TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VND: Đặt kế hoạch 47 tỷ đồng lợi nhuận năm 2011 nếu thị trường xấu

23-04-2011 - 15:12 PM | Doanh nghiệp

VND: Đặt kế hoạch 47 tỷ đồng lợi nhuận năm 2011 nếu thị trường xấu

Danh mục đầu tư ngắn hạn của VND hiện có giá trị 680 tỷ chủ yếu là 3 mã cổ phiếu QCG, VC3 và SDU.

Ngày 22/4 công ty cổ phần chứng khoán Vndirect (VND) đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên thông qua kế hoạch kinh doanh 2011.

VND đặt ra 2 phương án lợi nhuận tùy theo điều kiện thị trường.

- Nếu đến 31/12/2011 mà công ty không phải trích lập dự phòng thì mức doanh thu thuần 271 tỷ và lợi nhuận sau thuế 150 tỷ đồng, cổ tức 10%

- Trong điều kiện thị trường tại thời điểm 31/12/2011 giảm 15% so với cuối quý I thì doanh thu thuần 221 tỷ và lợi nhuận sau thuế là 47 tỷ đồng, không chia cổ tức.

Giải thích cho việc khác biệt chỉ tiêu về chỉ tiêu lợi nhuận đối với 2 phương án, ông Nguyễn Hoàng Giang –TGD Vndirect – cho biết: “Trong điều kiện thuận lợi thì công ty ước tính có khoản lợi nhuận 50 tỷ từ đầu tư tự doanh”.

Công ty cũng quyết định nâng vốn điều lệ bằng chi trả cổ tức năm 2010 và phát hành cổ phiếu thưởng từ nguồn lợi nhuận để lại và thặng dư vốn. Cổ đông được nhận được 5% cổ tức và 5% cổ phiếu thưởng. Tổng cộng mỗi cổ đông sẽ nhận thêm 10% cổ phiếu tại ngày chốt danh sách nhận cổ tức và cổ phiếu thưởng.

Kế hoạch 2011 công ty tiếp tục giảm tỷ lệ vốn của mảng đầu tư tự doanh do rủi ro thị trường, cũng như vấn đề xung đột lợi ích giữa công ty và nhà đầu tư.

Bà Phạm Minh Hương – Chủ tịch HĐQT- chia sẻ: “ Vndirect cố gắng chuyển các trạng thái đầu tư sang cho công ty quản lý đầu tư chuyên nghiệp để tránh xung đột.”

Với nghiệp vụ bảo lãnh phát hành thì cũng khá rủi ro khi mà sau khi nhận bảo lãnh công ty không phân phối hết hàng, phải chuyển thành trạng thái đầu tư và trở thành cổ phiếu tự doanh.

Định hướng cốt lõi cho thời gian tới là xây dựng nền tảng cho dịch vụ bán lẻ nhưng trong thời gian tới hướng tới dịch vụ ngân hàng đầu tư. Năm nay công ty mở rộng kênh phân phối, đa dạng tiếp cận nhà đầu tư để tạo sức bật mạnh cho công ty. Đây là lợi thế để phục vụ cho hoạt động nghiệp vụ ngân hàng đầu tư mà Vndirect đang hướng tới.

Hoạt động hỗ trợ vốn cũng có rủi ro và công ty kiểm toán yêu cầu dự phòng 11 tỷ. Bản thân Vndirect cũng đã chịu thiệt hại từ hoạt động này.

Danh mục đầu tư ngắn hạn 680 tỷ chủ yếu là 3 mã cổ phiếu QCG, VC3SDU. Đây đều là những cổ phiếu công ty vừa tư vấn, bảo lãnh phát hành, repo cổ phiếu và đầu tư cùng các khách hàng. Do đó khi cổ phiếu xuống giá công ty luôn phải ưu tiên khách hàng bán trước.

“Đầu tư vào QCG cách đây 1 năm thì Vndirect có nhận được cam kết từ QCG là sẽ có lãi 350 tỷ trong năm 2010, và 360 tỷ trong năm 2011. Sau báo cáo kiểm toán thì QCG lợi nhuận bị điều chỉnh thì Vndirect sẽ nhận được khoản bồi thường từ 12-24 tỷ đồng. Số tiền này sẽ được bổ sung cho hoạt đông dự phòng rủi ro giảm giá cổ phiếu”- bà Hương cho biết thêm.

Trong tháng 3 công ty cũng đã chấp nhận cắt lỗ 15 tỷ của một số trạng thái đầu tư để giảm rủi ro.

Trả lời câu hỏi về tăng chi phí quản lý trong năm 201 thì ông Giang cho biết là chi phí quản trị công ty là 85 tỷ đồng, tăng hơn so với năm 2009 do công ty mở rộng phát triển kinh doanh với số nhân sự tăng lên gấp 2 lần.

Về vấn đề phát hành trái phiếu chuyển đổi thì ban lãnh đạo công ty cho biết đó là xin chủ trương của đại hội để HĐQT lựa chọn đối tác nước ngoài, cũng như thời điểm thích hợp phát hành nhằm tăng vốn cho hoạt động kinh doanh.

Vndirect cũng đưa ra chương trình phát hành cổ phiếu cho người lao động. Theo ban lãnh đạo công ty thì nhiều nhân sự cấp cao Vndirect đã chuyển sang đơn vị khác do chính sách lương thưởng tốt hơn. Vì vậy chương trình này được thực hiện nhằm giữ chân cán bộ chủ chốt của công ty.

Hiện nay mức lương bình quân cán bộ nhân viên Vndirect là 8,6 triệu đồng/người/tháng.

Với vốn thu được sau đợt tăng vốn từ 450 tỷ lên 1000 tỷ thì công ty phân bổ 200 tỷ đồng cho dịch vụ hỗ trợ vốn cho nhà đầu tư, và khoảng 350 tỷ cho việc mở rộng mạng lưới môi giới cũng như dự trữ cho hoạt động bảo lãnh phát hành.

Cao Sơn

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên