TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vinaconex 15 nợ lương, Vinaconex lên tiếng

10-02-2015 - 16:24 PM | Doanh nghiệp

Vinaconex 15 nợ lương, Vinaconex lên tiếng

Vinaconex 15 là 1 trong các công ty con của Vinaconex với tỷ lệ nắm giữ của VCG tại V15 là 51% vốn điều lệ. Tuy nhiên, về mặt pháp lý, VCG và V15 là 2 pháp nhân hoàn toàn độc lập.

Vinaconex (VCG - Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam) vừa ra thông cáo báo chí về việc một số cá nhân tự nhận là người lao động của Công ty cổ phần Xây dựng số 15 (V15) yêu cầu Vinaconex đề nghị V15 thanh toán tiền lương cho công nhân.

Vinaconex 15 là 1 trong các công ty con của Vinaconex với tỷ lệ nắm giữ của VCG tại V15 là 51% vốn điều lệ. Tuy nhiên, về mặt pháp lý, VCG và V15 là 2 pháp nhân hoàn toàn độc lập. Giám đốc V15 là ông Nguyễn Xuân Thao đồng thời là người đại diện theo pháp luật của VCG tại V15.

Trong nhiều năm trở lại đây, V15 gặp nhiều khó khăn, kinh doanh thua lỗ dẫn đến việc nợ cổ tức và nợ các khoản khác đối với các tổ chức, cá nhân liên quan, trong đó có nợ lương và BHXH của người lao động. Với Vinaconex, với tư cách là một cổ đông, Tổng công ty hiện đã và đang phải gánh chịu hậu quả khi vốn đầu tư của Tổng công ty tại V15 đã mất gần hết. Trong nhiều năm liền, VCG không thu được cổ tức từ Vinaconex 15.

Việc các cá nhân tụ tập tại trụ sở Vinaconex gây sức ép về việc trả lương vì vậy không phù hợp với quy định của pháp luật. Tổng công ty CP Vinaconex chỉ là một trong những cổ đông góp vốn tại đơn vị đó mà không phải là đơn vị có thẩm quyền và phải chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề công nợ (bao gồm việc nợ lương người lao động của các đơn vị).

Vinaconex 15 phải tự mình giải quyết vụ việc theo đúng các quy định của pháp luật.

Đây không phải lần đầu tiên Vinaconex 15 bị phản ánh về việc nợ lương. Hiện cổ phiếu V15 đang thuộc diện kiểm soát và bị hạn chế giao dịch từ ngày 5/1/2015 do không có biện pháp khắc phục sau khi bị cảnh báo và thuộc diện kiểm soát.

Theo báo cáo chưa kiểm toán, năm 2014, V15 lỗ ròng 29 tỷ đồng. Nếu kết quả kiểm toán, công ty tiếp tục thua lỗ, cổ phiếu V15 sẽ bị hủy niêm yết bắt buộc do 3 năm liên tiếp thua lỗ.

Đan Nguyên

Minh Thư

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên