TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vafi đề nghị xử lý ngay những vấn đề bất cập tại CTCP Dầu Tường An

02-05-2008 - 11:53 AM | Doanh nghiệp

Vafi đề nghị xử lý ngay những vấn đề bất cập tại CTCP Dầu Tường An

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho rằng những quyết định tại ĐHCĐ CTCP Dầu Thực vật Tường An (TAC) có biểu hiện phạm luật.

Thứ nhất, việc cá nhân những thành viên HĐQT đại diện cho 51%/vốn điều lệ của cổ đông nhà nước là Cty Dầu Thực vật Hương liệu Mỹ phẩm VN (Vocarimex) không phê chuẩn Bà Huỳnh Tuân Phương Mai tiếp tục giữ chức vụ Tổng Giám đốc điều hành là trái với Luật Doanh nghiệp, Luật Doanh nghiệp nhà nước, là không đúng thẩm quyền.

Thứ hai, đề nghị Bộ Công thương với vai trò là cơ quan chủ quản của Vocarimex cần xem xét động cơ, lý do mà những người quản lý phần vốn nhà nước trực tiếp tại CTCP Dầu thực vật Tường An muốn cách chức bà Huyền Tuân Phương Mai một cách không minh bạch, không chính đáng.

Thứ ba, đề nghị chấm dứt vai trò nhà cung cấp nguyên liệu đầu vào của Vocarimex đối với CTCP Dầu Thực vật Tường An :

Vocarimex không thể tiếp tục đóng vai trò là nhà cung cấp nguyên liệu gần như độc quyền cho Dầu Tường An vì :

Vocarimex không tự sản xuất ra nguyên liệu đầu vào; Vocarimex chỉ đóng vai trò là đầu mối trung gian, điều này gây thêm chi phí và như vậy là làm giảm lợi nhuận của Dầu Tuờng An.
 
Trước đây, CTCP Dầu Tường An hoàn toàn chủ động việc nhập khẩu trực tiếp mà không phải qua khâu trung gian Vocarimex.
 
Những hoạt động này đã được tiến hành sau khi được cổ phần hoá năm 2004 và tới tháng 6/2007 khi Bà Mai còn giữ vai trò đại diện pháp luật, tuy nhiên khi đại diện của Vocarimex đóng vai trò Chủ tịch HĐQT thì Dầu Tường An phải mua nguyên liệu qua Vocarimex.
 
Việc phải mua nguyên liệu qua Vocarimex mà không được nhập trực tiếp đã tạo lợi nhuận cho Vocarimex và làm xâm phạm đến lợi ích của các cổ đông ngoài nhà nước, như vậy là trái với Luật Doanh nghiệp. Cổ đông lớn không thể chèn ép cổ đông nhỏ để tạo thêm lợi nhuận cho mình 1 cách không chính đáng.
 
Vũ Minh

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên