TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vốn ngoại thoái lui: Hết tiền hay cạn niềm tin?

16-12-2012 - 07:47 AM | Doanh nghiệp

Vốn ngoại thoái lui: Hết tiền hay cạn niềm tin?

Các DN ngoại thoái vốn, dừng đầu tư vào BĐS trong bối cảnh thị trườngkhó khăn kéo dài là điều bình thường. Tuy nhiên, rút lui và không có lời hứa đầutư mới lại cho thấy những điểm bất thường.

Thoái lui vì hết vốn?

Sự kiện Tập đoàn VinaCapital vừa rao bán một nửa khách sạn Metropole tại Hà Nội,theo giải thích của ông Andy Ho, Giám đốc điều hành Tập đoàn, là chiến lược manglại lợi nhuận cho quỹ về lâu dài. Hơn nữa, việc thoái vốn các khoản đầu tư saumột thời gian nắm giữ là hết sức bình thường. “Cứ 6 tháng một lần, các khoản đầutư đều được đánh giá lại bởi các công ty độc lập".

Không chỉ vậy, theo ông Don Lâm, Tổng giám đốc VinaCapital, hiện đơn vị này đãthoái vốn hoàn toàn khỏi 10 dự án và có 1 dự án thoái vốn một phần trên tổng số36 dự án. Trong đó, nhà ở gắn liền với sân vườn chiếm 80% danh mục đầu tư.

Cũng theo Tổng giám đốc VinaCapital, riêng với lĩnh vực BĐS, trong vòng 3 nămtới, VinaCapital sẽ không đầu tư mới, chỉ tập trung giải phóng các "giá trị tiềmẩn" trong danh mục đầu tư hiện tại thông qua việc thoái vốn và hoàn vốn cho cổđông.

Từ đầu năm đến nay, có khá nhiều DN nước ngoài tại Việt Nam cũng thoái vốn tronglĩnh vực BĐS. Trước hết, việc thoái vốn của các DN nước ngoài trong lĩnh vực BĐSlà do mấy năm nay thị trường BĐS Việt Nam không còn là thị trường thu được nhiềulợi nhuận. Kinh tế khó khăn, cộng với việc thị trường BĐS lao dốc khiến cho cácnhà đầu tư ngoại cũng phải “chùn bước”.

Ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Bất động sản SohoVietnamnhận định, việc có nhiều DN thoái vốn khỏi BĐS cũng là cơ hội tái cơ cấu lại thịtrường, giúp cho những nhà đầu tư có tiềm lực tiếp cận và phát triển dự án mộtcách chuyên nghiệp, hạn chế bớt sự đầu tư dàn trải trong lĩnh vực này. Nguyênnhân chủ yếu khiến nhiều doanh nghiệp phải thoái vốn khỏi các dự án là do khókhăn về tài chính. Họ cần cơ cấu lại để tập trung vào mảng kinh doanh chính vàphải bán bớt tài sản của mình, trong đó có BĐS.

Còn ông Đặng Văn Quang, Giám đốc Công ty Tư vấn Bất động sản Navigat lại chorằng, không hẳn việc các nhà đầu tư BĐS nước ngoài thoái vốn, rao bán dự án tạiViệt Nam đã là do khó khăn về tài chính.Theo phân tích của ông Quang, kinh tế thế giới khó khăn khiến các doanh nghiệpcũng gặp nhiều khó khăn. Trong khi thị trường BĐS Việt Nam bị đóng băng, việccác nhà đầu tư nước ngoài rút lui khỏi thị trường do tài chính của họ gặp khókhăn cũng chỉ là một trong những nguyên nhân, song đây không phải là nguyên nhânchính bởi hầu hết các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam hoạt động trong lĩnhvực BĐS đều là những doanh nghiệp lớn, khá có tiếng.

“Khó khăn về tài chính chỉ là một phần rất nhỏ, không phải là nguyên nhân chínhkhiến nhà đầu tư nước ngoài rui lui. Cái chính là gần đây, nhiều tổ chức đã côngbố chỉ số niềm tin kinh doanh tại Việt Nam, trong đó đáng chú ý là nhiều doanhnghiệp nước ngoài sụt giảm lòng tin khi nói rằng Việt Nam là điểm đến đầu tư hấpdẫn”, ông Quang nhận định.

Thất vọng?

Cùng ý kiến với ông Quang, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, nếu môi trườngkinh doanh tại Việt Nam giảm sút thì việc nhà đầu tư nước ngoài dễ “ra đi” làđiều đương nhiên.

Có lẽ vậy, bởi bằng chứng là mới đây, theo kết quả đợt khảo sát của Phòng Thươngmại và Công nghiệp châu Âu (EuroCham) trong việc khảo sát chỉ số kinh doanh củacác DN châu Âu tại Việt Nam quý IV/2012 cho thấy, mức độ tin cậy và triển vọngkinh doanh trong cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tiếp tục giảm.

Hơn 1/3 DN tiếp tục có đánh giá tiêu cực về tình hình hiện tại. Tại các DN ChâuÂu, lo ngại về lạm phát ở Việt Nam vẫn còn ở mức cao với 50% DN cho rằng lạmphát có tác động căn bản đến công việc kinh doanh của họ trong trung hạn. Đồngthời cũng thể hiện sự bi quan về triển vọng kinh tế vĩ mô bởi khi được hỏi vềtình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong vòng 6 tháng tới, chỉ 28% DN nghĩrằng tình hình sẽ được ổn định và cải thiện dần dần.

Theo ông Preben Hjortlund, Chủ tịch EuroCham đánh giá, sự sụt giảm lòng tin vàoViệt Nam như là một điểm đến đầu tư của các doanh nghiệp châu Âu.

Thời gian qua, thị trường BĐS Việt Nam đã phát triển quá nóng, thông tin về thịtrường không minh bạch, cộng với xu hướng đầu tư ồ ạt để để lại hậu quả như ngàyhôm nay. Gặp lúc kinh tế khó khăn, ngay lập tức nguồn vốn vào BĐS bị siết chặt,thị trường lập tức đóng băng và ngày càng lao dốc.

Nhiều DN BĐS trong nước trong tình trạng phá sản, hàng tồn kho căn hộ ngày càngnhiều, không chỉ doanh nghiệp trong nước mà nhà đầu tư nước ngoài cũng muốnthoái vốn khỏi thị trường BĐS.

Chính vì thế, ngay bản thân các chuyên gia đến từ nước ngoài cũng cho rằng, việc“phá băng” thị trường BĐS, ngoài việc chuyển đổi công năng dự án, chia nhỏ cănhộ để bán nhằm kích nguồn cầu giải phóng hàng tồn kho, bên cạnh đó, các chuyêngia cũng thừa nhận, quan trọng nhất vẫn là sự tác động của Nhà nước bằng cácchính sách cụ thể để tác động đến thị trường.

Trước hết đó là thông tin phải minh bạch nhằm rút ngắn thời gian thực hiện dựán, giảm chi phí đầu tư cho doanh nghiệp. Ngoài ra, chính sách sỡ hữu bất độngsản tại Việt Nam, với những quy định khá thắt chặt như các đơn vị nước ngoàikhông cư trú không được phép thuê hay mua bất động sản tại Việt Nam; cá nhânnước ngoài cư trú và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thành lập tại ViệtNam được phép mua căn hộ để ở với số lượng hạn chế và chỉ dành cho mục đích để ởcủa chính mình.

Một điều quan trọng là lãi suất ở Việt Nam là một trong những trở ngại lớn đốivới nhà đầu tư nước ngoài. Không chỉ lãi suất cho các doanh nghiệp vay con, màđối với người mua nhà, mức lãi suất cũng “ngất ngưởng”, trong khi thu nhập củangười dân quá thấp. Giá nhà cao, lãi suất cao, khiến người lao động không dámnghĩ đến chuyện mua nhà…

“Và chính vì những điểm nghẽn nói trên đã khiến cho thị trường BĐS Việt Nam khóthu hút các nhà đầu tư bất động sản hơn”, một nhà đầu tư nước ngoài thừa nhận.

Theo An Dương
Vef

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên