TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vietinbank sẽ tiến hành IPO vào cuối 2008

29-05-2008 - 14:10 PM | Doanh nghiệp

Vietinbank sẽ tiến hành IPO vào cuối 2008

Dù diễn biến trên thị trường không thuận lợi, Vietinbank vẫn gấp rút chuẩn bị cho đợt IPO dự kiến diễn ra vào cuối năm 2008.

Ông Phạm Huy Hùng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) cho biết đã cho biết như vậy trong cuộc trao đổi với báo giới:

Xin ông cho biết lộ trình CPH của Vietinbank diễn ra như thế nào?

Đầu tháng 4/2008, Vietinbank đã nộp hồ sơ báo cáo Chính phủ về việc CPH. Thời điểm cụ thể do Chính phủ quyết định. Về chủ quan, Ngân hàng đã hoàn thành việc tính toán và đưa ra phương án xác định giá trị doanh nghiệp và xây dựng phương CPH. Dự kiến, tới cuối năm 2008, chúng tôi sẽ thực hiện IPO.

Vietinbank cũng đã hoàn thành xây dựng lộ trình tổng thể về CPH ngân hàng và được Chính phủ chấp thuận cấp bổ sung vốn điều lệ gần 4.000 tỷ đồng. Ngân hàng cũng mời Công ty Kiểm toán Ernst & Young thực hiện đúng quy trình kiểm toán tài chính theo tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế, đấu thầu quốc tế và lựa chọn JPMorgan làm tư vấn để xây dựng phương án CPH để trình NHNN và Chính phủ phê duyệt.

Ngoài ra, chúng tôi xúc tiến các thủ tục cần thiết để CPH các công ty con hạch toán độc lập; kết hợp với các đối tác chiến lược thành lập thêm một số công ty mới hoạt động trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng dưới hình thức CTCP hoặc liên doanh… nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, phát triển bền vững hệ thống Vietinbank sau CPH.

Theo dự kiến, Vietinbank sẽ trình Chính phủ bán khoảng 25% cho nhà đầu tư trong nước và nước ngoài trong đợt IPO đầu tiên và đến năm 2010 có thể sẽ bán tiếp 24% ra công chúng. Lúc đó cơ cấu vốn nhà nước sẽ là 51% và Ngân hàng có nhiều cơ hội, điều kiện cạnh tranh để phát triển, hội nhập.

Tìm kiếm đối tác nước ngoài ở thời điểm này khá khó khăn, ông có thể cho biết thông tin về sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài tới việc CPH VietinBank?

Hiện nay, tôi chỉ có thể nói rằng, có 8 ngân hàng nước ngoài từ Anh, Mỹ, Đức, Pháp, Nhật Bản… đề nghị tham gia đàm phán để trở thành cổ đông chiến lược của Vietinbank.

Sức cầu trên thị trường hiện rất yếu và công chúng đầu tư cho rằng, bất cứ đợt IPO nào cũng có thể thất bại, ông nhìn nhận ra sao về thực trạng này?

Tôi cho rằng, việc lùi thời điểm IPO của các DNNN lớn có thể khiến thị trường thiếu nguồn hàng mới, nhất là những cổ phiếu có thương hiệu do đó khó có thể tạo ra tính hấp dẫn đối với NĐT, nhất là những tổ chức lớn hướng đến việc nắm giữ cổ phiếu một cách dài hạn.

Khi thị trường không còn tính hấp dẫn, NĐT sẽ quay lưng và chuyển hướng đầu tư sang lĩnh vực khác. Tôi tin tưởng rằng, nếu thị trường thêm hàng hóa chất lượng tốt, giá cả phù hợp sẽ kích cầu đầu tư. Bản thân Vietinbank cũng đưa ra nhiều phương án IPO để có thể đạt được kết quả tối ưu vào thời điểm thị trường thuận lợi nhất.

Chuyển đổi thương hiệu vào thời điểm thị trường có nhiều diễn biến phức tạp, hoạt động của Ngân hàng có gì xáo trộn?

Ngân hàng Công thương Việt Nam là tên pháp lý đầy đủ vẫn giữ nguyên từ 20 năm nay. Tên thương hiệu đăng ký quốc tế thì thay đổi từ Incombank thành Vietinbank. Chúng tôi cũng là ngân hàng duy nhất của Việt Nam được đăng ký bản quyền quốc tế.

Thực tế từ khi chuyển đổi tới nay, hoạt động của Vietinbank vẫn theo hướng phát triển bền vững và đã đạt được mục tiêu đề ra, nguồn vốn tăng trưởng ở mức trên 13 -14% (5 tháng đầu năm), đầu tư cho vay ở mức tăng 16% so với đầu năm 2008, các hoạt động ổn định và giữ vững, đặc biệt mảng dịch vụ có hiệu quả. Hiện chúng tôi đang giữ thị phần hơn 15% trong lĩnh vực ngân hàng.

Thanh khoản là nỗi lo của các ngân hàng trong tình hình hiện nay, Vietinbank đối phó với vấn đề này ra sao, thưa ông?

Chúng tôi hiện phải để trong kho thường xuyên ở mức 500 - 600 tỷ đồng và có đủ chủng loại tiền từ USD, EUR… Về tăng trưởng tín dụng, đối với khách hàng sản xuất - kinh doanh thật sự, có khả năng và đủ điều kiện trả nợ tốt, Vietinbank vẫn xem xét hồ sơ cho vay, riêng hai hoạt động kinh doanh bất động sản và chứng khoán chúng tôi không làm.

Ngoài đảm bảo tính thanh khoản trong hệ thống, Vietinbank còn tham gia hỗ trợ các NHTM cổ phần khác, ngoài ra chúng tôi còn mua 20.000 tỷ đồng tín phiếu ngân hàng.

Theo Thủy Anh
ĐTCK online

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên