TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vinapco sẽ tiếp tục cung cấp xăng cho Indochina Airlines

20-11-2009 - 05:00 AM | Doanh nghiệp

Vinapco sẽ tiếp tục cung cấp xăng cho Indochina Airlines

Indochina Airlines thực hiện phương thức thanh toán tiền nhiên liệu trước một ngày, khoảng 320 - 330 triệu đồng/ngày cho 4 chuyến bay.

Công ty Xăng dầu hàng không Việt Nam (Vinapco) cho biết công ty sẽ vẫn cung cấp nhiên liệu cho máy bay của Indochina Airlines khi hãng này bắt đầu bay lại, theo phương thức thanh toán tiền trước các chuyến bay.

Ông Trần Hữu Phúc, Giám đốc của Vinapco, nói với TBKTSG Online ngày 18-11 rằng Indochina Airlines thực hiện phương thức thanh toán tiền nhiên liệu trước một ngày, khoảng 320 - 330 triệu đồng/ngày cho 4 chuyến bay.

Tuy nhiên, ông Phúc cho rằng tiền nhiên liệu hàng ngày của Indochina Airlines cũng tùy thuộc vào số chuyến bay mà hãng thực hiện trong ngày và giá xăng dầu vào thời điểm thanh toán. Ông Phúc cũng khẳng định việc ngừng bay của Indochina Airlines trong thời gian qua là do kế hoạch khai thác của họ chứ không phải Vinapco ngừng bán nhiên liệu cho hãng này.

Theo Cục Hàng không dân dụng, Indochina Airlines dừng bay từ ngày 30-10 đến 8-11 để bảo dưỡng máy bay duy nhất Boeing B 737-800, nhưng khi bảo dưỡng xong thì hãng tiếp tục dừng bay do mục đích thương mại chứ không phải do Vinapco ngừng cung cấp xăng.

Ông Phúc cho biết số nợ đọng của Indochina Airlines đối với Vinapco là khoảng 18 tỉ đồng. Hiện Indochina Airlines nợ tiền nhiên liệu, dịch vụ mặt đất… lên đến hơn 30 tỉ đồng, và đây là khoản nợ kéo dài mà hãng chưa thanh toán cho các đối tác. Nợ đọng là một trong các lý do chính khiến Cục Hàng không gần đây đã gửi công văn kiến nghị Bộ Giao thông vận tải rút thương quyền khai thác của hãng từ ngày 1-1-2010.

Cơ quan này cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép không can thiệp hành chính vào việc các đối tác của Indochina Airlines ngừng hợp đồng kinh tế liên quan đến việc ngừng cung cấp nhiên liệu và dịch vụ hàng không cho hãng này nếu có vi phạm khi đã báo trước với Cục Hàng không.

Trao đổi với TBKTSG Online, Phó cục trưởng Cục Hàng không, ông Lại Xuân Thanh cho biết công văn trên chỉ là ý kiến của Cục Hàng không chứ chưa phải là cơ sở pháp lý cho các đối tác của Indochina Airlines dựa vào để thực hiện việc ngừng cung cấp dịch vụ.

Ông Thanh cho biết Cục Hàng không hiện đang chờ ý kiến của Bộ Giao thông vận tải về trường hợp của Indochina Airlines. Ông cho biết thêm hãng hàng không này vẫn chưa gửi văn bản báo cáo về khả năng đảm bảo nguồn tài chính cho hoạt động như đã yêu cầu nhưng hãng sẽ vẫn được tạo điều kiện tiếp tục duy trì hoạt động nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện về khả năng tài chính.

Theo Mộng Bình

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên