TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Tuần 3/11 - 8/11] Doanh nghiệp đồng loạt báo tin vui

08-11-2014 - 18:01 PM | Doanh nghiệp

[Tuần 3/11 - 8/11] Doanh nghiệp đồng loạt báo tin vui

Bức tranh các doanh nghiệp tuần vừa qua (3/11 – 8/11) tương đối sáng sủa với hàng loạt tin vui trong nhiều mảng của các doanh nghiệp – thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Sự kiện đáng chú ý nhất là việc Hoàng Anh Gia Lai “gọi” vốn 1.700 tỷ đồng từ GEM - Quỹ đầu tư Global Emerging Market. GEM cam kết rót vốn vào HAGL thông qua mua cổ phiếu của các cổ đông hiện hữu mà không qua việc phát hành thêm. Về phía “bầu” Đức, ông cam đoan chỉ có tăng, không có giảm tỷ lệ sở hữu của cá nhân tại Hoàng Anh Gia Lai.

Phản ứng trước thông tin này, cổ phiếu HAG tăng 1,2% trong phiên giao dịch ngày 7/11 với 7,5 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên sàn.

Tiếp nối đà tăng vốn của nhiều doanh nghiệp niêm yết, cuối tuần này, TSC (CTCP Vật tư Kỹ thuật Nông nghiệp Cần Thơ) đã tiến hành ĐHCĐ bất thường thông qua kế hoạch tăng vốn khủng – với tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay. Cụ thể, từ 15,81 triệu cổ phiếu hiện hành, TSC dự kiến sẽ phát hành thêm 131,84 triệu cổ phiếu – mức tăng gấp 9 lần – nếu thành công.

Thủy sản Hùng Vương tự tin đầu tư vào ngành tôm và lên tiếng sẽ dẫn đầu về xuất khẩu tôm vào năm 2016. Công ty cho biết đây là kết quả của việc nghiên cứu kỹ càng lĩnh vực này tại Việt Nam cũng như các nước trong khu vực.

8 tháng đầu năm, Minh Phú vẫn là doanh nghiệp dẫn đầu thị trường về xuất khẩu thủy sản, đạt 315 triệu USD (riêng Công ty mẹ Minh Phú, chưa tính đến Minh Phú Hậu Giang với kim ngạch xuất khẩu đạt 148 triệu USD. Hùng Vương đang đứng thứ 7 với sản phẩm chủ lực là cá tra xuất khẩu, kim ngạch đạt 87 triệu USD.

The Shibusawa Warehouse – một tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực Logistics của Nhật bản đã đăng ký mua vào gần 12 triệu cổ phiếu VFC của CTCP Vinafco. Tính theo giá hiện hành, Tập đoàn này có thể phải bỏ ra xung quanh 136 tỷ đồng để sở hữu 1/3 vốn của VFC.

Logistics và Khu công nghiệp là một trong những hoạt động thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư Nhật Bản trong thời gian gần đây.

Một tin thú vị khác đến từ S55 – Sông Đà 505, vốn được biết với khoản “để dành” mang tên dự phòng có thể làm thay đổi kết quả kinh doanh bất kỳ lúc nào. Biến động giá cổ phiếu tăng mạnh trong thời gian gần đây, việc bán toàn bộ cổ phiếu quỹ đã mang lại cho công ty này khoản lợi nhuận trên dưới 20 tỷ đồng. So với 25 tỷ đồng vốn điều lệ thì đây là một khoản khổng lồ.

Tuy nhiên, 20 tỷ đồng nói trên sẽ không được ghi nhận vào kết quả hoạt động kinh doanh, mà sẽ kết chuyển vào khoản mục Thặng dư vốn cổ phần – khoản mục đã “phình to” tới 48,2 tỷ đồng vào cuối quý 3 vừa qua.

Về kết quả kinh doanh quý 3, điểm qua có một vài thông tin đáng chú ý như sau:

PVS mặc dù giảm lợi nhuận quý 3, 9 tháng đầu năm công ty vẫn lãi ròng trên 1.100 tỷ đồng và vượt kế hoạch cả năm với tỷ lệ 44%.

VNE – Vneco không kém cạnh với tỷ lệ vượt kế hoạch lên tới 88% sau 9 tháng thực hiện. Với kết quả này, HĐQT Vneco đã chạm tay vào mức tiền thưởng vượt kế hoạch 500 triệu đồng - là mức tối đa mà HĐQT công ty có thể hưởng.

Vinamilk lãi ròng 1.376 tỷ đồng riêng quý 3, 9 tháng lãi ròng 4.339 tỷ đồng, giảm 14% so với 9 tháng đầu năm 2013. Nguyên nhân chính khiến lợi nhuận giảm là do giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao, cộng với việc công ty tăng cường triển khai nhiều hoạt động bán hàng, thực hiện các chương trình tiếp thị, khuyến mãi nhằm cải thiện sức mua và thị phần.

Viconship (VSC) với những khó khăn từ thị trường, biên lợi nhuận quý 3 sụt giảm, công ty lãi ròng 49 tỷ đồng, giảm 17,5% so với quý 3 năm 2013. Lũy kế 9 tháng VSC lãi ròng 161,7 tỷ đồng, tăng nhẹ gần 1 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Một số doanh nghiệp tiếp tục bị Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM nhắc nhở nhiều lần việc chậm nộp báo cáo tài chính quý 3, Nghị quyết HĐQT…

AVF (CTCP Việt An) và HLA (Hữu Liên Á Châu) là các trường hợp cổ phiếu đang rơi vào diện kiểm soát sau những khoản thua lỗ trước đó.

Riêng Garmex Saigon (GMC) tương đối đặc biệt khi công ty này chậm công bố Nghị quyết HĐQT tới 10 ngày với những nội dung quan trọng do việc lòng vòng xin chữ ký các thành viên HĐQT – trong đó có 3 thành viên bên ngoài.

Đan Nguyên

Theo Infonet

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên