TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Viettel không cổ phần hoá công ty mẹ

12-01-2010 - 09:54 AM | Doanh nghiệp

Viettel không cổ phần hoá công ty mẹ

Viettel là tập đoàn kinh tế đầu tiên của quân đội, thực hiện song song hai nhiệm vụ là sản xuất kinh doanh gắn liền với đảm bảo an ninh quốc phòng nên không nhất thiết phải có HĐQT.

Đó là khẳng định của ông Hoàng Anh Xuân - Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel trên báo Lao động số ra ngày hôm nay (ngày 12/1/2010 - Tập đoàn kinh tế Viettel ra mắt thành lập theo quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ).

Theo ông Hoàng Anh Xuân, Viettel là tập đoàn kinh tế đầu tiên của quân đội, thực hiện song song hai nhiệm vụ là sản xuất kinh doanh gắn liền với đảm bảo an ninh quốc phòng. Tập đoàn Viễn thông Quân đội sẽ không có hội đồng quản trị mà hoạt động dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ và sự điều hành của tổng giám đốc. Hội đồng quản trị là đại diện cho các chủ sở hữu nhưng doanh nghiệp nhà nước thì chỉ có một chủ sở hữu là nhà nước.

Do đó Viettel không nhất thiết phải có HĐQT. Hơn nữa, thành viên hội đồng thường không làm việc tập trung nên nếu cần họp bàn đủ thành phần thì có khi lỡ mất thời cơ. Khi trình bày quan điểm này, Thủ tướng đã đồng ý ngay về mô hình Tập đoàn kinh tế Viettel.

Mạng viễn thông của Viettel vừa phục vụ đời sống xã hội, phát triển kinh tế, đồng thời cũng là mạng lưới thông tin quân sự, cần phải đảm bảo tính chủ động, bí mật và an ninh quốc gia. Chính vì vậy, Viettel không cổ phần hoá công ty mẹ mà chỉ cổ phần hoá một số công ty con – ông Hoàng Anh Xuân khẳng định.

Nói về kết quả kinh doanh của Viettel ông Hoàng Anh Xuân cho biết, 20 năm liên tục hoạt động có lãi, đặc biệt trong 10 năm từ 1999-2009, doanh thu tăng 1.500 lần (từ 30 - 40 tỷ năm 1999 lên 60.000 tỷ năm 2009), 4 năm liền có doanh thu năm sau gấp đôi năm trước. Năm 2008, tỷ suất lợi nhuận trên vốn nhà nước đạt tới 87%, đứng đầu các doanh nghiệp nhà nước.

Bên cạnh đó, Viettel còn đầu tư thành công và đã trở thành nhà cung cấp hàng đầu ở hai thị trường Campuchia và Lào chỉ trong một thời gian ngắn.

Chiến lược hoạt động của Viettel đến năm 2015 là trở thành 1 trong 20 doanh nghiệp viễn thông lớn nhất thế giới, là một trong 10 doanh nghiệp đầu tư ra quốc tế lớn nhất. Trên cơ sở này, Viettel phấn đấu đến 2015 sẽ đạt doanh thu 15 tỷ USD và 30 tỷ USD vào năm 2020 cả trong và ngoài nước.

Một mục tiêu quan trọng khác là Viettel sẽ không chỉ còn là doanh nghiệp viễn thông đơn thuần mà sẽ mở rộng ra nghiên cứu phát triển, thiết kế, sản xuất thiết bị điện tử, viễn thông... với sản phẩm mang thương hiệu Viettel.

Điều này sẽ được hiện thực hoá ngay trong năm 2010 khi đã ký kết với đối tác của Đài Loan, trong đó Viettel chiếm 70% vốn và sẽ tung ra ít nhất 3 - 4 sản phẩm ngay trong năm nay.

Cũng trong năm 2010, Viettel sẽ mở rộng đầu tư sang Châu Phi, Châu Á và Mỹ Latinh sau khi đã đầu tư thành công tại Lào (mạng Unitel) và Campuchia (mạng MetFone).

                                                                                                                               Hạnh Lệ
(lược ghi theo Lao Động)

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên