TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục nỗ lực đàm phán EPA

14-11-2007 - 14:33 PM | Doanh nghiệp

Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục nỗ lực đàm phán EPA

Ngày 13/11, Việt Nam và Nhật Bản đã tiếp tục tiến trình đàm phán về Hiệp định đối tác kinh tế song phương (EPA) tại thủ đô Tôkiô (Nhật Bản).

Ông Yasuo Tanabe, Phó Tổng Vụ trưởng Vụ kinh tế Bộ Ngoại giao Nhật Bản, đánh giá cao những nỗ lực của phía Việt Nam trong 5 vòng đàm phán chính thức vừa qua cũng như ghi nhận những tiến triển đạt được trong một số lĩnh vực.

Tuy nhiên, ông cho rằng hai bên vẫn chưa thu hẹp được bất đồng trong một số lĩnh vực và hy vọng các cuộc thương lượng sắp tới sẽ đạt được những bước tiến mới.

Ông Trần Quốc Khánh, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại Đa biên của Bộ Công Thương, Trưởng đoàn Việt Nam, nhấn mạnh trong quá trình đàm phán, phía Nhật Bản cần tính tới sự chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai nước và hy vọng sẽ có sự cải thiện đáng kể sau các cuộc thương lượng sắp tới, góp phần đẩy nhanh tiến trình đàm phán để sớm đi đến ký kết hiệp định.

Trên cơ sở những tiến bộ đạt được tại các cuộc đàm phán trước, trong hai ngày từ 13 đến 14/11, hai bên sẽ tiếp tục đàm phán về các lĩnh vực như buôn bán hàng hóa (gồm cả nông nghiệp và công nghiệp), hợp tác kinh tế trong lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ, môi trường đầu tư và kinh doanh, quyền sở hữu trí tuệ, quy định về xuất xứ...

Tiến trình đàm phán chính thức EPA giữa Việt Nam và Nhật Bản được bắt đầu từ giữa tháng 1/2007 và được triển khai theo đúng thỏa thuận trong Tuyên bố chung "Hướng tới quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á" đạt được trong chuyến thăm Nhật Bản hồi tháng 10 năm ngoái của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
 
Việt Nam và Nhật Bản ký kết EPA sẽ mang lại lợi ích cho cả hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương, nâng quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới./.
TTXVN

dungtn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên