TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VSP: Năm 2011 lấy bất động sản làm cứu cánh

05-04-2011 - 10:15 AM | Doanh nghiệp

VSP: Năm 2011 lấy bất động sản làm cứu cánh

Công ty sẽ chuyển mục đích đầu tư sân Golf thành khu đô thị Mê Linh với Diện tích 217,6 ha, hiện nay đã đền bù khoảng 65% diện tích.

Sáng nay, CTCP Vận tải biển và Bất động sản Việt Hải (VSP) đang tiến hành họp ĐHCĐ thường niên năm 2010.

Năm 2010, vẫn là năm cực kỳ khó khăn và thách thức đối với công ty. Do nhu cầu vận tải biển tiếp tục tụt dốc dẫn đến tình trạng giá cước không được cải thiện mà vẫn giảm mạnh, ảnh hưởng đến nguồn thu kinh doanh chủ yếu của công ty

Công ty đã quyết định dừng hoặc giãn tiến độ các dự án không hiệu quả, tích cực tìm đối tác hợp tác liên doanh các dự án và giải quyết các công nợ đến hạn.

Tình hình hoạt động năm 2010:

Tổng doanh thu đạt 890,78 tỷ đạt 59,4% so với kế hoạch. Tổng chi phí là 889,9 tỷ đồng. Tổng mức lợi nhuận trước thuế 0,827 tỷ đồng so với kế hoạch là 107 tỷ đồng. Năm 2010, công ty không thực hiện việc chia cổ tức.

Tuy năm 2010 là năm thứ hai liên tiếp công ty Việt Hải không hoàn thành kế hoạch đề ra. Nguyên nhân chủ yếu là do cước vận tải biển quốc tế chưa phục hồi. Tuy nhiên, Doanh thu 2010 tăng so với cùng kỳ 2009 và kết quả hoạt động kinh doanh đã chuyển từ lỗ sang có lãi.

Kế hoạch kinh doanh 2011:

Công ty phấn đấu đạt tổng mức doanh thu 1500 tỷ đồng. Lơi nhuận trước thuế là 133,35 tỷ đồng.

Công ty tập trụng mọi nguồn lực vào mảnh kinh doanh chính là Vận tải biển và kinh doanh LPG.

Tập trung khai thác đội tàu hiệu quả, tìm nguồn hàng, giảm ngày tàu không hoạt động giảm các chi phí. Ngoài ra, công ty cũng mở rộng hoạt động sang các lĩnh vực như môi giới thuê tàu, dịch vụ hàng hải để tăng thêm doanh thu và lợi nhuận.

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án kho chứa LPG và trạm chiết nạp gas bình tại KCN Đình Vũ và đưa vào hoạt động quí 2/2011. Chuẩn bị xây dựng nhà máy sản xuất vỏ bình chứa gas, phát triển mạnh mạng lưới bản sỉ và lẻ tại các tỉnh miền bắc. Sản lượng gas năm 2011 dự kiến 15360 tấn tăng 38% so với 2010. Dự kiến Doanh thu đạt 260,3 tỷ tăng 37% so với 2010 và lợi nhuận trước thuế là 4,5 tỷ. Đẩy mạnh tiến độ thực hiện cổ phần hóa công ty VSP Petro ngay trong quí 3/2011.

Riêng phòng kinh doanh LPG của công ty mẹ tại phía nam đạt sản lượng 2400 tấn với doanh thu 37,5 tỷ và lợi nhuận ước tính đạt 600 triệu đồng.

Tiếp tục đẩy mạnh kinh doanh xuất nhập khẩu các mặt hàng nguyên vật liệu cho sử dụng trong công nghiệp đối với thị trường Trung Quốc như sát thép phế liệu, dầu FO, dầu DO, hóa chất.

Kế hoạch kinh doanh và đầu tư:

Dự án Khu đô thị Mê Linh: Ngay khi có chỉ tiêu quy hoạch chính thức từ sở quy hoạch kiến trúc. Công ty sẽ chuyển mục đích đầu tư sân Golf thành khu đô thị với Diện tích 217,6 ha, hiện nay đã đền bù khoảng 65% diện tích.

Dự án khu giải trí tổng hợp phục vụ công nghiệp và cảng Cái Lân tại Phường Hà Khẩu – Bãi Cháy, Quảng Ninh. Công ty triển khai các bước tiếp theo như giải phóng mặt bằng, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật thi công.

Dự án kho LPG Đình Vũ, đang hoàn thiện các hạng mức còn lại và chuẩn bị đưa kho LPG vào hoạt động.

Dự án cụm CN và dịch vụ cảng biển tại Long An: Tiếp tục làm việc với UBND tỉnh Long An đề nghị điều chỉnh quy hoạch thành dự án phát triển khu đô thị dân cư, khu nghĩ dưỡng.

Dự án sửa chữa tàu tại Cam Ranh: Công ty đang tiến hành các bước cần thiết cuối cùng để chuận bị đưa dock và khai thác trong năm 2011.

Dự án Đóng mới tàu 22.500 DWT: tiếp tục thực hiện các công việc liên quan đến các dự án đóng mới của công ty. Hiện chờ nguồn tài chính ngân hàng giải ngân cho các dự án 22,5k nói trên hoặc đàm phán chuyển nhượng các slot tàu này cho đối tác có nhu cầu.

Chiến lược sẽ tập trung vào bất động sản

Định hướng trong trung vào dài hạn VSP sẽ tập trung vào các dự án bất động sản bên cạnh lĩnh vực vận tải.  Ban lãnh đạo của VSP cho rằng “ năm nay, công ty sẽ tập trung vào mảng bất động sản, bởi đây là mũi nhọn để cứu cánh cho VSP trong giai đoạn này”.  

Những dự án VSP đã đầu tư từ năm 2003, Công ty sẽ sớm đưa vào khai thác và tìm đối tác hợp tác.

Đối với khu đô thị Mê Linh Hà Nội, VSP đã đền bù đến 65%. Do trước đây dự án có sân golf nên sẽ phải điều chỉnh sân golf sang đô thị. VSP sẽ hoàn tất điều chỉnh dự án trong năm nay. VSP cũng cho biết thêm, hiện có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, VSP chỉ xem xét hợp tác với các tổ chức tham gia phải có sự bảo lãnh của ngân hàng.

Ngoài ra, VSP cũng đang đàm phán với tổ chức phát triển ngành năng lượng sạch – không cần đầu tư vốn lớn, và là dự án mang tính chất lâu dài.

Bù trừ công nợ bằng cổ phiếu Vinashin hạch toán vào năm 2011

Năm 2007, VSP đã ký hợp đồng đóng 2 tàu với Vinashin. VSP đã chuyển 319 tỷ đồng cho Vinashin đóng 2 tàu này. Năm 2009, Vinashin xảy ra nhiều khó khăn, Vinashin đã dùng số tiền này cho mục đích khác.

VSP đã nhiều lần kiến nghị đòi tiền, kết quả đến tháng 1/2011, VSP chỉ còn giải pháp là lấy cổ phiếu.

Về việc cấn trừ cổ phiếu này đến ngày 21/02/2011 mới hoàn tất thủ tục. Do đó, việc hoạch toán không thể gán vào năm 2010.

VSP đã thực hiện giao dịch thỏa thuận từ ngày 24/02/2011 đến 24/03/2011 mua
5.168.686 CP làm cổ phiếu quỹ nhằm cấn khoản tiền Vinashin đang thiếu nợ của VSP với mức giá xác định 30.000 đồng/CP.  

Về kinh doanh vận tải biển 2010:

Trong năm 2010 đội tàu của công ty có đến thời hạn lên đà để bảo dưỡng kỹ thuật nên đã làm tăng thêm chi phí và giảm đáng kể doanh thu hoạt động 2 tàu Asean 01 và VSP Titan lên đà với tổng chi phí hết 3 triệu USD và 90 ngày tàu không hoạt động.

Trước những khó khăn trên, công ty tăng cường vai trò quản lý để giảm được tối đa chi phí quản lý đội tàu, khai thác hiệu quả đội tàu với số ngày hoạt động trung bình trong năm cao. Công ty tiếp tục thanh lý những con tàu hoạt động không hiệu quả bù vào chi phí cho đội tàu.

Công ty cùng với ngân hàng chủ động cơ cấu lại các khoản nợ gốc, giảm áp lực trả nợ để tập trung vào trang trải cho phí kinh doanh.

Về Kinh doanh Gas VSP PETRO

Doanh thu bán hàng đạt 190 tỷ tăng 39,7% so với 2009 với sản lượng LPG tiêu thụ đạt 925,75 tấn/ tháng. Lợi nhuận trước thuế đạt 757 triệu đồng.

Công ty đã bàn giao lại các hạng mục còn lại của dự án kho Đình Vũ cho VSP PETRO từ tháng 6/2010 để hoàn tất và sớm đưa vào sử dụng. Phát triển kinh doanh gas tại thị trường phía bắc đầu tư thêm xe bá hàng, nâng công suất bảo dưỡng vỏ bình lên 4000 vỏ/ tháng. ổn định công suất trạm chiết nạp Gas.

Việc kinh doanh gas của phòng kinh doanh LPG của Việt Hải ở phía nam chủ yếu thep phương thức bán buôn với sản lượng là 2065 tấn và đạt mức doanh thu 33,2 tỷ.

Thanh lý một số tàu hoạt động không hiệu quả để bổ sung vốn lưu động cho kinh doanh. Tập trung nguồn lực vào kinh doanh bất động sản. Tìm kiếm và kêu gọi các đối tác trong và nước ngoài hợp tác đầu tư và 2 dự án chính tại Mê Linh và Cần Giuộc.

T.Sam

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên