TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vinaconex giải trình về kết luận của Thủ tướng

31-07-2009 - 06:21 AM | Doanh nghiệp

Vinaconex giải trình về kết luận của Thủ tướng

Vinaconex đã tăng vốn điều lệ lên 1850 tỷ đồng song SCIC không thực hiện quyền mua nên việc sử dụng nguồn vốn thặng dư để tăng vốn Nhà nước tại Vinaconex chưa thực hiện được.

Tối ngày hôm qua (30/7), Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng CTCP Xuất Nhập Khẩu Xây dựng Việt Nam (Vinaconx-VCG), ông Nguyễn Văn Tuân đã có công văn giải trình với nhà đầu tư về kết luận của Thủ tướng trong việc giao Bộ Tài Chính thu gần 900 tỷ đồng từ việc CPH Vinaconex.

 

Vinaconex cho biết, về khoản vốn Nhà nước còn tại doanh nghiệp 6,7 tỷ đồng; 73,4 tỷ đồng vốn Nhà nước tăng thêm từ thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp đến khi chuyển thành Tổng công ty cổ phần thì ngay sau khi hoàn tất việc tăng vốn điều lệ năm 2008 Vinaconex đã chuyển về tài khoản của Tổng Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) (theo văn vản hướng dẫn số 6637/BTC-TCDN ngày 11/5/2009).

 

Về khoản 3,9 tỷ đồng (CTCP Vinaconex 1), cụ thể với số tiền 2,4 tỷ đồng thuế sử dụng đất nhà Q công ty đã nộp cho Chi cục thuế Quân Thanh Xuân vào ngày 16/10/2008. Số tiền chênh lệch giữa giá thành và giá bán của 30% quỹ nhà khu 19 CTCP Vinaconex 1 đã làm việc với UBNDTP Hà Nội để xác định cụ thể.


Công ty sẽ nộp số tiền này sau khi có Quyết định của UNNDTP Hà Nội. Số tiền lãi chậm trả tiền sử dụng đất Khu 19 công ty đã hỏi ký kiến đoàn Thanh tra Chính Phủ trong quá trình làm việc tại công ty, Cục thuế Hà Nội, Chi cục thuế quận Thanh Xuân về địa chỉ nộp số tiền này nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hướng dẫn cụ thể.

 

Về khoản 3,3 8 tỷ đồng giá trị quyền sử dụng của 513,4 m2 đất tại số 53 Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội, theo Vinaconex đây là khoản tiền thuộc nghĩa vụ của CTCP Vinaconex 2. Vinaconex 2 sẽ nộp ngay các khoản sau khi nhận được kết luận chính thức và hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền.

 

Riêng về phần khoản thặng dư bán cổ phần lần đầu là 810,7 tỷ đồng, Vinaconex cho biết theo quyết định số 56/2005/Q Đ-TTg của Thủ tướng phê duyệt đề án thí điểm cổ phần hóa Vinaconex có quy định: “giữ nguyên vốn Nhà nước hiện có, phát hành thêm cổ phiếu để thu hút vốn của các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước” và “ Phần vốn tăng thêm do đấu giá cổ phiếu của Tổng Công ty Xuất nhập khẩu Xây dựng Việt Nam được để lại nhằm tăng vốn Nhà nước tại Tổng Công ty”

 

Vinaconex cho biết những ý kiến chỉ đạo trên đã được đưa vào Bản cáo bạch chào bán đấu giá cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Từ những thông tin này góp phần cho việc VCG bán hét số cố phần dự kiến với giá đấu thành công đạt mức cao và tạo thặng dư 810,7 tỷ đồng, tạo điều kiện cho cổ đông Nhà nước tiếp tục đầu tư vốn vào Tổng CTCP Vinaconex khi tăng vốn điều lệ.

 

Do những diễn biến không thuận lợi của TTCK nên khi chào bán cổ phần tăng vốn điều lệ hầu hết các cổ đông, kể cả SCIC không thực hiện quyền mua cổ phần tăng thêm do giá cổ phiếu chào bán cao hơn giá giao dịch của cổ phiếu trên thị trường.


Vì vậy, HĐQT công ty đã tìm kiếm đối tác khác ngoài các cổ đông hiện hữu để chào bán nhằm thu hút thêm vốn cho hoạt động kinh doanh và tránh khỏi thất bại trong đợt phát hành.


Tuy vậy, Vinaconex cũng chỉ bán được 35 triệu trên tổng số 50 triệu cổ phần chào bán theo hạn mức tối đa mà SCIC thỏa thuận để những người đại diện quản lý vốn biểu quyết thông qua quyết định HĐQT về vấn đề này.

 

Như vậy, mặc dù Vinaconex đã tăng vốn điều lệ từ 1500 tỷ lên 1850 tỷ đồng (thấp hơn số vốn điều lệ dự kiến là 2000 tỷ đồng) song do cổ đông Nhà nước mà đại diện SCIC không thực hiện quyền mua nên việc sử dụng nguồn vốn thặng dư nói trên để tăng vốn Nhà nước tại Vinaconex theo chỉ đạo của Thủ tướng vẫn chưa thực hiện được.

 

Về yêu cầu rà soát các nhà đầu tư chiến lược, Vinaconex cho biết vấn đề này đã có báo cáo Bộ Xây Dựng, Bộ Tài Chính, Văn Phòng Chính Phủ, Ban Đổi mới và Phát triển Doanh nghiệp Trung Ương đồng thời có văn bản yêu cầu các cổ đông chiến lược báo cáo giải trình.


Đến nay các cổ đông chiến lược của Vinaconex vẫn tuân thủ và thực hiện các cam kết khi mua cổ phần của Tổng công ty (trong đó có cam kết không chuyển nhượng cổ phần trong thời gian quy định).


Tổng công ty vẫn đang quản lý danh sách các cổ đông chiến lược với đầu đủ số cổ phần được mua ưu đãi. Tổng công ty sẽ tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Bộ Xây dựng, Các Bộ ngành liên quan để thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

 

Ngoài ra, Vinaconex cho biết sau 2 năm hoạt động theo mô hình Tổng công ty cổ phần thì doanh thu tăng gấp hơn 2 lần, lợi nhuận gấp 5 lần, giá trị doanh nghiệp tăng gấp 1,5 lần, cổ tức mà cổ đông nhà nước được hưởng là 216 tỷ đồng, tương đương 42% tích lũy vốn của 17 năm phát triển Vinaconex với tư cách là một Doanh nghiệp Nhà nước.

 

V.Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên