TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VCSC phân tích hoạt động kinh doanh của PVD

14-10-2012 - 07:45 AM | Doanh nghiệp

VCSC phân tích hoạt động kinh doanh của PVD

Biên lợi nhuận gộp của giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm và PVD-I cao hơn so với dự báo của chúng tôi, do đó chúng tôi tăng dự báo.

Chứng khoán Bản Việt vừa công bố báo cáo phân tích Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PVD). CafeF xin đăng nguyên để nhà đầu tư tham khảo. Quyết định mua/bán cổ phiếu sử dụng thông tin/phân tích này chúng tôi không chịu trách nhiệm.

............

Chúng tôi nâng giá mục tiêu từ 46.500 đồng lên 52.400 đồng (tăng 43%) với khuyến nghị MUA. Kết quả hợp nhất 9 tháng đầu năm 2012 đạt 8.000 tỷ đồng, hay 383 triệu USD (tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái) và lợi nhuận ròng đạt 1.100 tỷ đồng hay 52,6 triệu USD (tăng 30%) do biên lợi nhuận ròng cao hơn nhờ giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm (TAD), PVD I và các dịch vụ kỹ thuật cao.

Các dịch vụ kỹ thuật cao và các dịch vụ liên quan tiếp tục mang lại kết quả cao và đóng góp 30% tổng lợi nhuận ròng. Chúng tôi nâng dự báo cả năm: doanh thu lên 514 triệu USD (tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái) và thu nhập ròng lên 70 triệu USD (tăng 34%). Dự báo EPS cả năm của chúng tôi tăng 27% lên 0,33USD (6.900 đồng). Đối với năm 2013, chúng tôi dự báo EPS đạt 0,34USD (7.000 đồng), theo đó P/E tương ứng sẽ đạt mức khá hấp dẫn là 5 lần.

Giá cổ phiếu rất thấp. PVDrilling, với mức P/E 12 tháng trước đạt 6 lần, giao dịch tại mức chiết khấu 50% so với các công ty cùng ngành tại châu Á (P/E 12 tháng trước đạt 13 lần). ROE của PVDrilling đạt 21%, cao nhất trong số các công ty cùng ngành (trung bình 6,7%). Chúng tôi dự báo EPS năm 2013 đạt 7.000 đồng, dù chỉ đóng góp 1,4% vào tăng trưởng EPS, sẽ mang lại P/E dự phóng tương ứng là 5 lần. Chúng tôi cho rằng kế hoạch phát hành cổ phiếu đã khiến giá cổ phiếu xuống đến mức hấp dẫn.

Kế hoạch phát hành gây áp lực lên giá cổ phiếu. PVDriling dự kiến sẽ phát hành 40 triệu cổ phiếu (19% lượng cổ phiếu đang lưu hành) sau khi được thông qua tại ĐHCĐ vào tháng 05/2012, nhưng đến nay kế hoạch này vẫn chưa hề tiến triển. Chúng tôi cho rằng PetroVietnam, với 50,6% cổ phần tại PVD, sẽ mua lại 50% lượng cổ phiếu được phát hành lần này để đảm bảo tỷ lệ kiểm soát. Số cổ phiếu còn lại sẽ được bán cho các đối tác chiến lược trong nước và nước ngoài. Chúng tôi cho rằng khó có thể đưa ra mức giá chào bán hấp dẫn được nhà đầu tư mới vì cổ phiếu hiện đang giao dịch tại mức P/B thấp kỷ lục là 1 lần. PVD cũng dự định yêu cầu nhà đầu tư chiến lược cam kết nắm giữ cổ phần tối thiểu 3 năm, khiến tình hình càng trở nên khó khăn. Yêu cầu này có thể khiến các nhà đầu tư tiềm năng đòi hỏi chiết khấu so với giá hiện tại nhưng ít khả năng PVD sẽ phát hành cổ phiếu với giá thấp hơn giá trị sổ sách.

Chúng tôi cho rằng việc phát hành cổ phiếu là quyết định đúng đắn. Lương vốn thu được từ việc phát hành sẽ được sử dụng để đầu tư thêm giàn khoan. Trong lĩnh vực khoan dầu khí, đầu tư vào giàn khoan rất tốn kém nhưng lại cần thiết cho tăng trưởng dài hạn vì đây là cách duy nhất để tăng doanh thu và tránh phụ thuộc vào việc đi thuê lại. Trong năm 2011-2012, chúng ta đã chứng kiến tình trang không ổn định từ việc thuê lại vì số lượng giàn khoan cho thuê không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường. Hoạt động thuê lại chỉ mang lại biên lợi nhuận gộp 5%-10% so với mức tăng chung của 35%-40% của PVD. Hơn nữa, việc phát hành cổ phiếu sẽ giúp PVDrilling không phải trả lãi ngân hàng. Cuối cùng, do PVDrilling đang dự định mở rộng ra khỏi phạm vi lãnh thổ Việt Nam, việc có một công ty quốc tế giàu kinh nghiệm và có uy tín làm đối tác chiến lược để hỗ trợ quá trình chuyển tiếp này có ý nghĩa rất lớn.

Dự án sà lan tiếp trợ (được đợt phát hành này tài trợ một phần) với Chevron sẽ bị hoãn lại đến năm 2014 do chiến dịch khoan của Chevron bị hoãn đến năm 2016. Thay vào đó, PVD sẽ tìm kiếm cơ hội xây dựng một giàn khoan tự nâng kỹ thuật cao thông qua liên doanh với nước ngoài, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong Quý 3/2013.

Giàn khoan mới sẽ đóng góp vào lợi nhuận kể từ Quý 3. Nhu cầu giàn khoan đã tăng lên. PV Drilling đã thuê lại 2 giàn khoan nữa, một giàn khoan tự nâng và một giàn khoan nửa chìm nửa nổi, bên cạnh giàn khoan Kew Hawaii thuê lại từ tháng 11/2012 đến tháng 11/2013. Giàn khoan tự nâng Ensco 107 đi vào hoạt động vào cuối tháng 09/2012 với tiền thuê là 145.000USD/ngày. Giàn khoan nửa chìm nửa nổi Ocean-Patriot bắt đầu hoạt động vào giữa tháng tám với tiền thuê 270.000USD/ngày. Cả hai giàn khoan này sẽ được thuê trong vòng 6 tháng và biên lợi nhuận ròng ước đạt 5%-10%.

Biên lợi nhuận gộp của giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm và PVD-I cao hơn so với dự báo của chúng tôi, do đó chúng tôi tăng dự báo. Giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm (PVDrilling sở hữu 62%) là giàn khoan bán tiềm thủy đầu tiên tại Việt Nam và giàn khoan thứ 5 của PVD (3 giàn khoan tự nâng, một giàn khoan trên đất liền và một giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm). Thông thường giá thuê giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm thường cao hơn 60% so với giàn khoan tự nâng. Giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm của PVD theo hợp đồng, được Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông thuê lại trong vòng 3 năm từ tháng 02/2012 với tiền thuê 205.000UDS/ngày. Biên lợi nhuận gộp của giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm thực tế đạt 40%, cao hơn so với dự báo của chúng tôi là 32%. Trong năm 2012, chúng tôi dự báo giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm sẽ đóng góp 13% vào tổng doanh thu và 21% vào tổng lợi nhuận gộp. Cũng trong Quý 3, PVD I (bảo trì 45 ngày trong 6 tháng đầu năm) đã hoạt động với công suất tối đa. Biên lợi nhuận gộp của PVD I tăng từ 26% trong 6 tháng đầu năm lên 35% trong Quý 3.

Nguồn VCSC

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên