TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ vụ Cty TNHH Diễn Viên nợ 13,5 tỉ đồng BHXH: Phải xử lý hình sự tội trốn đóng bảo hiểm

12-08-2015 - 09:41 AM | Doanh nghiệp

Từ vụ Cty TNHH Diễn Viên nợ 13,5 tỉ đồng BHXH: Phải xử lý hình sự tội trốn đóng bảo hiểm
Hàng trăm CN Cty Diễn Viên có nguy cơ mất trắng quyền lợi BHXH do Cty này trốn đóng 13,5 tỉ đồng BHXH. Ảnh: L.Tuyết

Đến tháng 6.2015, tỉnh Bình Dương có 624 DN nợ BHXH, BHYT, BHTN từ 3 tháng trở lên với số tiền trên 245 tỉ đồng, trong đó có Cty TNHH Diễn Viên.

Kiện rồi chằng thu được gì

Cty TNHH Diễn Viên (P.An Phú, thị xã Thuận An), vốn đầu tư Hàn Quốc, chuyên gia công hàng may mặc, bắt đầu hoạt động từ tháng 5.2008, do ông Kim Jae Seon đại diện theo pháp luật. Đến tháng 8.2014, Cty ngừng hoạt động hoàn toàn, BHXH tỉnh Bình Dương thu về 1.845 sổ và chốt sổ BHXH cho 1.704 CN đến tháng 5.2013.

Tuy nhiên đến nay vẫn còn 1.524 CN có nguy cơ mất trắng quyền lợi, do Cty còn nợ 13,5 tỉ đồng BHXH. Trước đó từ ngày 14.7.2014, ông Kim Jae Seon đóng tài khoản của Cty tại Ngân hàng Shinhan Bank Việt Nam - Chi nhánh Bình Dương, toàn bộ tài sản, máy móc, thiết bị (trừ nhà xưởng đi thuê) chuyển nhượng cho bà Đỗ Thúy Loan - Giám đốc Cty TNHH Liêm Trinh - với số tiền 5,6 tỉ đồng. Theo ông Nguyễn Văn Chí - người được ông Kim Jae Seon bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Tài chính - Hành chính nhân sự từ ngày 27.5.2014, Cty vẫn còn nợ thuế 11 tỉ đồng, nợ BHXH 13,5 tỉ đồng và nợ kinh phí CĐ.

Ngày 4.9.2014, tập thể NLĐ có đơn kiến nghị các ngành chức năng xác định tình trạng pháp lý của Cty Diễn Viên là phá sản hay chủ bỏ trốn để giải quyết kịp thời chế độ, chính sách BHXH cho CN. Qua làm việc giữa BHXH tỉnh với đại diện Cty Liêm Trinh, Cty này chỉ chịu trách nhiệm thanh toán tiền BHXH cho CN làm việc cho Cty này từ tháng 9.2014. Còn các khoản nợ trước đó do Cty Diễn Viên chịu trách nhiệm.

Trước thực trạng trên, các ngành chức năng của tỉnh Bình Dương thống nhất đề nghị BHXH tỉnh khởi kiện Cty Diễn Viên để đòi 13,5 tỉ đồng nợ BHXH nói trên. Ngày 9.9.2014, BHXH tỉnh Bình Dương khởi kiện Cty Diễn Viên và đến ngày 5.12.2014, TAND thị xã Thuận An ra quyết định công nhận sự thỏa thuận thành giữa BHXH tỉnh với Cty Diễn Viên, theo đó, Cty Diễn Viên đồng ý trả cho BHXH tỉnh 13,5 tỉ đồng. Sau đó, BHXH tỉnh gửi đơn yêu cầu Chi cục Thi hành án thị xã Thuận An thi hành án và phong tỏa tài khoản của Cty Diễn Viên tại Ngân hàng Shinhan Bank Việt Nam - Chi nhánh Bình Dương. Tuy nhiên, khi Chi cục Thi hành án thị xã Thuận An xác minh, số dư trong tài khoản của Cty Diễn Viên chỉ còn 5.122 đồng. Do không đủ điều kiện thi hành án, ngày 26.3, Chi cục Thi hành án thị xã Thuận An trả lại đơn yêu cầu thi hành án cho

BHXH tỉnh.

Phải ưu tiên quyền lợi người lao động

Câu hỏi đặt ra ở đây, sau khi Chi cục Thi hành án Thuận An trả đơn yêu cầu thi hành án cho cơ quan BHXH, cơ quan nào sẽ giải quyết chế độ BHXH cho NLĐ? Khi DN sang nhượng tài sản mà có dấu hiệu “trốn” nợ BHXH, trách nhiệm thuộc về cơ quan nào giải quyết? Nếu DN nợ BHXH trên 3 tháng và trên 1 tỉ đồng, liệu CĐ, cơ quan BHXH có quyền đề nghị cấm xuất cảnh người sử dụng LĐ được hay không?

Theo tôi, tình trạng nợ BHXH trong thời gian tới sẽ còn diễn biến phức tạp, do đó, cần thực hiện nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng trên. Đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành chức năng, chính quyền địa phương tăng cường phối hợp với lãnh sự quán, hiệp hội DN của những quốc gia có vốn đầu tư tại Việt Nam để thông tin kịp thời và hợp tác giải quyết sự cố khi đại diện pháp lý DN không thực hiện các nghĩa vụ về BHXH, lương và quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ hoặc có dấu hiệu trốn khỏi Việt Nam. Yêu cầu nhà đầu tư và DN có bản cam kết thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trích đóng, không để nợ BHXH.

Tăng cường phối hợp giữa cơ quan BHXH với các ngành chức năng, nhất là với ngành thuế, theo đó, phải có xác nhận của cơ quan BHXH là DN đã đóng BHXH mới đủ điều kiện quyết toán thuế. Cần có quy định khi DN sang nhượng tài sản phải bàn giao, ưu tiên giải quyết trước lương, BHXH và các chế độ chính sách khác đối với NLĐ và thông báo cho các ngành chức năng được biết. Bổ sung vào dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) tội trốn đóng BHXH, xử lý hình sự khi có hành vi hoặc dấu hiệu cố ý phạm tội trốn đóng BHXH.

 

Theo LÊ THÀNH NHƠN

Lao động

Trở lên trên