TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VICEM phải trả nợ hơn 1 nghìn tỷ đồng trong 6 tháng cuối năm

28-07-2011 - 12:11 PM | Doanh nghiệp

VICEM phải trả nợ hơn 1 nghìn tỷ đồng trong 6 tháng cuối năm

Nhà sản xuất xi măng (XM) số 1 Việt Nam - VICEM liệu có trả được nợ hay không đang là câu hỏi chờ lời giải đáp.

Theo báo cáo kết quả SXKD 6 tháng đầu năm TCty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (VICEM) chỉ lãi 314 tỷ đồng và 6 tháng cuối năm VICEM phải trả nợ hơn 1 nghìn tỷ đồng. Nhà sản xuất xi măng (XM) số 1 Việt Nam - VICEM liệu có trả được nợ hay không đang là câu hỏi chờ lời giải đáp.

“Lỗ” là chính

7 DN sản xuất XM chủ đạo của VICEM bao gồm: Hoàng Thạch, Hải Phòng, Bút Sơn, Tam Điệp, Hải Phòng, Hoàng Mai, Hà Tiên đều phải trả nợ. Hoàng Thạch là đơn vị duy nhất có lãi và có khả năng trả nợ theo dự kiến khoảng 195 tỷ đồng. Các đơn vị còn lại của VICEM đều cho những con số đáng lo ngại. VICEM Hà Tiên - thương hiệu số 1 tại thị trường phía Nam với 3 dây chuyền và 3 trạm nghiền với tổng công suất khoảng 7 triệu tấn/năm, trong đó có 2 dây chuyền và 2 trạm nghiền đang hoạt động. Dự kiến năm 2011, Hà Tiên phải trả nợ gần 400 tỷ đồng nhưng lợi nhuận 6 tháng đầu năm cho thấy Cty này đang lỗ gần 7 tỷ đồng trên kế hoạch lợi nhuận cả năm là 233 tỷ đồng.

Các đơn vị khác như Tam Điệp, Bỉm Sơn cũng hết sức khó khăn trong vấn đề trả nợ. Trong 6 tháng Tam Điệp lỗ 13 tỷ trên 24 tỷ kế hoạch lợi nhuận cả năm, Cty này dự kiến phải trả 370 tỷ; Bỉm Sơn đã lỗ 175 tỷ trên kế hoạch lợi nhuận cả năm là 158 tỷ và nợ phải trả là 155 tỷ. Bút Sơn, Hải Phòng, Hoàng Mai dù phải trả nợ nhưng tình hình chưa đến nỗi báo động như Hà Tiên, Bỉm Sơn hay Tam Điệp. Kế hoạch lợi nhuận của 3 đơn vị trong VICEM ở dưới số 0 bao gồm: Hà Tiên - 1,9%, Tam Điệp - 54,44% và Bỉm Sơn - 110,89%.

Chi phí tài chính “ăn” hết lời

Trong 6 tháng đầu năm, lợi nhuận toàn VICEM chưa tính chi phí tài chính được 1.541 tỷ đồng nhưng con số cho chi phí tài chính là 1.227 tỷ đồng, trong đó lãi suất vốn vay tăng khoảng 12 - 21,5%. Như vậy, nếu không phải trả nợ cả “gia đình VICEM” vẫn ung dung trên đống lời nhưng trả nợ đầu tư khiến VICEM lại ngồi trên đống lửa. Ngay như Hoàng Thạch đơn vị sản xuất XM duy nhất có lãi thì chi phí cho hoạt động tài chính cũng tăng 66 tỷ đồng và so với 190 tỷ đồng lợi nhuận thì chi phí tài chính nghiễm nhiên chiếm 30%.

Các dự án nhà máy XM mới của VICEM bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2010 và năm 2011 những Cty chi phí tài chính tăng là những đơn vị có đầu tư mới như Hà Tiên chi phí tài chính tăng gần 340 tỷ đồng do lãi vay vốn lưu động, lãi vay ngắn và dài hạn của các dự án mới và chênh lệch tỷ giá. Bút Sơn tăng hơn 180 tỷ đồng do chênh lệch tỷ giá và lãi suất vay ngắn hạn. Bỉm Sơn tăng gần 238 tỷ đồng do lãi vay vốn của dự án mới.

Nguy cơ bị siết nợ

Áp lực trả nợ và khả năng trả nợ của mỗi đơn vị khi tình hình SXKD không mấy khả quan khiến điều lo ngại có thể xảy ra rằng Cty nào đứng trước nguy cơ và khả năng bị siết nợ.

Giám đốc XM Tam Điệp Nguyễn Sỹ Ngọc nếu muốn trả được nợ thì giá XM của Cty phải tăng khoảng 670 nghìn đồng/tấn, trong khi tại thị trường Thanh Hóa giá bán của Tam Điệp rẻ hơn Bỉm Sơn từ 60 - 70 nghìn đồng/tấn vẫn khó tiêu thụ. Cty chỉ còn 130 tỷ để trả nợ trên con số 670 tỷ. Nếu không trả được nợ Tam Điệp sẽ bị hệ thống ngân hàng siết nợ là điều có thể xảy ra. Để giải nguy cho XM Bỉm Sơn, VICEM đã phải dùng đến vốn lưu động để trả nợ, bình quân mỗi ngày Bỉm Sơn phải trả khoảng 2,5 tỷ đồng tiền lãi. Tình hình tài chính của Bỉm Sơn, Hà Tiên, Tam Điệp đã đến hồi báo động nếu các đơn vị này không đưa ra được giải pháp khả thi. Tam Điệp chắc chắn sẽ được cứu nếu Cty được tái cấu trúc tài chính, còn Bỉm Sơn và Hà Tiên sẽ phải “tự bơi để cứu chính mình”.

Trước tình hình đó VICEM cho rằng các đơn vị cần phấn đấu cố gắng tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả SXKD nhằm tăng lợi nhuận cũng như cân đối, điều hòa hợp lý trong sử dụng vốn để “đảm bảo có nguồn trả nợ”. VICEM cũng cảnh báo nếu lợi nhuận 6 tháng cuối năm không được cải thiện thì tổng cộng nguồn trả nợ sẽ còn thiếu hơn 1 nghìn tỷ đồng và tương ứng bình quân thiếu khoảng gần 97 ngàn đồng/tấn sản phẩm tiêu thụ. Như vậy, có bị siết nợ hay không còn đợi xem VICEM xoay xở thế nào.

Theo Trung Kiên

Báo Xây Dựng

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên