TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VCG: 110 tỷ đồng lợi nhuận đi đâu?

13-08-2009 - 07:57 AM | Doanh nghiệp

VCG: 110 tỷ đồng lợi nhuận đi đâu?

6 tháng đầu năm 2009, LNTT hợp nhất đạt 117 tỷ đồng, sau khi trừ thuế TNDN, trích nhập dự phòng lỗ tại một số công ty thành viên, lợi nhuận sau thuế chỉ còn trên 7 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2009, tại sao Vinaconex lại có chênh lệch quá lớn giữa lợi nhuận trước và sau thuế?

Bộ phận kế toán - tài chính Vinaconex: 6 tháng đầu năm 2009, lợi nhuận kế toán trước thuế hợp nhất của Vinaconex đạt 117 tỷ đồng, sau khi trừ thuế thu nhập doanh nghiệp, trích nhập dự phòng lỗ tại một số công ty thành viên, lợi nhuận sau thuế chỉ còn trên 7 tỷ đồng.

Sở dĩ có sự chênh lệch lớn như vậy là do trong quý II, hầu hết công ty con, công ty liên kết, công ty liên doanh của Tổng công ty đều đạt kết quả kinh doanh tốt, nhưng một số công ty cổ phần mà Vinaconex chiếm phần lớn trong cơ cấu vốn điều lệ lại có lợi nhuận âm.

Đây là những công ty được hình thành trên cơ sở tiếp nhận các dự án đầu tư lớn của Tổng công ty như dự án Xi măng Cẩm Phả, dự án Xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà - Hà Nội. Đây là những dự án mới đưa vào hoạt động, doanh thu chưa ổn định, do sản phẩm chủ yếu mới tiêu thụ mạnh từ giữa quý II, trong khi nhiều khoản chi phí phát sinh từ quý I nay mới được phân bổ.

Tổng công ty có biện pháp gì để khắc phục tình trạng trên, đảm bảo lợi ích cho cổ đông trong năm 2009?

Từ quý III, các dự án mới đi vào hoạt động sản xuất ổn định, hợp đồng tiêu thụ sản phẩm tăng hơn so với quý II nên chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận của các công ty này sẽ có sự cải thiện rõ rệt.

Cụ thể, hiện nay tình hình sản xuất, tiêu thụ của Xi măng Cẩm Phả rất khả quan, theo phương án sản xuất - kinh doanh của nhà máy này thì năm 2009, Xi măng Cẩm Phả sẽ có lợi nhuận sau thuế 5,3 tỷ đồng. Credit Suisse đã tư vấn cho Vinaconex bán toàn bộ dự án Xi măng Cẩm Phả, tuy nhiên căn cứ theo khả năng sản xuất - kinh doanh của nhà máy (dự kiến có lợi nhuận ngay năm đầu hoạt động), cộng với mối quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài, Vinaconex chỉ thực hiện bán một phần vốn.

Hiện kế hoạch bán bớt một phần vốn của Xi măng Cẩm Phả cho đối tác nước ngoài đang được Vinaconex thực hiện. Với dự án Nhà máy nước Sông Đà, do mới đi vào hoạt động từ tháng 3/2009, nên chưa xây dựng được phương án sản xuất - kinh doanh 2009.

Theo ĐTCK
(Đối thoại Online)

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên