TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VINASAT-2 từ chối nguồn vốn từ ngân hàng Mỹ

31-01-2013 - 00:00 AM | Doanh nghiệp

VINASAT-2 từ chối nguồn vốn từ ngân hàng Mỹ
Vệ tinh VINASAT 2 rời bệ phóng vào quỹ đạo ngày 16/5/2012. Ảnh: Arianespace

Chủ đầu tư VNPT quyết định tìm nguồn khác cho dự án vệ tinh thứ hai này, dù trước đó đã được Chính phủ Mỹ và ngân hàng đối tác thông qua hạn mức hơn 100 triệu USD.

Một nguồn tin từ VNPT cho VnExpressbiết, đơn vị này đã từ chối khoản vay ưu đãi hơn 100 triệu USD từ Mỹ dành cho dự án phóng vệ tinh VINASAT 2, thông qua Ngân hàng Xuất - Nhập khẩu của nước này (US EX-IMbank). "Nguyên nhân chủ yếu là hai bên không thể thống nhất được một số điều khoản trong hợp đồng, nên VNPT quyết định tìm đối tác khác để vay. Đây cũng là một ngân hàng nước ngoài", nguồn tin này cho biết.

Trước đó, vệ tinh VINASAT-2 đã được phóng lên quỹ đạo ngày 16/5/2012. Tổng mức đầu tư cho dự án khoảng 260 - 280 triệu USD, trong đó, VNPT bỏ 20% vốn đối ứng, Ngân hàng phát triển Việt Nam (VDB) cho vay 20%, còn lại là vay thương mại.

Theo kế hoạch ban đầu, phần lớn số vốn còn lại, VNPT sẽ vay tại US EX-IMbank. Tuy nhiên, do luật pháp Mỹ chỉ cho phép ngân hàng cho vay trên 50 triệu USD đối với các nền kinh tế như Việt Nam, dưới sự đồng ý của Tổng thống nước này nên quá trình làm thủ tục bị kéo dài. Để đảm bảo tiến độ, VNPT đã phải thu xếp vốn từ các nguồn thương mại khác, trước khi nhận được tiền từ đối tác Mỹ.

Sau khi VINASAT-2 được phóng lên quỹ đạo, cuối tháng 6/2012, Tổng thống và Chính phủ Mỹ phê chuẩn đề xuất cho VNPT vay số tiền 129,5 triệu USD. Đến đầu tháng 10, ngân hàng được chỉ định là US EX-IMbank cũng duyệt chi 118 triệu USD cho dự án. Tuy nhiên, VNPT sau đó cho biết đã quyết định thu xếp nguồn vốn khác cho dự án này, do không thống nhất được với đối tác Mỹ về các điều khoản trong hợp đồng.

Vệ tinh VINASAT 2 được nhà thầu Mỹ - Lockheed Martin sản xuất và đã phóng thành công lên quỹ đạo ngày 16/5/2012. Theo dự kiến, vệ tinh sẽ có thời gian hoạt động 15 đến 16 năm. Vệ tinh VINASAT 2 đạt các chỉ tiêu kỹ thuật vượt qua VINASAT 1, được phóng năm 2008.

Theo Anh Quân

Vnexpress

thunm

Trở lên trên