TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú Thái thâu tóm Metro chi thêm gần 2.000 tỷ mua cổ phiếu Vinamilk

13-08-2014 - 21:36 PM | Doanh nghiệp

Tỷ phú Thái thâu tóm Metro chi thêm gần 2.000 tỷ mua cổ phiếu Vinamilk
F&N đã đầu tư vào Vinamilk từ rất sớm

Nhiều khả năng F&N sẽ mua lại cổ phiếu từ nhóm Dragon Capital.

Liền ngay sau thông tin nhóm cổ đông Dragon Capital đăng ký bán lượng lớn cổ phiếu Vinamilk (VNM) thì cổ đông lớn ngoại lớn nhất của doanh nghiệp này, F&N Dairy Investment đăng ký mua vào 15 triệu cổ phiếu.

Phương thức giao dịch là thỏa thuận ngoại biên độ. Không loại trừ khả năng F&N sẽ mua lại số cổ phiếu mà nhóm Dragon Capital bán ra. Cả F&N và Dragon Capital đều có đại diện trong Hội đồng quản trị của Vinamilk.

F&N Dairy Investment hiện đang nắm giữ 79,5 triệu cổ phiếu, tương đương 9,54% cổ phần của Vinamilk. Tính cả số cổ phiếu thưởng tỷ lệ 20% thì lượng cổ phiếu mà tổ chức này nắm giữ sẽ tăng lên 95,4 triệu cổ phiếu.

Nếu mua thành công lượng cổ phiếu trên, thì F&N sẽ sở hữu 110,4 triệu phiếu, tương đương 11,04% cổ phần của Vinamilk.

Tính theo giá cổ phiếu Vinamilk hiện tại là 114.000 đồng thì lượng cổ phiếu mà F&N đang nắm giữ có trị giá gần 11.000 tỷ đồng và lượng mua thêm có trị giá hơn 1.700 tỷ đồng. Hôm nay, 13/8 là ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức và cổ phiếu thưởng nên giá cổ phiếu Vinamilk được điều chỉnh giảm.

F&N Dairy Investment – có trụ sở tại Singapore - đã đầu tư vào Vinamilk ngay từ khi doanh nghiệp này cổ phần hóa với giá đầu tư khá thấp. Doanh nghiệp này thuộc sở hữu của F&N (Fraser and Neave), một trong những doanh nghiệp nước giải khát và bất động sản hàng đầu tại Singapore.

Năm 2013, tập đoàn ThaiBev của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi giành được quyền kiểm soát F&N.

Việc mua thêm cổ phiếu Vinamilk diễn ra không lâu sau khi Berli Jucker (BJC) - một doanh nghiệp khác do ông Sirivadhanabhakdi kiểm soát – thông báo mua lại toàn bộ hoạt động của Metro Cash & Carry Việt Nam với giá 655 triệu Euro.

Ngoài những khoản đầu tư trên thì khách sạn Melia Hanoi hay tòa nhà Melinh Point Tower tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng đều là những tài sản liên quan đến Charoen Sirivadhanabhakdi.

Một số tài sản chính của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi  tại Việt Nam

>> Chân dung tỷ phú Thái Lan nắm trong tay khách sạn Melia Hà Nội và 500 triệu USD cổ phiếu Vinamilk

Kiến Khang

duchai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên