TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Viettel sẽ thay Vinaconex 'chăm sóc đứa con ốm yếu'?

25-10-2013 - 00:53 AM | Doanh nghiệp

Viettel sẽ thay Vinaconex 'chăm sóc đứa con ốm yếu'?

Nội dung nổi bật:

- Nếu bán 70% cổ phần Xi măng Cẩm Phả cho Viettel, Vinaconex vẫn còn nắm gần 30% cổ phần tại công ty này.
- Viettel hiện là một cổ đông lớn của Vinaconex. Hai bên có "đứa con chung" là Công ty Tài chính Vinaconex - Viettel.Theo báo ĐTCK, ngày 24/10, tổng công ty Vinaconex đã ký hợp đồng chuyển nhượng 70% cổ phần tại CTCP Xi măng Cẩm Phả (XMCP) cho Tập đoàn Viettel. Thông tin này hiện chưa được các bên liên quan công bố chính thức.

Nhìn sơ qua, có thể thấy thương vụ này đều tốt cho cả hai phía dù cho Viettel phải mua về một công ty đang đánh vật với nợ nần và thua lỗ.

Với Viettel, mua xi măng Cẩm Phả về họ sẽ có sẵn một nhu cầu xi măng rất lớn từ phía các doanh nghiệp quân đội. Hiện Bộ Quốc Phòng đang có hàng chục Tổng Công ty hoạt động trong lĩnh vực xây lắp, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn.

Bên cạnh đó, xi măng Cẩm Phả cũng là một thương hiệu tốt với doanh số tương đối cao so với các thương hiệu xi măng mới khác. Doanh thu năm ngoái của XMCP đạt xấp xỉ 2.000 tỷ đồng.

Mua Xi măng Cẩm Phả về, Viettel sẽ có sẵn nhu cầu từ các doanh nghiệp xây lắp quân đội


Với Vinaconex, việc thoái vốn tại XMCP chắc chắn là điều vui vì không phải gánh nợ và lỗ của XCMP nữa. Tất nhiên Vinaconex vẫn chưa thể “xong xuôi” với đứa con này vì nếu bán 70% vẫn còn lại gần 30% cổ phần.

Năm ngoái, Vinaconex đã phải ghi nhận khoản chi phí hơn 1.100 tỷ đồng từ việc thua lỗ của XMCP, tức hơn một nửa khoản đầu tư vào công ty này (1.990 tỷ đồng). Ngoài ra, tính đến cuối tháng 6/2013, XMCP cũng nợ Vinaconex hơn 2.600 tỷ đồng.

Giữa Vinaconex và Viettel đã có nhiều mối quan hệ từ lâu. Đầu tư vào Vinaconex từ năm 2009, hiện Viettel là một trong hai cổ đông chính của Vinaconex với tỷ lệ sở hữu 21,3%. Hiện tổng giám đốc Viettel Hoàng Anh Xuân và Phó Tổng giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng đều là thành viên hội đồng quản trị của Vinaconex.

Trước đây, thậm chí Viettel từng có ý định nắm cổ phần chi phối (>50%) đối với Tổng Công ty này nhưng sau đó không thấy đề cập gì thêm.

Hai doanh nghiệp trên còn có một “đứa con chung” là Công ty Tài chính Vinaconex-Viettel (VVF), trong đó, Vinaconex nắm 33% còn Viettel nắm 32% cổ phần. VVF có cung cấp tín dụng cho một số đơn vị thành viên của Vinaconex.

Theo KAL

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên