TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thuế chống bán phá giá cá tra:

VHC phản đối quyết định của Bộ thương mại Mỹ về mức thuế chống bán phá giá

13-09-2010 - 22:51 PM | Doanh nghiệp

VHC phản đối quyết định của Bộ thương mại Mỹ về mức thuế chống bán phá giá

Ngày 08/09/2010, Bộ Thương Mại Mỹ đã ra quyết định sơ bộ về mức thuế chống bán phá giá cho những công ty Việt Nam trong đợt xem xét hành chính lần thứ 6 - giai đoạn 01/08/2008 đến 31/07/2009

Trong quyết định này, Bộ Thương Mại Mỹ - BTM Mỹ đã thay đổi quốc gia thay thế từ Bangladesh thành Philipines. Theo CTCP Vĩnh Hoàn (MCK: VHC) quyết định sơ bộ này thật sự bất hợp lí và không công bằng cũng như hoàn toàn đi ngược lại những cam kết WTO về tự do thương mại.

Tự ý thay đổi một cách đột ngột

Chưa đầy 3 tháng trước, trong lần xem xét những nhà xuất khẩu mới (“New Shipper Review”) với cùng một vụ kiện chống bán phá giá, BTM Mỹ rõ ràng đã từ chối dùng các giá trị thay thế từ Philippines vì nó thiếu minh bạch.

BTM Mỹ đã tự ý thay đổi một cách đột ngột quyết định của họ khi cho rằng các dữ liệu hiện tại của Philippines là có thể sử dụng. Tuy nhiên, BTM Mỹ đã không giải thích chính xác và đưa ra đầy đủ căn cứ để họ đưa ra phán quyết này trong khi cũng nguồn dữ liệu đó đã bị từ chối bởi chính cơ quan này vào ngày 24/06/2010.

VHC: Mức thuế phá giá sơ bộ lần xem xét thứ 6 không còn bằng 0%

Trong đợt xem xét hành chính lần thứ 5, VHC đã nhận được mức thuế chống bán phá giá 0%. Điều này đã minh chứng rằng VHC không bán phá giá các sản phẩm của họ tại hị trường Mỹ.

Trong lần xem xét tiếp theo, với mức giá bán dao động không đáng kể, mức thuế phá giá sơ bộ đã bị thay đổi đột ngột chỉ bởi việc dùng các giá trị thay thế từ Philipines.

Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là một quyết định sơ bộ, chưa phải là phán quyết cuối cùng. Chắc chắn rằng vẫn còn cơ hội để thay đổi tình hình với những hành động và kế hoạch mang tính chiến lược.

Với sự hỗ trợ đắc lực của các luật sư và Hiệp Hội Các Doanh Nghiệp Chế Biến và Xuất Khẩu Thủy Sản Việt Nam- VASEP, VHC cam kết nỗ lực hết mình thuyết phục BTM Mỹ thay đổi phán quyết hiện thời, dùng những nguồn dữ liệu thay thế thật sự hợp lí.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tranh đấu quyết liệt cho một thực tế rằng Philippines hoàn toàn không thích hợp để trở thành một quốc gia thay thế và BTM Mỹ nên sử dụng lại Bangladesh. Việc tranh đấu này không loại trừ khả năng VHC sẽ kiện BTM Mỹ lên Toà Án Thương Mại Quốc Tế” – VHC cho biết.

Q. Nguyễn
Theo VHC

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên