TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vận hành thí điểm thị trường bán buôn điện vào năm 2015

10-11-2012 - 19:22 PM | Doanh nghiệp

Vận hành thí điểm thị trường bán buôn điện vào năm 2015

Trong giai đoạn thị trường bán buôn điện cạnh tranh, các khách hàng tiêu thụ điện lớn được phép mua điện trực tiếp từ các nhà máy điện thông qua các cơ chế thị trường và hợp đồng dài hạn.

Trong văn bản báo cáo bổ sung và cập nhật một số nội dung về tình hình thực hiện các cam kết của Bộ trưởng Bộ Công thương trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã trình bày về lộ trình xóa bỏ độc quyền đối với lĩnh vực điện năng. 

Theo chương trình làm việc của kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII, ngày 20 tháng 11 năm 2012, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực. Việc thông qua Luật sửa đổi, Bổ sung một số điều của Luật Điện lực, trong đó có nội dung quy định về cơ chế xây dựng giá điện, là một nội dung góp phần thúc đẩy nhanh hơn Lộ trình phát triển thị trường điện.

Bộ Công Thương sẽ trình Chính phủ xem xét, chỉ đạo để phấn đấu đưa Thị trường bán buôn điện cạnh tranh vào vận hành từ năm 2015, và vận hành Thị trường bán lẻ điện cạnh tranh từ năm 2020.

Thực hiện lộ trình phát triển thị trường điện, Bộ Công thương đã chủ trì, chỉ đạo các đơn vị có liên quan đưa thị trường phát điện cạnh tranh thí điểm vào vận hành từ 1/7/2011 và chính thức vận hành từ 1/7/2012.

Đồng thời Bộ Công thương cũng đẩy nhanh việc hoàn thành các công tác xây dựng và đưa vào vận hành thị trường bán buôn điện cạnh tranh. Dự kiến các công tác chuẩn bị cần thiết (xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, cơ sở hạ tầng, đào tạo nhân lực) sẽ cơ bản hoàn thiện trong năm 2013, để đảm bảo vận hành thí điểm thị trường bán buôn điện vào năm 2015.

Trong giai đoạn thị trường bán buôn điện cạnh tranh, các khách hàng tiêu thụ điện lớn được phép mua điện trực tiếp từ các nhà máy điện thông qua các cơ chế thị trường và hợp đồng dài hạn. Phạm vi, quy mô của các khách hàng lớn này sẽ dần dần được mở rộng để tăng số lượng khách hàng được quyền mua điện trực tiếp từ các nhà máy điện.

Minh Thư

thunm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên