TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VTA: Khoản lỗ có thể lên đến gần 15 tỷ đồng

07-04-2009 - 17:25 PM | Doanh nghiệp

VTA: Khoản lỗ có thể lên đến gần 15 tỷ đồng

Nếu thực hiện theo ý kiến của bên Kiểm toán về trích khấu hao tài sản cố định và phân bổ lợi thế thương mại, số lỗ của VTA sẽ tăng từ 4,7 tỷ lên 14,9 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Vitaly (mã: VTA) công bố Báo cáo kiểm toán về Báo cáo tài chính năm 2008 của công ty.

Theo đơn vị kiểm toán, trong năm công ty đã ngưng trích khấu hao dây chuyền số 1 từ tháng 3/2008 và ngưng trích khấu hao của dây chuyền số 2 trong cả năm. Tổng chi phí khấu hao ước tính của 2 dây chuyền này là 5,47 tỷ đồng, công ty ngưng trích với lý do thực hiện di dời nhà máy.

Ngoài ra công ty cũng ngưng trích khấu hao dây chuyền số 3, 4, 5 trong tháng 11 và tháng 12/2008 với tổng chi phí khấu hao ước tính là 2,807 tỷ đồng, lý do là ngừng sản xuất.

Đồng thời giá trị còn lại của thương hiệu Fico và lợi thế thương mại khi cổ phần hóa công ty phân bổ với thời gian là 20 năm, trong khi theo quy định hiện hành thời gian phân bổ tối đa không quá 3 năm. Ước tính chi phí cần phân bổ là 1,94 tỷ đồng.

Như vậy tổng hợp các yếu tố trên thì số lỗ hiện tại trên Báo cáo tài chính 4,714 tỷ đồng sẽ thành 14,932 tỷ đồng.

Bên kiểm toán đã đưa ra ý kiến: Ngoại trừ những ảnh hưởng nêu trên, BCTC đã phản ánh trung thực và hợp lý xét trên các khía cạnh trọng yếu tình hình tài chính của CTCP Vitaly tại thời điểm ngày 31/12/2008, cũng như kết quả hoạt động kinh doanh và các luồng lưu chuyển tiền tệ cho năm tài chính kết thúc ngày 31/12/2008.

Đồng thời BCTC được lập phù hợp với chuẩn mực và chế độ kế toán Việt Nam hiện hành và các quy định pháp lý có liên quan.

Nhìn từ góc độ doanh nghiệp khấu hao tài sản cố định là phương pháp phân bổ chi phí mua tài sản đó trong nhiều năm. Mục đích để tránh cho chi phí mua TSCĐ rơi vào năm mua kéo chi phí chung lên quá cao, dẫn đến bị thua lỗ.
Theo chuẩn mực kế toán Việt Nam số 11 ("VAS 11"), lợi thế thương mại phát sinh khi việc hợp nhất kinh doanh thể hiện khoản thanh toán của bên mua cho những lợi ích kinh tế ước tính thu được trong tương lai từ những tài sản không đủ tiêu chuẩn ghi nhận và không xác định được một cách riêng biệt.
Lợi thế thương mại được ghi ngay vào chi phí sản xuất - kinh doanh (nếu giá trị nhỏ), hoặc phải được phân bổ dần một cách có hệ thống trong suốt thời gian sử dụng hữu ích ước tính (nếu giá trị lớn).

 

P.T

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên