TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vinaconex kiến nghị Thủ tướng cho bán 500 tỷ đồng cổ phiếu cho SCIC

22-08-2009 - 16:33 PM | Doanh nghiệp

Vinaconex kiến nghị Thủ tướng cho bán 500 tỷ đồng cổ phiếu cho SCIC

Vinaconex đề nghị cổ đông Nhà nước là SCIC tham gia mua cổ phần chào bán riêng lẻ này để đảm bảo tỷ lệ sở hữu của Nhà nước tại Vinaconex.

Vừa qua, Chủ tịch hội đồng quản trị Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex- mã VCG), ông Nguyễn Văn Tuân vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ biện pháp thực hiện những chỉ đạo trước đó về khoản tiền thu hồi gần 900 tỷ đồng về SCIC trong tháng 8.

Theo ông Tuân, trong tổng số tiền phải nộp về Qũy hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp Trung ương 890,9 tỷ đồng thì từ tháng 5/2009, Vinaconex đã chuyển về tài khoản của Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) 143,3 tỷ đồng. Số tiền Vinaconex phải nộp là 747,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên “ không phải một sớm một chiều Vinaconex có thể thu hồi vốn để nộp về cho SCIC trong tháng 8” vì vậy Vinaconex đề nghị Thủ tướng cho phép nộp sau khi tăng vốn điều lệ lên 3000 tỷ đồng theo nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên 2008, 2009. Trong thời gian chờ nguồn thu từ đợt phát hành tăng vốn điều lệ, Vinaconex xin được nhận nợ số tiền còn thiếu và ký khế ước vay với SCIC.

Trong trường hợp vướng mắc do thủ tục cấp phép tăng vốn cho cổ đông hiện hữu không được tháo gỡ kịp thời để có ngay khoản tiền nộp về cho ngân sách, Vinaconex kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo SCIC thông qua phương án cho phép Vinaconex chào bán riêng lẻ 500 tỷ đồng trong tổng số 1150 tỷ đồng mệnh giá cổ phiếu dự kiến phát hành tăng thêm đợt này.

Theo đó, Vinaconex đề nghị cổ đông Nhà nước là SCIC tham gia mua cổ phần chào bán riêng lẻ này để đảm bảo tỷ lệ sở hữu của Nhà nước tại Vinaconex. Việc làm này sẽ rút ngắn thời gian và thủ tục chào bán (vì không phải xin phép) đồng thời tạo điều kiện cho Vinaconex có nguồn tiến nộp về SCIC hoặc thực hiện bù trừ nếu SCIC tham gia mua cổ phần.

Theo Vinaconex việc phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ năm 2008 của Vinaconex diễn ra trong điều kiện không thuận lợi khiến cho các cổ đông hiện hữu từ chối góp vốn, kể cả cổ đông Nhà nước. Điều này đã làm cho việc sử dụng nguồn thặng dư vốn để lại tại doanh nghiệp chưa thực hiện được theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng và làm giảm tỷ lệ sử hữu của Nhà nước từ 63,36% xuống còn 51,35%.
 
Vinaconex cho biết: khoản thặng dư vốn là thuộc quyền sở hữu của Nhà nước nên Nhà nước điều tiết khoản tiền này là hợp lý song cũng cần cân nhắc về nguồn vốn để cổ đông Nhà nước tiếp tục nắm giữ tỷ lệ vốn chi phối tại Vinaconex trong các lần tăng vốn tiếp theo.
 
V.Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên