TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VTB: Chuyển dịch sang lĩnh vực thương mại dịch vụ

20-03-2011 - 00:23 AM | Doanh nghiệp

VTB: Chuyển dịch sang lĩnh vực thương mại dịch vụ

VTB đặt kế hoạch 24,5 tỷ đồng, cổ tức 15% bằng với mức cổ tức năm 2010 đã được đại hội thông qua. Năm 2010, tỷ giá và khan hiếm ngoại tệ đã làm VTB mất 4,5 tỷ đồng

Chiều ngày 19/03/2011, Đại hội đồng cổ đông của CTCP Điện tử Tân Bình (MCK: VTB) đã thông qua tất cả nội dung các tờ trình. Nội dung tăng vốn điều lệ từ  xấp xĩ 120 tỷ đồng lên 150 tỷ đồng không trình Đại hội cổ đông lần này.

Thực hiện tốt 7/13 mục tiêu đề ra năm 2010

Ban lãnh đạo của VTB cho biết trong 13 mục tiêu đề ra năm 2010, công ty đã thực hiện tốt 7 mục tiêu, chưa đạt yêu cầu 3 mục tiêu, 3 mục tiêu chưa thực hiện. Các nhiệm vụ đã thực hiện thành công: Trong năm, tổng công nơ phải thu của công ty đã giảm 26% so với tháng 12/2009, trong đó phải thu từ khách hàng giảm 38%, đặc biệt là không phát sinh nợ khó đòi.

VTB đã triển khai hệ thống phân phối linh kiện máy tính như sản phẩm chipset AMD và mainboard Asrock. Đây là bước đầu cho định hướng chuyển dịch cơ cấu ngành hàng kinh doanh sang thương mai và dịch vụ.

Đẩy mạnh công tác R&D, đầu tư một số sản phẩm của VTB với hàm lượng nội địa cao. Chuẩn bị đưa vào sản xuất một số sản phẩm như midi karaoke, các mẫu tủ lạnh mới, Nghiên cứu sản phẩm sử dụng năng lượng tái tạo.

Ngoài ra, Công ty thực hiện quy hoạch chuyển đổi công năng khu 248A Nơ Trang Long. VTB đang hoàn tất quy hoạch 1/500.  Nhà máy sản phẩm điện lạnh đạt công suất thiết kế. Kiểm soát chặt chẻ tồn kho thành phẩm và nguyên vật liêu. Nghiên cứu thay đổi các phương thức kinh doanh nội địa – thay đổi cách tiếp cận thị trường.

Năm 2010, VTB đạt 253,3 tỷ đồng doanh thu thuần; lợi nhuận sau thuế đạt 23,5 tỷ đồng. So với kế hoạch đã đề ra, doanh thu thuần đạt khoảng 60%, lợi nhuận sau thuế đạt 84%.

Theo VTB, 6 tháng cuối năm, do có những biến động lớn trong nền kinh tế và công ty chưa hoàn toàn thích nghi được dẫn đến ảnh hưởng doanh thu va lợi nhuận như: Giá linh kiện đầu vào tăng, giá vận chuyển tăng và vấn đề tỷ giá – công ty đã mất khoảng 4-5 tỷ đồng do mua USD giá cao.Chương trình xuất khẩu đã xúc tiến nhiều nhưng thực sự chưa thu được kết quả như mong muốn.

Mục tiêu công ty chưa thực hiện trong năm 2010 là việc xây dựng nhà máy tại KCN Vĩnh Lộc, Cát Lái, Quận 2 để di dời nhà máy tại Nơ Trang Long và chưa thực hiện dự định khởi công xây dựng cao ốc số 6 Phạm Văn Hai do chưa lựa chọn được đối tác thị trường bất động sản thời gian qua còn trầm lắng - (Đối với dự án 6 Phạm Văn Hai, VTB dự kiến liên doanh với đối tác khác để thành lập công ty bất động sản, trong đó VTB chiếm 36% vốn) .

Năm 2010, công ty đã tạm ứng cổ tức 6%. VTB sẽ chia thêm 9% sau khi kết thúc Đại hội cổ đông. Lợi nhuận còn giữ lại năm 2010 là 2,5 tỷ đồng.

50% lợi nhuận năm 2011 đến từ hoạt động cho thuê và tài chính

Ban lãnh đạo của VTB cho biết, với những khó khăn vĩ mô: tỷ giá VNĐ/USD  cao, khan hiếm ngoại tệ, lãi suất ngân hàng cao, năm nay, VTB đối mặt với những thách thức chi phí  đầu vào của các sản phẩm tiếp tục tăng như giá mua, chi phí vận tải nội địa- nhiều tuyến phí vận tải nội địa cao hơn phí vận tải hàng từ Singapore về Sài Gòn; chi phí sản xuất cũng sẽ tăng do giá điện, xăng dầu, chi phí lao động.

Thêm vào đó, ngành hàng điện tử - điện máy dân dụng tiếp tục cạnh tranh gay gắt giữa các thương hiệu lớn với các thương hiệu vừa và nhỏ, với các sản phẩm không thương hiệu (giá, thuế VAT, thuế nhập khẩu), do đó khả năng điều chỉnh tăng giá là việc vô cùng khó khăn. 

Sự chuyển đổi của hệ thống phân phối (tập trung hệ thống siêu thị) và các hãng bán lẻ lớn trên thế giới sẽ có mặt ở Việt Nam đòi hỏi tính cạnh tranh cao.

Do đó, nếu duy trì hoạt động sản xuất làm trung tâm thì “ càng làm càng lỗ“ do đó, công ty sẽ thực hiện đa dạng ngành hàng, chuyển sang các lĩnh vực thương mại dịch vụ. Ổn định kinh doanh, lấy chỉ tiêu an toàn làm đầu. Theo ý kiến cổ đông, VTB nên lựa chọn lĩnh vực dịch vụ nhằm tận dụng được lợi thế và giảm thiểu được nhiều rủi ro trong điều kiện kinh doanh khó khăn như hiện nay.

VTB sẽ lấy sản xuất các mặt hàng truyền thống làm chủ đạo, phát triển và chuyển hướng sang các ngành hàng tiềm năng như dịch vụ có giá trị cao, thương mại và bất động sản.

Chi tiêu sản xuất kinh doanh năm 2011 như sau:

Chỉ tiêu

Năm 2011

% tăng/giảm so 2010

Doanh thu

290 tỷ đồng

14,5%

Lợi nhuận sau thuế

24,5 tỷ đồng

4,1%

Cổ tức dự kiến

15%

Không tăng/giảm


Dự kiến, năm nay doanh thu hàng tủ lạnh 25%, hàng AMD 30-35%, máy tính 35%, dịch vụ chiếm 15%. Về lợi nhuận, hàng tủ lạnh chưa mang lại lợi nhuận, hàng AMD khoảng 20%- đây là nhóm sẽ đóng góp vào lợi nhuận chủ yếu; máy tính chiếm khoảng  15%, dịch vụ  khoảng 2~3%, lợi nhuận cho thuê 30% – cơ sở tại Phạm Văn Hai và Nơ Trang Long; hoạt động tài chính 20%.

Đối với hợp đồng xuất khẩu đi Cuba, sau quá trình đàm phán về giá cả, mẫu mã sản phẩm, tuần tới đây VTB sẽ chính thức ký kết và giao quan, đặt cọc. Do đó, theo đại diện của công ty, giá trị xuất khẩu của lô hàng này sẽ không đạt được 5 triệu USD như dự kiến cuối năm 2010 vì bây giờ đã gần hết tháng 3, thời gian còn lại của năm, VTB dự kiến sẽ khoảng 3-4.000 sản phẩm.

Ngoài ra, VTB cũng đã xuất hàng qua Campuchia, nhưng do phí vận chuyển hàng từ Việt Nam sang Campuchia cao nên VTB chưa chú trọng phát triển mạnh.

Vốn chủ sở hữu đến ngày 31/12/2010 là 219 tỷ đồng gồm vốn điều lệ 119,8 tỷ đồng, thặng dư 69 tỷ đồng, cổ phiếu quỹ  22 tỷ đồng, các khoản khác khoảng 47 tỷ đồng. Trong thời gian tới sau khi thực hiện chia thêm cổ tức năm 2010 tỷ lệ 9%, vốn chủ sở hữu của VTB sẽ còn khoảng 210 tỷ đồng.

T. Sam

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên