TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ vụ xử phạt Vietnam Investment Ltd...

29-05-2008 - 09:03 AM | Doanh nghiệp

Từ vụ xử phạt Vietnam Investment Ltd...

Công ty Vietnam Investment Ltd. (VIL) chỉ phải nộp phạt 20 triệu đồng – một số tiền khiến nhiều người quan tâm đến TTCK xem như chuyện đùa.

Theo quyết định xử phạt của Chánh thanh tra uỷ ban chứng khoán Nhà nước đầu tuần này, công ty Vietnam Investment Ltd. (VIL) phải nộp phạt 20 triệu đồng – một số tiền phạt khiến nhiều người quan tâm đến thị trường chứng khoán xem như chuyện đùa, bởi VIL có thể kiếm lợi 12 tỉ đồng từ hành vi vi phạm

Quả là số tiền nộp phạt trên sẽ chẳng thấm tháp vào đâu nếu so với khoản lợi mà VIL thu được từ hành vi vi phạm của mình. Hành vi vi phạm đó là gì?
 
Theo quyết định xử phạt nêu trên, từ tháng 1 – 3.2008, VIL – cổ đông lớn chiếm 10% tổng vốn điều lệ của công ty cổ phần Than Núi Béo (NBC), đã thực hiện giao dịch bán 299.100 cổ phiếu NBC làm thay đổi tỷ lệ nắm giữ từ 10% xuống 4,98% tổng vốn điều lệ của NBC, nhưng không báo cáo uỷ ban chứng khoán Nhà nước, trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội, vi phạm quy định tại điều 29 luật Chứng khoán.

Thông tin và giá chứng khoán

Trong giai đoạn tháng 1 – 3.2008, mức giá giao dịch cổ phiếu NBC thấp nhất rơi vào ngày 15.1 là 57.400 đồng. Gần một tháng sau, ngày 13.2, giá NBC đạt mức cao nhất 95.400 đồng.
 
Thông qua bình quân của hai cột mốc này, tạm tính bình quân giá cổ phiếu NBC trong ba tháng 1 – 3.2008 sẽ là 76.400 đồng, chênh lệch gần 40.000 đồng/cổ phiếu so với mức 36.900 đồng (ngày 27.5 chỉ còn 35.800 đồng). Mức chênh lệch này tính trên 299.100 cổ phiếu đã giao dịch trong ba tháng có thể mang lại cho VIL khoản lợi xấp xỉ 12 tỉ đồng.
 
Số liệu giao dịch cổ phiếu NBC ba tháng đầu năm cho thấy một số cột mốc đáng chú ý. Ngày 15.1, khi giá cổ phiếu NBC xuống mức thấp nhất (57.400 đồng) khối lượng giao dịch chỉ đạt 20.600 cổ phiếu. Hai ngày giá lên đỉnh điểm khối lượng giao dịch cũng đồng thời đạt mức cao nhất.
 
Ngày 13.2, NBC đạt đỉnh 95.400 đồng, với khối lượng giao dịch 241.000 cổ phiếu. Sau đó đi xuống gần chạm mức 70.000 đồng/cổ phiếu, khối lượng giao dịch dao động ở mức 50.000 – 110.000 cổ phiếu/ngày.
 
NBC tăng cao trở lại từ cuối tháng 2 và đạt đỉnh 91.600 đồng với khối lượng giao dịch 191.800 cổ phiếu vào 10.3; và liên tục rớt giá trở lại, đến 31.3 còn 68.300 đồng.
 
Dữ liệu trên đặt câu hỏi: Điều gì đã tạo nên những đợt biến động giá cổ phiếu NBC với biên độ lớn trong khoảng thời gian ngắn như vậy, trong khi đó thông tin trang web của uỷ ban chứng khoán Nhà nước không cho thấy có nhà đầu tư lớn nào có giao dịch cổ phiếu NBC đáng lưu ý ngoài VIL(?).
 
Một thực tế không thể phủ nhận, trong khoảng thời gian này, VIL là người nắm rõ thông tin về lượng cung cầu cổ phiếu NBC hơn ai hết và chịu thiệt hại tất nhiên là những người bị “bịt mắt” thông tin.

Tội nặng, phạt nhẹ?

Đáng lưu ý hơn, hành vi vi phạm của VIL “có tình tiết tăng nặng do đã nhiều lần không thực hiện báo cáo sự thay đổi về số lượng cổ phiếu sở hữu vượt quá 1% số lượng cổ phiếu NBC đang lưu hành” (theo quyết định xử phạt của thanh tra uỷ ban chứng khoán Nhà nước). Ở đây lại xuất hiện những nghi vấn khác.
 
Thứ nhất, vì sao vi phạm diễn ra nhiều lần cơ quan giám sát mới phát hiện; hay giám sát phải chờ các công ty báo cáo lên mới nắm được những phát sinh của thị trường; nếu vậy có đúng với vai trò giám sát?
 
Thứ hai, khi đã xác định vi phạm “có tình tiết tăng nặng” tại sao chỉ áp dụng mức phạt 20 triệu đồng? Theo điều 11 nghị định 36, hành vi vi phạm báo cáo thay đổi tỷ lệ sở hữu vượt quá 1% sẽ chịu phạt 10 đến 20 triệu đồng.
 
Nhưng với những vi phạm có tình tiết tăng nặng như trường hợp này, nghị định 36 cũng có những hình thức xử phạt bổ sung khác. Theo điều 7 (các hình thức xử phạt vi phạm hành chính và biện pháp khắc phục hậu quả) nghị định 36, với vi phạm này VIL có thể bị tịch thu toàn bộ các khoản thu từ việc thực hiện các hành vi vi phạm mà có; tước giấy phép thành lập và hoạt động; tước chứng chỉ hành nghề chứng khoán...
 
Từ đầu năm đến nay, các quyết định xử phạt vi phạm giao dịch chứng khoán liên tục được công bố, nhưng vi phạm vẫn tiếp diễn. Dư luận và giới chuyên môn từ lâu đã đề cập mức xử phạt như trong nghị định 36 là quá nhẹ.
 
Tháng tư vừa qua, Uỷ ban thường vụ Quốc hội đã thông qua sửa đổi pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính, với mức phạt tối đa là 500 triệu đồng.
 
Nhưng ngay cả mức phạt mới này cũng là con số nhỏ so với những món lợi hàng chục, hàng trăm tỉ đồng mang lại từ những “vi phạm” trong giao dịch chứng khoán dễ dàng nhìn thấy từ các trường hợp xử phạt đã được công bố.

Do vậy đòi hỏi cơ quan giám sát, quản lý nhà nước cần áp dụng những biện pháp có tác dụng mạnh hơn mới mong thị trường hoạt động thật sự công bằng. Đấy là yếu tố mang tính quyết định lấy lại niềm tin của nhà đầu tư, hồi phục thị trường chứng khoán trong lúc này.

Theo Lưu Phan
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên