúng tôi hoạt động trên 64 tỉnh thành.

Có những DN đặt hóa đơn trong 1 năm, số khác đặt để dung trong 3-4 năm vì in càng nhiều thì giá càng rẻ.

Về vấn đề bảo mật, chúng tôi cũng tư vấn cho doanh nghiệp để các doanh nghiệp xác định trước khi đặt in để đảm bảo tối đa giá trị cho doanh nghiệp.

Bà Đặng Thị Thanh Hà-giám đốc Công ty TNHH thực phẩm Capo Cap: Không còn vướng mắc

Chúng tôi đã có kế hoạch in sẵn cho cả năm. Nếu sử dụng hóa đơn kiểu cũ thì chỉ được nhận từng tháng một nên khi hết lại phải lên xếp hàng để mua. Nghị định 51 có nhiều điểm tích cực hơn.

Kế toán bên tôi cũng phấn khởi. Làm theo kiểu mới này không những giải quyết được áp lực lớn cho tổng cục thuế mà còn thuận lợi cho doanh nghiệp.

Thường một tháng công ty tôi cần trên 20 quyển hóa đơn vì đặc thù kinh doanh của công ty tôi là phân phối nhiều loại thực phẩm và cấp hàng cho các nhà hàng lớn. Mỗi đơn hàng, mặt hàng đều có hóa đơn đi kèm nên lượng hóa đơn tiêu thụ rất lớn.

Doanh nghiệp nào cũng sợ là không kịp triển khai đúng ngày như pháp luật quy định nên việc làm hóa đơn đặt lên hàng đầu vì nếu không có hóa đơn thì công việc kinh doanh đình trệ lại. Trong bối cảnh gần tết (tết Ta và tết Tây) nên áp lực cần hóa đơn càng đặt lên hàng đầu. Trong các cuộc họp của công ty tôi, vấn đề hóa đơn luôn được đặt lên hàng đầu.

Về giá cả tôi nghĩ chắc cũng không đắt lắm. Trước đây 15.000 đồng/quyển nên được xem là rẻ. Bây giờ thêm vấn đề bảo mật nên giá có cao hơn một chút.

Hóa đơn bây giờ không phải viết giấy than nữa mà 3 liên đã gắn với nhau rồi. Tôi nghĩ đó là một điểm rất tiến bộ.
Thùy Linh

thanhhuong

Trở lên trên