TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vietinbank lên tiếng giải thích về dự án Ciputra

09-01-2010 - 16:08 PM | Doanh nghiệp

Vietinbank lên tiếng giải thích về dự án Ciputra

Với mặt bằng giá cho thuê hiện tại, nếu Vietinbank thực hiện chuyển nhượng, cho thuê lại đất sẽ có khoản lợi tính ra khoảng 60 triệu USD.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam vừa có thông tin giải trình về việc góp vốn liên doanh xây dựng Dự án tổ hợp công trình VietinBank Tower để làm trụ sở. Mảnh đất trên diện tích 29.923m2 đất thuê (TM01) trong khu đô thị Tây Hồ Tây-Ciputra, phù hợp với dự án Ciputra được Chính phủ và UBND Thành phố Hà Nội duyệt.

6 tháng đầu năm 2010 sẽ thực hiện giải toả xong
 
Theo giải thích từ phía Vietinbank, ông Phạm Huy Hùng, Tổng giám đốc Vietinbank đã có trao đổi với đối tác Singapore có ý định liên doanh với Vietinbank và thực hiện ký Bản ghi nhớ với đối tác này. Nội dung Bản ghi nhớ này chỉ có giá trị ghi nhận mong muốn ban đầu còn mục tiêu và trách nhiệm ràng buộc sẽ được quy định cụ thể trong Hợp đồng liên doanh, Vietinbank cho biết.
 
Theo bản ghi nhớ: các bên sẽ tiếp tục cùng nhau thảo luận việc Vietinbank góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất, tạm tính là 28% vốn góp trong liên doanh; nếu một trong hai bên không thoả thuận tiếp được thì được quyền từ chối Bản ghi nhớ này như từ chối một lời mời hợp tác.
 
Sau khi có Bản ghi nhớ nêu trên, ngày 29/1/2008, Hội đồng quản trị NHCTVN đã họp liên tịch để xem xét và đã chấp thuận việc ký hợp đồng mua lại quyền sử dụng lô đất TM01 của dự án khu đô thị Ciputra, và đàm phán ký hợp đồng liên doanh với đối tác nước ngoài để triển khai dự án.
 
Sau khi được HĐQT chấp thuận và Thống đốc NHNN Việt Nam có văn bản thông báo chấp thuận cho Vietinbank được liên doanh với đối tác nước ngoài, với tỷ lệ góp vốn của NHCTVN là 50%. Ngày 02/02/2008, ông Nguyễn Văn Thạnh - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng đã ký hợp đồng thuê đất với Công ty TNHH Phát triển khu đô thị Nam Thăng Long (gọi tắt là Ciputra) và ngày 26/2/2008 ký biên bản bàn giao khu đất nói trên để chuẩn bị dự án liên doanh. Theo hợp đồng, tổng số tiền thuê đất mà Vietinbank phải trả cho Ciputra là 849 tỷ đồng.
 
Theo Vietinbank đến nay Vietinbank mới trả cho Ciputra 102,1 tỷ đồng, còn phần lớn số tiền thuê đất (749 tỷ đồng) vẫn đang được giữ tại tài khoản phong tỏa ở Vietinbank- Chi nhánh Hà Nội. Mặt bằng đất bên Ciputra chưa bàn giao được cho Vietinbank vì chưa thực hiện giải toả xong.
 
Về giá thuê đất, tại bản chào giá ngày 01/5/2007, Vietinbank cho biết đề nghị thuê với giá 500USD/m2 nhưng Bên cho thuê đất không chấp thuận.
 
HĐQT của Ciputra đã có nghị quyết về giá chuyển nhượng quyền sử dụng của lô đất này từ 1.800 USD lên 2.000 USD/m2. Sau một thời gian dài thương thảo, hai bên đi đến thống nhất giá thuê hợp lý tại thời điểm ký hợp đồng (02/02/2008) là 1.800USD/m2.
 
Theo Vietinbank hiện nay, giá thuê đất tại Ciputra đã lên hơn gấp đôi (dao động từ 3.800-4.000USD/m2) nhưng cũng không còn đất để cho thuê.
 
Theo Vietinbank dự kiến bản góp vốn liên doanh của Vietinbank, về nguyên tắc thì Vietinbank chỉ góp bằng giá trị quyền sử dụng đất thuê, và thời điểm tiếp thị mời hợp tác ban đầu tại Bản ghi nhớ ngày 7/2/2007 do chưa xác định được chính thức giá thuê đất nên mới tạm dự tính tỷ lệ góp vốn của Vietinbank  là 28%.

Căn cứ mặt bằng giá thị trường thuê đất tại Ciputra lên cao thì giá trị quyền sử dụng đất thuê mà Vietinbank dự định sẽ góp vốn vào liên doanh lên tới 50% tổng giá trị dự án (tính cả giá trị lợi thế thương mại của vị trí đất thuê sẽ đưa vào liên doanh). Vì vậy Vietinbank có văn bản trình và được Thống đốc NHNNchấp thuận mức góp vốn là 50%.

"Nhưng do không thống nhất được về vấn đề phân chia quyền lợi, ngày 31/12/2008, HĐQT Vietibank đã có nghị quyết về việc Ngân hàng tiếp tục nghiên cứu để lựa chọn đối tác liên doanh mới hoặc Vietinbank tự đầu tư 100% vốn.", Vietinbank cho biết. 
 
Trên cơ sở đó các công việc tiếp theo đang được NHCTVN khẩn trương triển khai tiếp theo hướng NHCTVN tự đầu tư 100%.
 
Vietinbank cho biết: do Bên cho thuê đất chậm trễ chưa thực hiện xong việc di chuyển 02 ngôi mộ của và chưa giải phóng xong mặt bằng 688m2 đất còn lại nên Ngân hàng chưa thể tiến hành triển khai dự án theo kế hoạch.
 
Theo dự kiến của Vietinbank trong 6 tháng đầu năm 2010 sẽ giải tỏa xong mặt bằng
 
Nếu cho thuê lại sẽ thu lãi khoảng 60 triệu USD
 
Theo Vietinbank, thứ nhất, theo quy định tại Hợp đồng thuê đất với Ciputra thì Ngân hàng được phép chuyển nhượng, cho thuê lại đất đã thuê của Ciputra. Vì vậy với mặt bằng giá cho thuê hiện tại, nếu NHCTVN thực hiện chuyển nhượng, cho thuê lại đất trong dự án này thì sẽ có khoản lợi lớn về chênh lệch giá thuê, tính ra khoảng 60 triệu USD.
 
Do Vietinbank liên tục đề nghị sớm giải phóng mặt bằng trong khi giá thuê đất mỗi ngày một cao nên phía Ciputra (bên cho thuê đất) sẵn lòng trả lại cho Ngân hàng tiền vốn và lãi suất tính từ thời điểm Ciputra nhận tiền đến nay, để giữ lại lô đất này.
 
Tuy nhiên, Vietinbank khẳng định là không chủ trương đầu tư kinh doanh bất động sản và quyết tâm sử dụng mảnh đất này để xây dựng trụ sở chính.

Thứ hai, hợp đồng thuê đất quy định rõ trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho Vietinbank trong trường hợp Bên cho thuê (Ciputra) vi phạm các nghĩa vụ đã cam kết, hiện tại phần lớn số tiền để trả thuê đất vẫn đang được Vietinbank giữ trong tài khoản phong tỏa tại NHCTVN - Chi nhánh Hà Nội. Vì thế Ngân hàng này khẳng định trong mọi trường hợp NHCTVN không thể bị thiệt hại về quyền lợi và không có việc thất thoát số tiền nói trên .

V.Minh
Theo Vietinbank
 

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên