TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vietjet lần đầu tiên sở hữu máy bay từ Airbus

26-11-2014 - 16:43 PM | Doanh nghiệp

Vietjet lần đầu tiên sở hữu máy bay từ Airbus

Theo kế hoạch, sau khi Vietjet và Airbus hoàn tất các thủ tục bàn giao, chiếc máy bay A320 đầu tiên của Vietjet sẽ bay về Việt Nam và hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất vào sáng ngày 27/11/2014.

Hôm nay ngày 26/11 tại Pháp, hãng hàng không Vietjet và nhà sản xuất máy bay Airbus thực hiện Lễ bàn giao máy bay. Sự kiện này đánh dấu việc Vietjet chính thức sở hữu chiếc máy bay A320 đầu tiên trong đơn hàng mua và thuê 100 chiếc máy bay theo thỏa thuận được ký kết giữa Vietjet và Airbus vào tháng 9/2013 và Hợp đồng chính thức vào tháng 2/2014.

Theo kế hoạch, sau khi Vietjet và Airbus hoàn tất các thủ tục bàn giao, chiếc máy bay A320 đầu tiên của Vietjet sẽ bay về Việt Nam và hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất vào sáng ngày 27/11/2014. Đây cũng là chiếc máy bay đầu tiên của Vietjet mang biểu tượng Vietcombank - ngân hàng dẫn đầu ở Vietnam trong lĩnh vực tài trợ thuê và mua máy bay.

Chiếc máy bay A320 đầu tiên của Vietjet mang số hiệu VJC6341. Đây là dòng máy bay thân hẹp một lối đi ăn khách nhất trên thế giới nhờ khả năng tiết kiệm nhiên liệu thông qua việc áp dụng những công nghệ tiên tiến và hiện đại. Với 180 chỗ ngồi của thiết kế trong khoang của A320, các hãng hàng không có thể dễ dàng phủ kín một chiếc máy bay hơn những dòng máy bay lớn khác, phù hợp cho những đường bay nội địa hay quốc tế gần. Do đó, máy bay A320 hoàn toàn phù hợp với mô hình vận hành kinh doanh của Vietjet. Đây cũng là nguyên nhân Vietjet chọn dòng máy bay này để khai thác cho đội tàu bay của hãng.

Phát biểu tại Lễ bàn giao máy bay, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Phạm Quý Tiêu cho biết: Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng hàng không dẫn đầu trên thế giới với 24 sân bay thương mại đang hoạt động, trong đó có 9 sân bay quốc tế. Chính phủ có chính sách đầu tư mạnh mẽ cho các sân bay và dịch vụ hàng không. Bên cạnh đó,Chính phủ cũng đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa các sân bay và các công ty thuộc nhà nước trong lĩnh vực hàng không.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng tạo cơ chế và môi trường thuận lợi cho phát triển hàng không, thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân và các nhà đầu tư nước ngoài.

Với VietJet, theo thứ trưởng Phạm Quý Tiêu, sự phát triển nhanh chóng của Hãng hàng không tư nhân VietJet trong thời gian qua là kết quả của những chính sách mở cửa và cải cách của Chính phủ Việt Nam. Hợp đồng mua máy bay của VietJet với Airbus sẽ tạo thuận lợi cho hãng trong kế hoạch phát triển ổn định trong 10 năm tới,tiết giảm chi phí,nhận sự hỗ trợ trực tiếp từ Airbus về đào tạo và chuyển giao công nghệ vận hành.

Thứ trưởng cho biết thêm, hiện một số linh kiện của Airbus đã bắt đầu được sản xuất ở Việt Nam và Chính phủ sẽ luôn chào đón các nhà đầu tư trong lĩnh vực sản xuất hàng không vũ trụ và hạ tầng sân bay, dịch vụ hàng không.

Trong khi đó, ông Lưu Đức Khánh, Giám đốc điều hành hãng hàng không VietJet, chia sẻ: Sự kiện nhận máy bay đầu tiên do hãng sở hữu đánh một dấu mốc quan trọng cho chiến lược phát triển kinh doanh của hãng sau hơn ba năm chính thức hoạt động. Sau những nỗ lực phát triển trong hoạt động kinh doanh của mình, đến nay, Vietjet đã trở thành một trong những hãng hàng không có vai trò quan trọng trong thị trường hàng không Việt Nam. Với mục tiêu phát triển bền vững, việc sở hữu một đội tàu bay mới để có thể vừa chủ động về mặt chi phí, vừa có thể giảm được giá vé để đem đến nhiều cơ hội bay cho hành khách hơn và mạnh mẽ phát triển chiến lược kinh doanh cũng như mở rộng kế hoạch đầu tư và khai thác của hãng, góp phần cho sự phát triển của ngành hàng không Việt Nam và khu vực.

Ông John Leahy – Tổng Giám đốc Thương mại toàn cầu của Airbus cũng chia sẻ, Airbus tin tưởng dòng máy bay Airbus A320 sẽ đóng một vai trò quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh doanh của Vietjet.

Trước đó, Vietjet và Airbus đã tiến hành bàn giao kỹ thuật và ký thỏa thuận bàn giao (Transfer of Title) vào ngày 25/11/2014. Đây là những công đoạn bắt buộc của chương trình thử nghiệm và chứng thực (test and certification programme) trong quy trình sản xuất máy bay của Airbus trước khi máy bay chính thức được xuất xưởng và bàn giao cho Vietjet.

Tùng Lâm

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên