TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VAFI tiếp tục kiến nghị giải quyết nhanh những bất hợp lý tại CTCP Dầu Tường An

07-05-2008 - 10:19 AM | Doanh nghiệp

VAFI tiếp tục kiến nghị giải quyết nhanh những bất hợp lý tại CTCP Dầu Tường An

Ngày 6.5.2008, sau khi có trao đổi với UBCKNN, hiệp hội đầu tư tài chính (VAFI) tiếp tục kiến nghị giải quyết nhanh những bất hợp lý tại CTCP Dầu Tường An.

Đây là lần thứ hai VAFI kiến nghị về vấn đề này.

Thứ nhất, về kiến nghị của VAFI tại văn bản số 484/HHĐTTC ngày 29/4/2008, đề nghị UBCKNN có ngay văn bản giải thích rõ qui định tại Điểm 2e Điều 14 của Bản Điều lệ mẫu do BTC ban hành theo QĐ số 15/2007/QĐ-BTC “ĐHCĐ phê chuẩn việc HĐQT bổ nhiệm TGĐ điều hành :

Sáng ngày 6/5/2008, đại diện VAFI đã trao đổi điện thoại trực tiếp với Bà Vũ Thị Kim Liên – Phó Chủ tịch UBCKNN để đề nghị giải thích rõ qui định trên, đại diện UBCKNN đã trả lời như sau :

Việc bầu, bãi miễn Tổng giám đốc điều hành hoàn toàn thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của HĐQT công ty.

Qui định “ĐHCĐ phê chuẩn việc HĐQT bổ nhiệm TGĐ điều hành” chỉ là việc công bố thông tin cho ĐHCĐ biết, để xem các cổ đông có phát biểu ý kiến gì không, chứ không phải là việc để ĐHCĐ trực tiếp bầu TGĐ điều hành.

Như vậy theo VAFI cho tới thời điểm này, Bà Huyềnh Tuân Phương Mai vẫn là TGĐ điều hành CTCP Dầu Tuờng An. VAFI đề nghị UBCKNN với tư cách là cơ quan quản lý thị trường và các công ty niêm yết có văn bản xác nhận về việc này để ổn định công tác nhân sự tại doanh nghiệp.

Thứ hai, việc Vocarimex là nhà cung cấp nguyên liệu cho CTCP Dầu TA là hoàn toàn trái với Luật Doanh nghiệp :

Căn cứ theo điều 120 Luật Doanh nghiệp qui định “ Hợp đồng giao dịch giữa công ty với cổ đông sở hữu trên 35% tổng số cổ phần phổ thông của công ty thì phải được Hội đồng quản trị chấp thuận. Thành viên có lợi ích liên quan (3 thành viên HĐQT đại diện cho Vocarimex ) không có quyền biểu quyết …”

Thêm vào đó, chỉ có hai thành viên HĐQT đại diện cho cổ đông bên ngoài mới có quyền quyết định việc có cho phép Vocarimex được là nhà cung cấp nguyên liêu cho CTCPTA hay không. Hai thành viên HĐQT liên tục phản đối việc Vocarimex là nhà cung cấp nhưng Chủ tịch HĐQT và các thành viên khác liên tục “phớt lờ” những hành động phản đối. Đây là sự vi phạm nghiêm trọng Luật Doanh nghiệp. Theo Điểm 4 Điều 120 thì Chủ tịch HĐQT và 2 thành viên đại diện cho Vocarimex phải bồi thường thiệt hại phát sinh, hoàn trả cho CTCPDTA các khoản lợi thu được từ việc thực hiện hợp đồng giao dịch đó”

Vũ Minh

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên