TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VCG có bị truy thu hàng trăm tỷ đồng?

11-03-2011 - 08:26 AM | Doanh nghiệp

VCG có bị truy thu hàng trăm tỷ đồng?

Nhiều nhà đầu tư đang đặt câu hỏi, nếu bị truy thu hàng trăm tỷ đồng, lợi ích các cổ đông của VCG sẽ bị ảnh hưởng ra sao?

Ngày 23/2, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 19/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng tại cuộc họp nghe báo cáo kết quả xử lý về tài chính sau thanh tra việc cổ phần hóa Tổng công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex - VCG). Theo nội dung văn bản này, còn rất nhiều vấn đề được "treo", chờ giải quyết.

Cụ thể, Phó thủ tướng giao Bộ Tài chính có quyết định thu nộp ngân sách nhà nước giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích 5.562 m2 đất lưu không mà Vinaconex xây dựng các nhà nối tại Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính. Ngoài ra, Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan xác định thời điểm phát sinh khoản giá trị quyền phát triển dự án Khu đô thị Bắc An Khánh để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính được giao chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan kiểm tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật khoản giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích Vinaconex được giao thực hiện dự án Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính và giá trị tài sản tầng 1 các chung cư cao tầng khi xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa. Trong trường hợp áp dụng ưu đãi thì Bộ Tài chính có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ. UBND TP. Hà Nội kiểm tra việc Vinaconex thực hiện các quyết định của Ủy ban về việc chuyển nhượng 12.996 m2 tầng 1 các nhà chung cư cao tầng Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Sau cổ phần hoá, Vinaconex đã hoạt động theo mô hình CTCP, kết quả kinh doanh các năm từ 2007 đến 2010 của Vinaconex đã được hạch toán tài chính, lợi nhuận cũng đã chi trả cho các cổ đông. Nhiều nhà đầu tư đang đặt câu hỏi, nếu bị truy thu hàng trăm tỷ đồng, lợi ích các cổ đông của VCG sẽ bị ảnh hưởng ra sao?

Theo P.Lan

ĐTCK

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên