TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vinaconex giải trình kết quả kinh doanh quý 2

08-08-2009 - 22:25 PM | Doanh nghiệp

Vinaconex giải trình kết quả kinh doanh quý 2

Khoản lỗ từ Dự án Xi măng Cẩm Phả và Dự án Cấp nước Sông Đà – Hà Nội là nguyên chính làm lợi nhuận hợp nhất của Tổng Công ty Vinaconex bị âm.

Theo giải trình từ phía Tổng Công ty Vinaconex, hầu hết các Công ty con, Công ty liên doanh, liên kết đều đạt kết quả kinh doanh tốt (các công ty con đang niêm yết đều có lợi nhuận dương).

Tuy nhiên, một số công ty cổ phần thành viên khác mà Vinaconex chiếm phần lớn trong cơ cấu vốn lại có lợi nhuận âm. Đây là những công ty được hình thành trên cơ sở tiếp nhận các dự án đầu tư lớn của Tổng Công ty: Dự án Xi măng Cẩm Phả, Dự án xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà – Hà Nội.

Các dự án này đã hoàn thành giai đoạn đầu tư và đưa vào sản xuất kinh doanh. Doanh thu chưa ổn định do sản phẩm mới chủ yếu được tiêu thụ mạnh từ giữa quý 2. Trong khi nhiều khoản chi phí phát sinh từ quý 1 nay mới được phân bổ. Mặc dù vậy, khoản lỗ của các Công ty này đã được dự kiến từ trước và vẫn đang nằm trong vòng kiểm soát. Theo Vinaconex, khoản lỗ phát sinh còn thấp hơn dự kiến.

Chính vì vậy, sau khi hợp nhất kết quả kinh doanh của Công ty Mẹ với toàn bộ các công ty thành viên, đồng thời phân bổ lợi nhuận thực hiện theo tỷ lệ lợi ích thì lợi nhuận quý 2 của toàn Tổng Công ty Vinaconex là -16 tỷ đồng.

Từ quý 3/2009, các dự án mới đi vào hoạt động sẽ sản xuất ổn định, các hợp đồng tiêu thụ sản phẩm tăng hơn quý 2 nên các chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận của các công ty này sẽ được cải thiện. Điều này cũng góp phần làm giảm khoản trích lập dự phòng tài chính ở Công ty mẹ, cũng như đóng góp tốt hơn vào kết quả kinh doanh chung của toàn Tổng Công ty.

Tính riêng hoạt động của Công ty mẹ, doanh thu và lợi nhuận đều tăng mạnh so với quý trước. Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của Công ty mẹ Vinaconex trong quý 2 đạt 2128,8 tỷ đồng, tăng 327,65% so với quý 1.

Mặc dù đã trích lập dự phòng tài chính lên đến 166,107 tỷ song lợi nhuận của công ty mẹ vẫn đạt 158,71 tỷ, tăng 11 lần so với quý trước.
 
K.A.L

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên