TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vốn đầu tư đổ mạnh vào bất động sản

29-11-2007 - 11:13 AM | Doanh nghiệp

Vốn đầu tư đổ mạnh vào bất động sản

TP. HCM dự kiến tăng trưởng GPDP 12%, nhưng với diễn biến giá cả hiện tại nhiều vấn đề đáng lo.

Những điều này thật đáng lo ngại!”- Ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM, đã mở đầu cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội TP 11 tháng năm 2007 vào sáng 27-11

Vốn huy động qua ngân hàng đạt mức kỷ lục

Theo báo cáo của UBND TP, còn hơn 1 tháng mới hết năm, song hầu hết các chỉ tiêu về kinh tế – xã hội đã hoàn thành, thậm chí vượt yêu cầu đề ra. Tổng kim ngạch xuất khẩu 11 tháng đạt 16,59 tỉ USD (tính cả dầu thô), tăng 15,5% so với kế hoạch, ước cả năm sẽ tăng 15%.

Giá trị sản xuất công nghiệp 11 tháng đạt 308.207 tỉ đồng, tăng 13,5%, trong đó khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng cao nhất, 18,1%. Tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ đạt 149.816 tỉ đồng, tăng 26,4%. Hai ngành tăng trưởng mạnh là thương nghiệp tăng 26% và khách sạn, nhà hàng tăng 41,4%.

Thị trường bất động sản sau nhiều năm trầm lắng nay đã có những dấu hiệu phục hồi. Ông Thái Văn Rê, Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư, phấn khởi: “Trong gần 2 tỉ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào TP từ đầu năm đến nay, 84,6% nguồn tiền này được đổ vào thị trường bất động sản”.

Theo ông Rê, nguồn vốn đổ vào thị trường bất động sản tăng cao đã kích thích các ngành liên quan có những bước tăng trưởng đáng kể. Điều này có thể thấy qua nguồn vốn huy động của ngân hàng đạt mức kỷ lục 448.170 tỉ đồng (khoảng 28 tỉ USD), tăng 73% so với cùng kỳ năm 2006; tổng dư nợ tín dụng đạt 355.482 tỉ đồng (khoảng 22 tỉ USD); tổng giá trị chứng khoán niêm yết đạt gần 100.000 tỉ đồng (tương đương 6,25 tỉ USD)...

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trung Tín lại băn khoăn liệu nguồn vốn huy động có được tận dụng hiệu quả hay TP chỉ là trạm “trung chuyển” cho các tỉnh bạn bởi sự kém hấp dẫn trong việc kêu gọi đầu tư, do thủ tục hành chính chưa tốt, chi phí sản xuất cao, giá đất tăng...

Giá cả: Vấn đề... nóng

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP, nhận định hai vấn đề nóng bỏng nhất hiện nay là giá cả và trật tự an toàn giao thông. Theo bà Hồng, để bảo đảm bình ổn giá tiêu dùng cho các mặt hàng thiết yếu trong dịp Tết Nguyên đán, từ tháng 8-2007, TP đã giao cho các sở, ngành ứng tiền ngân sách để chuẩn bị nguồn hàng.

Ông Trương Trung Việt, Phó Giám đốc Sở Thương mại, cho biết qua kiểm tra 6 doanh nghiệp được TP chỉ đạo trữ hàng hóa Tết, tất cả đều bảo đảm nguyên liệu sản xuất để cung ứng cho thị trường.

Tuy nhiên, ông Việt lo ngại chưa biết điều gì sẽ xảy ra với tốc độ tăng giá như hiện nay, bởi khó kìm giá lại như mọi năm. Chưa hết, tại một số siêu thị, đại lý, chợ... đã xuất hiện tình trạng thu gom một số mặt hàng thiết yếu, nhất là thực phẩm chế biến sẵn.

Chính vì thế, để kìm hãm giá cả và tình trạng đầu cơ nâng giá, Sở Thương mại đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tích cực ngăn chặn các cá nhân, tổ chức thu gom, tích trữ, găm giữ hàng để tăng giá. Riêng cơ quan thuế sẽ thanh tra ngay những mặt hàng nào được giảm thuế mà giá vẫn tăng.

Du lịch giảm chất, dịch bệnh đe dọa

“Các công ty du lịch đang lúng túng vì các dịch vụ đồng loạt tăng giá, nhất là các tour lữ hành làm cho các doanh nghiệp du lịch giảm lãi. Nếu tình hình trên kéo dài chắc chắn chất lượng phục vụ du khách phải giảm theo. Với tình trạng này, năm 2008, du lịch TP sẽ khó cạnh tranh với các nước trong khu vực”- bà Đổng Thị Kim Vui, Giám đốc Sở Du lịch, lo lắng.

Còn ông Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế, cho biết tình hình dịch bệnh như tiêu chảy, sốt xuất huyết vẫn còn những diễn biến đáng lo ngại, mới đây xuất hiện thêm ngập nước nếu không chuẩn bị phòng ngừa sẽ cực kỳ nguy hiểm.

Để hạn chế sự bùng phát các loại dịch bệnh, sở đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường giám sát chất lượng nguồn nước, kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm... Trong khi ngành y tế đang chật vật vì tình trạng thiếu thuốc để phòng dịch thì nguồn thuốc ở ngoài đang bị các công ty “thổi giá”.

Không để xảy ra đình công

Đánh giá về những mặt được và chưa được của TP, ông Nguyễn Thành Tài cho rằng kinh tế TP đã có những bước chuyển biến tích cực, chuyển dịch cơ cấu kinh tế đã đúng hướng. Tuy nhiên, do tác động của thị trường thế giới, chỉ số giá tiêu dùng 11 tháng tăng rất cao, 10,44%. Dự báo giá tiêu dùng từ nay đến cuối năm không có chiều hướng giảm.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của TP là không để xảy ra đình công, lãn công tại các doanh nghiệp trên địa bàn TP. Để làm được điều này, ông Tài chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH phối hợp với LĐLĐ và các địa phương kiểm tra việc thực thi pháp luật của doanh nghiệp, hướng dẫn và theo dõi việc chi trả tiền lương và tiền thưởng cho người lao động; nắm bắt tình hình đời sống, sinh hoạt của công nhân để giải quyết kịp thời, bảo đảm sản xuất và môi trường đầu tư.

Theo: Kim Long
Người Lao Động

tridat

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên