TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vietnam Airlines và Vinataba trở thành công ty TNHH một thành viên

25-06-2010 - 06:59 AM | Doanh nghiệp

Vietnam Airlines và Vinataba trở thành công ty TNHH một thành viên

Vietnam Airlines và Vinataba chuyển thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, vì không kịp cổ phần hóa trước 1/7.

Tiếp sau PetroVietnam, Thủ tướng quyết định chuyển đổi 2 tổng công ty khác là Vietnam Airlines và Vinataba thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, vì không kịp cổ phần hóa trước 1/7.

Theo quy định, các cty nhà nước đang tiến hành cổ phần hóa mà chưa có quyết định công nhận giá trị doanh nghiệp của cấp có thẩm quyền thì được chuyển thành công ty TNHH một thành viên và chủ sở hữu tiếp tục thực hiện các bước cổ phần hóa.

Nằm trong diện này có Tập đoàn Dầu khí - PetroVietnam, Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines và Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam - Vinataba. Thủ tướng đã có quyết định chuyển PetroVietnam thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu. Quyết định tương tự cũng đã được ban hành với Vietnam Airlines và Vinataba.

Ngành nghề kinh doanh chính của Vietnam Airlines là vận chuyển hàng không đối với hành khách, hành lý, hàng hóa, bưu kiện, bưu phẩm thư, được cấp chứng chỉ khai thác tàu bay đồng thời thực hiện chức năng đầu tư ra ngoài doanh nghiệp. Vốn điều lệ tại thời điểm 31/12/2009 là 8.942 tỷ đồng.

Vinataba có 2 ngành nghề kinh doanh chính gồm đầu tư, sản xuất kinh doanh ngành thuốc lá tại Việt Nam và nước ngoài; trồng cây nguyên liệu thuốc lá. Bên cạnh đó, Vinataba còn thực hiện dạy nghề thuộc lĩnh vực trồng, chế biến nguyên liệu thuốc lá và sản xuất thuốc lá điếu, công nghiệp thực phẩm... và một số ngành nghề khác. Vốn điều lệ tại thời điểm chuyển đổi của tổng công ty là 1.602 tỷ đồng.

Sau khi chuyển đổi thành công ty TNHH một thành viên, Vietnam Airlines và Vinataba kế thừa các quyền, nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp và xử lý những vấn đề tồn tại và phát sinh của 2 tổng công ty trước khi chuyển đổi. Cũng theo quyết định này, cChủ tịch và các thành viên hội đồng quản trị của các đơn vị được giữ chức chủ tịch và thành viên hội đồng thành viên cho đến khi Thủ tướngbổ nhiệm mới.

Theo Song Linh

VnExpress


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên