TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vincom chia sẻ kinh nghiệm phát hành TPCĐ quốc tế

03-04-2012 - 12:38 PM | Doanh nghiệp

Vincom chia sẻ kinh nghiệm phát hành TPCĐ quốc tế

Ông Lê Khắc Hiệp - Phó chủ tịch HĐQT Vincom nhấn mạnh tầm quan trọng của minh bạch hóa thông tin và khả năng chủ động đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường quốc tế.

Trong bối cảnh tài chính trong nước gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp muốn huy động vốn dù với lãi suất cao cũng không hề dễ dàng thì sự kiện Công ty CP Vincom phát hành thành công 185 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế kỳ hạn 5 năm, lãi suất chỉ 5% mà không cần tài sản bảo đảm đã trở thành một sự kiện gây bất ngờ cho thị trường. CafeF đã có cuộc trao đổi với ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch HĐQT công ty CP Vincom về vấn đề này.

Xin ông cho biết Vincom đã chuẩn bị cho thương vụ phát hành này như thế nào?

Nhằm chuẩn bị một cách tốt nhất nguồn vốn phục vụ cho việc triển khai các dự án BĐS lớn của Vincom, từ sau tết âm lịch chúng tôi đã có kế hoạch trong năm 2012 sẽ phát hành ít nhất 150 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế. Để thực hiện kế hoạch này, chúng tôi đã tiến hành lập hồ sơ, xin phép Ngân hàng Nhà nước, Uỷ Ban chứng khoán Nhà nước của Việt Nam cũng như Uỷ ban Chứng khoán Singapore. 

Khác với lần phát hành trái phiếu chuyển đổi quốc tế mà Vincom đã thực hiện thành công năm 2009, đợt phát hành trái phiếu lần này khá thuận lợi vì khuôn khổ pháp lý tại thời điểm hiện nay đã hoàn thiện và đầy đủ hơn. Ngoài việc tuân thủ nghiêm túc tất cả những quy định nêu trên, chúng tôi cũng nhận được sự giúp đỡ, ủng hộ của Ngân hàng Nhà nước, UBCK, Bộ Tài chính và các cơ quan ban ngành có liên quan.

Song song với việc này, Vincom đã phối hợp với đơn vị tư vấn, bảo lãnh để triển khai và chủ động tiếp cận, giới thiệu về doanh nghiệp với các nhà đầu tư, định chế tài chính lớn. Trong đó, chúng tôi đặc biệt chú trọng tới các nhà đầu tư đã gắn bó với Vincom từ đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi năm 2009 và đợt phát hành vay chuyển đổi năm 2011.

Sau gần 2 tháng chuẩn bị và triển khai, vào ngày 27/3/2012, ngay từ đợt phát hành đầu tiên, chúng tôi đã phát hành thành công 185 triệu USD. 

Xin ông cho biết đối tượng mua trái phiếu lần này của Vincom là những ai?

Có hơn 40 nhà đầu tư quốc tế tham gia mua trái phiếu chuyển đổi của Vincom đợt này. Đây đều là các nhà đầu tư lớn, có tên tuổi trên thị trường; trong số đó, có khoảng 60% là các nhà đầu tư đã mua trái phiếu chuyển đổi của Vincom đợt trước, họ đã rất tin tưởng, gắn bó với Vincom. Số còn lại là các nhà đầu tư mới, họ đã thực hiện nghiên cứu rất kỹ về tình hình Công ty chúng tôi cũng như chiến lược phát triển, trước khi quyết định bỏ vốn.

Khi Vincom công bố kế hoạch, đã có rất nhiều ý kiến trong giới đầu tư cho rằng Vincom sẽ khó thành công vì tình hình khá xấu của thị trường Bất động sản VN hiện nay. Vậy mấu chốt thành công của thương vụ giao dịch này là gì?

Theo chúng tôi, có 3 yếu tố dẫn đến thành công của thương vụ này.

Thứ nhất, các nhà đầu tư nhìn thấy ở chúng tôi một tiềm năng phát triển lớn và bền vững trong thời gian tới. Vincom sở hữu một khối lượng tài sản lớn có giá trị phát triển và khả năng sinh lời cao. Đó là với những dự án hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực BĐS và Du lịch, có quy mô, đẳng cấp quốc tế.

Thứ hai, chúng tôi có được sự minh bạch trong hoạt động doanh nghiệp. Sự nghiêm túc, minh bạch và mô hình hoạt động theo chuẩn quốc tế của Vincom được các nhà đầu tư đánh giá cao.

Thứ ba, trong đợt phát hành này, chúng tôi đã có được sự chuyên nghiệp ngay từ khi tiến hành công tác chuẩn bị, lập hồ sơ cho đến hoạt động tiếp cận, giới thiệu, thương thảo với các nhà đầu tư.

Lãi suất coupon 5%/năm mà Vincom công bố được nhiều chuyên gia cho là rẻ trong tình hình VN hiện nay, mà lại không cần tài sản đảm bảo, vậy có tổ chức trung gian nào khác đứng ra đảm bảo không?

Để tiến hành thương vụ quan trọng này, chúng tôi đã mời tổ chức Credit Suisse (Singapore) Limited (“Credit Suisse”), một thương hiệu tài chính ngân hàng uy tín hàng đầu thế giới làm đơn vị tư vấn và bảo lãnh duy nhất cho đợt phát hành. Credit Suisse là đối tác quan trọng của chúng tôi và chính họ đã tư vấn, bảo lãnh thành công cho đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi đầu tiên của Vincom vào năm 2009. Từ đó đến nay Credit Suisse cũng luôn sát cánh cùng Vincom trong hoạt động huy động vốn.

Vincom có thể chia sẻ kinh nghiệm gì cho các DN Việt Nam muốn huy động vốn thành công trên thị trường vốn quốc tế?

Sau thành công này, chúng tôi cho rằng, về khách quan, hướng huy động vốn từ thị trường quốc tế của doanh nghiệp Việt Nam là hoàn toàn có thể thực hiện được, nhất là với những doanh nghiệp mạnh, có chiến lược kinh doanh minh bạch và bài bản. Chúng ta đã bắt đầu có uy tín, có sự hiện diện trên trường quốc tế có thể tự tin về một hướng đi mới trong việc chủ động hội nhập, tham gia vào các thị trường vốn quốc tế. Qua quá trình tiếp cận, làm việc với các nhà đầu tư nước ngoài, chúng tôi thấy rằng họ cũng rất quan tâm tới thị trường tài chính Việt Nam và họ cho rằng đây là một thị trường tiềm năng. 

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều những e ngại như tính minh bạch, khả năng phát triển bền vững và vấn đề tiếp cận thông tin doanh nghiệp một cách chính xác, kịp thời.
Như vậy, về phía chủ quan, các doanh nghiệp muốn huy động thành công trên thị trường vốn quốc tế cần chú trọng giải quyết tốt những vấn đề mà nhà đầu tư quan tâm, e ngại. 

Một lưu ý nữa là để thành công với thị trường vốn nước ngoài, chúng ta cũng cần chủ động điều chỉnh hoạt động doanh nghiệp bên cạnh việc phù hợp với pháp luật, quy định của Việt Nam thì còn thích ứng được những đòi hỏi khắt khe của thị trường quốc tế; đồng thời luôn nắm chắc và tuân thủ tuyệt đối các quy định pháp lý của cả Việt Nam và quốc tế. Đơn cử như việc Vincom ngoài báo cáo tài chính theo tiêu chuẩn kế toán Việt Nam (VAS) còn có báo cáo tài chính theo chuẩn quốc tế (IFRS) và việc cơ cấu quản trị của Vincom ngoài việc tuân thủ luật pháp Việt Nam còn được tổ chức theo hướng dẫn của SGX (để chuẩn bị cho đợt niêm yết tại thị trường chứng khoán Singapore) làm cho việc tìm hiểu của nhà đầu tư quốc tế thuận lợi hơn nhiều.

Lê Thu

tungdn2

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên