TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VNI: "Hàng tồn kho lớn không làm mất khả năng thanh toán"

27-08-2013 - 23:56 PM | Doanh nghiệp

VNI: "Hàng tồn kho lớn không làm mất khả năng thanh toán"

Tính tại thời điểm cuối quý 2/2013, giá trị hàng tồn kho của VNI là 207 tỷ đồng, chiếm tới 89,6% giá trị tài sản ngắn hạn của công ty.

Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Việt Nam (VNI) công bố báo cáo hợp nhất soát xét bán niên 2013. 

Tình hình thị trường bất động sản khó khăn đã ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp lên kết quả kinh doanh của VNI 6 tháng đầu năm 2013. Mặc dù tăng trưởng so với kết quả cùng kỳ 2012, tình hình kinh doanh 6 tháng đầu năm của VNI vẫn không lấy gì làm sáng sủa. 

Doanh thu thuần đạt 3,6 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ, lãi ròng 6 tháng vỏn vẹn chưa đến 50 triệu đồng, so với khoản lỗ 2,2 tỷ đồng 6 tháng đầu năm 2012. So với kế hoạch lãi tối thiểu 1 tỷ đồng năm 2013, VNI cần phải cố gắng nhiều trong 2 quý cuối năm. 

Đáng chú ý ở báo cáo soát xét của VNI là các ý kiến lưu ý của kiểm toán. Theo đó, giá trị hàng tồn kho cuối quý 2 của VNI là 207 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 89,6% tài sản ngắn hạn. Kiểm toán cho rằng số dư hàng tồn kho lớn trong điều kiện thị trường bất động sản trầm lắng có thể dẫn đến rủi ro về mất khả năng thanh toán ngắn hạn đối với công ty. 

Tuy nhiên, VNI cho biết, giá trị tồn kho là giá trị xây dựng dở dang của công ty thuộc dự án Vinaland Tower, dự án Saigon South Center, và quyền hợp tác đầu tư với các nhà đầu tư khác. Các dự án hiện đang được triển khai và nhận được nhiều sự quan tâm hỗ trợ. 

Cụ thể, dự án Vinaland Tower đang đến giai đoạn hoàn thành thủ tục cấp giấy phép xây dựng, thiết kế để khởi công trong đầu năm 2014. Dụ án đã và đang được các ngân hàng, khác hàng quan tâm hợp tác triển khai và hỗ trợ nguồn vốn.

Dự án Saigon South Center được chuyển đổi một phần thành dự án Chợ truyền thống, đã đi vào hoạt động và thu được hiệu quả, tạo nguồn thu cố định thường xuyên cho công ty.

Vì vậy, mặc dù giá trị ghi sổ hàng tồn kho lớn nhưng không vì thế mà VNI mất khả năng thanh toán. Công ty luôn có đủ nguồn tiền để đáp ứng các khoản nợ phải trả trong năm 2013 và tiếp tục hoạt động liên tục. 


Minh Thư

thunm

Theo Trí thức trẻ/HSX

Trở lên trên