TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vinachem rút vốn khỏi lọc Tổ hợp hóa dầu Long Sơn

21-11-2012 - 13:17 PM | Doanh nghiệp

Vinachem rút vốn khỏi lọc Tổ hợp hóa dầu Long Sơn

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đang thực hiện chuyển nhượng 11% góp vốn tại tổ hợp hóa dầu thứ ba của Việt Nam và dự kiến sẽ hoàn tất trong tháng 12 tới.

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đang lên kế hoạch chuyển nhượng toàn bộ 11% vốn góp và rút khỏi dự án tổ hợp hóa dầu Long Sơn. Các đối tác nước ngoài và Vinachem đang thực hiện chuyển nhượng như quy định trong hợp đồng liên doanh dự kiến hoàn thành trong tháng 12 sắp tới.

Tổ hợp hóa dầu Long Sơn (Vũng Tàu), có số vốn lên tới 4,5 tỷ đôla do Tập đoàn SCG, Công ty Nhựa và Hóa chất Thái Lan (Thailand Plastic Company), Công ty dầu khí quốc gia Qatar, PetroVietnam và Vinachem cùng hợp tác đầu tư. Các đối tác nước ngoài nắm 71% cổ phần. Việt Nam giữ 29% cổ phần, trong đó, tập đoàn Dầu khí Việt Nam nắm giữ 18% cổ phần, còn lại 11% thuộc Vinachem.

Các bên tham gia đã thống nhất thành lập Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn để thực hiện dự án tại Khu công nghiệp dầu khí Long Sơn, Vũng Tàu.

Tổ hợp hóa dầu Long Sơn được khởi công năm 2008, có tổng diện tích khoảng 400 ha tại xã Long Sơn, Vũng Tàu, tổng số hộ dân phải đền bù giải phóng mặt bằng là 720 hộ, trong đó phải bố trí tái định cư là 500 hộ.

Dự kiến khi đưa vào hoạt động, tổ hợp hóa dầu Long Sơn sẽ giúp Việt Nam giảm chi phí khoảng một tỷ đô la mỗi năm trong việc nhập khẩu các sản phẩm hạt nhựa phục vụ cho ngành sản xuất nhựa trong nước.

Ban đầu dự án có vốn khoảng 3,7 tỷ đôla sau đó đã được điều chỉnh lên tới hơn 4 tỷ đôla. Long Sơn là tổ hợp hóa dầu thứ ba tại Việt Nam, sau các nhà máy Dung Quất và Nghi Sơn.

Theo Hoàng Lan
Vnexpress

thunm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên