TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VNC: Kế hoạch lợi nhuận 25 tỷ, cổ tức 2011 ít nhất 15%

17-04-2011 - 15:18 PM | Doanh nghiệp

VNC: Kế hoạch lợi nhuận 25 tỷ, cổ tức 2011 ít nhất 15%

Năm nay công ty cũng tái cấu trúc theo hướng tập đoàn, mô hình quản lý công ty mẹ - con và đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinacontrol.

Ngày 15/4 Công ty cổ phần Giám định Vinacontrol tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2011 với chỉ tiêu kế hoạch doanh thu 190 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 25 tỷ đồng.

Nghị quyết thông qua tại đại hội là tờ trình phương án 2 của lãnh đạo công ty. Đây là thay đổi cơ bản của lãnh đạo công ty khi đặt rõ chỉ tiêu lợi nhuận.

Phương án 1 trình trước đây không đề rõ chỉ tiêu lợi nhuận kinh doanh, và mức lương thưởng tuyệt đối của ban lãnh đạo. Phương án này chỉ nêu chỉ tiêu doanh thu 190 tỷ, phần lợi nhuận vượt kế hoạch sẽ được chia theo tỷ lệ 6 phần cho cán bộ nhân viên, 4 phần cho cổ đông.

Phương án 2 nêu rõ chỉ tiêu LNTT 25 tỷ, trích quỹ khen thưởng và phúc lợi 15%. Cổ tức tối thiểu 15% trên vốn điều lệ.

Ngày 25/4 công ty chốt cho trả cổ tức 17%. Lợi nhuận còn lại công ty cũng sẽ chia cổ tức cho cổ đông, tỷ lệ khoảng 2%. Như vậy tổng cổ tức năm 2010 là 19%.

Các cổ đông cũng ủng hộ việc thay đổi cơ chế lương thưởng của cán bộ nhân viên vì trước đây thưởng được tính trên lợi nhuận sau thuế, điều đấy ảnh hưởng đến quyền lợi của cổ đông.

Năm 2011 công ty cũng sẽ chi trả cổ tức theo 2 đợt, và dự kiến tạm ứng cổ tức lần 1 vào nửa cuối năm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên CafeF vì sao kế hoạch lợi nhuận của công ty năm 2011 thấp hơn nhiều so với năm 2010. Ông Bùi Duy Chinh – Chủ tịch HĐQT – cho biết: “ Kế hoạch năm nay thấp hơn do công ty đầu tư máy móc thiết bị cho 2 phòng phân tích, chi phí cao nên lợi nhuận chưa cao. Tuy nhiên về dài hạn sự phát triển công ty sẽ bền vững hơn. Năm 2010 công ty cũng có khoản lợi nhuận đột biến sau thuế 5,7 tỷ do chuyển nhượng văn phòng Đà Nẵng.”

Năm nay công ty cũng tái cấu trúc theo hướng tập đoàn, mô hình quản lý công ty mẹ - con và đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinacontrol. Ông Chinh cho rằng: “Việc đổi tên công ty cũng giúp công ty có điều kiện tốt hơn khi tham gia đấu thầu các dự án.”

Có cổ đông cho rằng với vốn chủ sở hữu lớn, công ty nên tăng vốn điều lệ từ các quỹ cũng như lợi nhuận để lại. Lãnh đạo công ty cho rằng việc tăng vốn sẽ được thực hiện nhưng tình hình thị trường chứng khoán chưa thuận lợi. Công ty sẽ lựa chọn thời điểm thích hợp để tăng vốn điều lệ.

Có cổ đông lớn đề nghị công ty sử dụng lợi thế vốn đang có để mua bán và sáp nhập các công ty cùng ngành để gia tăng doanh thu, lợi nhuận. Cổ đông lấy ví dụ về công ty khá tốt là thẩm định than để công ty tham khảo.

Tổng giám đốc Mai Tiến Dũng chia sẻ: “Công ty cũng có ý định đó bằng việc mua 20.000 cổ phần công ty Trung tâm thẩm định giá Bộ tài chính. Tuy nhiên việc tiến hành mua bán sáp nhập khá khó khăn do các công ty đều có những biện pháp nhằm hạn chế bị thâu tóm”.

Công ty có 2 công ty con bị lỗ là công ty cổ phần tư vấn và thẩm định môi trường Vinacontrol và công ty cổ phần chứng nhận Vinacontrol. Theo ý kiến của một số cổ đông là công ty cần theo dõi khoản đầu tư này, nếu không kinh doanh tốt hơn thì cần thanh lý các khoản đầu tư này. Tuy nhiên đại diện của cổ đông lớn Hapro thì việc kinh doanh lỗ với những đơn vị mới thành lập không phải là vấn đề lớn. Nếu theo thời gian việc kinh doanh tốt lên, lỗ của các đơn vị giảm xuống thì vẫn nên tiếp tục đầu tư.

Về vấn đề công ty đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh mới, một số cổ đông lo ngại công ty rời xa ngành nghề kinh doanh chính. Giải đáp thắc mắc này ông Dũng cho biết đó chỉ là các việc công ty hiện đang làm cho khách hàng nhưng do không đăng ký kinh doanh nên khó đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Ông Dũng nói: “Hiện nay công ty vẫn đang thực hiện kê khai thuế, xuất nhập khẩu cho khách hàng khi được yêu cầu. Tuy nhiên do không đăng ký ngành nghề kinh doanh này nên công ty gặp khó khăn trong phục vụ khách hàng”.

Cao Sơn

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên