TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VietnamPost "về tay" Bộ Thông tin và Truyền thông

19-12-2012 - 15:12 PM | Doanh nghiệp

VietnamPost "về tay" Bộ Thông tin và Truyền thông

Hiện tổng số lao động của VietnamPost có hơn 42.000 người, trong đó có gần 24.000 lao động dài hạn.

Sau hơn mười năm chuẩn bị, ngày 19/12, Bộ Thông tin và Truyền thông và Tập đoàn Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký vào Biên bản chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam (VietnamPost).

Theo đó, kể từ ngày 1/1/2013, VietnamPost chính thức hoạt động độc lập với VNPT và có tên gọi mới là Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, hoạt động theo mô hình Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

Hiện tổng số lao động của VietnamPost có hơn 42.000 người, trong đó có gần 24.000 lao động dài hạn.

Để chuẩn bị cho việc chia tách này, từ tháng 9/2001, VNPT đã khởi động lộ trình chia tách bưu chính-viễn thông với việc thí điểm ở cấp huyện tại 10 tỉnh, thành phố. Tháng 6/2007, VietnamPost được thành lập và có pháp nhân riêng, thực hiện tổ chức sản xuất và hạch toán độc lập với khối viễn thông từ ngày 1/1/2008.

Theo ông Phạm Long Trận, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT, bưu chính là mảng đi đầu để gây dựng ngành bưu chính viễn thông ngày nay. Nhưng khi chia tách, đây lại là mảng gặp nhiều khó khăn.

Đến thời điểm hiện tại, VietnamPost đã nhận bàn giao đủ 8.122 tỷ đồng vốn điều lệ từ VNPT. Cơ sở vật chất (ngoài máy móc) cũng được VNPT ưu tiên tới 80% (hệ thống bưu cục, ki ốt, đại lý, điểm bưu điện văn hóa xã, mặt bằng giao dịch...). Hiện, có trên 50 bưu điện và viễn thông địa phương thống nhất được phương án phân chia tài sản nhà đất, trong đó 43 đơn vị đã hoàn tất thủ tục...

Ông Đỗ Ngọc Bình, Chủ tịch VietnamPost, cho biết tuy tách ra khỏi VNPT, song hai đơn vị này vẫn sẽ hợp tác khăng khít. Mạng lưới rộng khắp của VietnamPost chính là cánh tay nối dài, đưa dịch vụ của VNPT tới khách hàng.

Đánh giá cao trách nhiệm của VNPT, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết việc bưu chính tách khỏi viễn thông là phù hợp với yêu cầu mới. Đặc biệt, việc này còn phù hợp trong bối cảnh quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước.

Năm 2013, VietnamPost đặt mục tiêu tổng lợi nhuận là 45,5 tỷ đồng, tăng 7% so với dự kiến thực hiện năm nay; trong đó, lợi nhuận công ty mẹ phấn đấu đạt 32,5 tỷ đồng, tăng 5% so với năm 2012 và các công ty con đạt 13 tỷ đồng, tăng 14%./.

Theo Hiền Mai (Vietnam+)

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên