TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Tuần 23/11 - 29/11] Kinh Đô hiện thực hóa kế hoạch thâu tóm Vocarimex, Chiếu xạ An Phú thu mình sáp nhập với đối thủ

30-11-2014 - 07:17 AM | Doanh nghiệp

[Tuần 23/11 - 29/11] Kinh Đô hiện thực hóa kế hoạch thâu tóm Vocarimex, Chiếu xạ An Phú thu mình sáp nhập với đối thủ

Song song với việc Thái Sơn thâu tóm An Phú, HĐQT của An Phú gần như được thay máu toàn bộ bằng người của Thái Sơn.

Tuần vừa qua, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật thuế sửa đổi. Trong đó, đáng lưu ý là việc gỡ trần chi phí quảng cáo, khuyến mại. Tức là, quy định áp trần quảng cáo chỉ chiếm dưới 15% tổng chi phí hoạt động của doanh nghiệp được áp dụng suốt 15 năm qua đã bị xóa bỏ hoàn toàn. Đây là điểm mới được các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp "nội" mong đợi và kiến nghị đã lâu.

Song song với luật thuế, luật Doanh nghiệp sửa đổi cũng được cho là nới rộng những quy định đối với các doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp "dễ thở" hơn, tăng tính hấp dẫn của môi trường kinh doanh hiện nay.

Tiếp nối cho thương vụ M&A của Kinh Đô với Vocarimex, ĐHCĐ lần đầu tiên của Vocarimex đã thống nhất bầu ông Trần Kim Thành - Chủ tịch Kinh Đô - làm Chủ tịch HĐQT Vocarimex. Theo kế hoạch, Vocarimex sẽ là cổ đông chiến lược của Vocarimex với tỷ lệ sở hữu 51%.

Hiện tại Kinh Đô đang nắm giữ 24% cổ phần Vocarimex. Việc tăng tỷ lệ sở hữu lên 51% sẽ được Kinh Đô xin ý kiến cổ đông. Vocarimex có vị trí rất quan trọng trên thị trường dầu ăn với việc kiểm soát Công ty Dầu thực vật Tường An và có cổ phần đáng kể tại các doanh nghiệp lớn khác như Cái Lân, Golden Hope Nhà Bè...

Cũng là M&A, Đức Long Gia Lai tỏ ra khá mạnh dạn khi quyết định thâu tóm 100% một doanh nghiệp nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ: sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử viễn thông công nghệ cao. Song song với việc thâu tóm Mass Noble, DLG

Một trường hợp khác là Chiếu xạ An Phú (APC). Công ty này đã thông qua việc sáp nhập vào Công ty TNHH Thái Sơn - sau khi Thái Sơn đã nắm giữ trên 50% cổ phần tại APC. Thái Sơn được cho là một đối thủ yếu hơn của An Phú trên thị trường chiếu xạ thực phẩm. Song song với việc Thái Sơn thâu tóm An Phú, HĐQT của An Phú gần như được thay máu toàn bộ bằng người của Thái Sơn.

Trong 11 tháng đầu năm, bên cạnh xu hướng thâu tóm, M&A, một lượng không ít doanh nghiệp đã phải rời cuộc chơi, con số lên tới 60.340 doanh nghiệp. Riêng tháng 11, số doanh nghiệp đóng cửa là 4.998. Tuy nhiên, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 11 tháng đầu năm đạt 67.790 doanh nghiệp, với số vốn bình quân tăng 8,9% so với cùng kỳ 2013.

Việc bán giải chấp cổ phiếu OGC của DNTN Hà Bảo vẫn đang được Chứng khoán Đại Dương OCS tiếp tục. Tính đến 27/11, OCS đã bán giải chấp 11,8 triệu cổ phiếu OGC của DNTN Hà Bảo (công ty riêng của ông Hà Văn Thắm, đồng thời là cổ đông lớn nhất của Ocean Group) theo yêu cầu của OceanBank. Trước đó, OCS đã tự bán giải chấp 35,77 triệu cổ phiếu OGC nhưng không công bố thông tin.

PVX - Tổng công ty Xây lắp dầu khí liên tục công bố thông tin thoái vốn tại các doanh nghiệp "dòng P". Trong 3 ngày, có 5 doanh nghiệp được PVX cho biết sẽ thoái vốn trong năm nay: PXL, PVL, PFL, PID, PVV, PVA. 9 tháng đầu năm, PVX còn lỗ ròng trên 200 tỷ đồng (phần dành cho cổ đông công ty mẹ) và đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết nếu năm 2014 tiếp tục lỗ.

Kinh Đô chiều lòng nhóm cổ đông lớn, sẽ đệ trình ĐHCĐ bất thường sắp tới phương án mua thêm 75,5 triệu cổ phiếu quỹ, tương đương mức chi 4.500 tỷ đồng. Trước đó, HĐQT công ty chỉ đề xuất mua 20 triệu cổ phiếu quỹ.

Đan Nguyên

thunm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên