TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ 700 tiểu thương chợ Tân Hiệp (TP.Biên Hoà - Đồng Nai) kêu cứu:

18-11-2007 - 13:24 PM | Doanh nghiệp

Vụ 700 tiểu thương chợ Tân Hiệp (TP.Biên Hoà - Đồng Nai) kêu cứu:

Hàng trăm tiểu thương chợ Tân Hiệp (TP.Biên Hoà - Đồng Nai) hiện như ngồi trên lửa vì sắp phải chuyển đến chợ tạm. Họ bức xúc, vì vị trí chính là yếu tố quyết định tồn vong nghiệp bán buôn. Trong khi chợ tạm không thuận lợi cho việc buôn bán.

Hàng trăm tiểu thương khẳng định, chợ Tân Hiệp hiện nay chủ yếu hình thành bằng tiền của họ, chỉ có đất là mượn của Nhà nước. Bằng chứng là thời điểm năm 1999, Kho bạc Nhà nước Biên Hoà đã thu 7 triệu của chị Bùi Thị Triệu, với nội dung "tiền sạp để xây dựng chợ Tân Hiệp đợt 1". Nhiều tiểu thương khác cũng có giấy nộp tiền như vậy, với mức thu khác nhau tuỳ từng vị trí và thời điểm. Vì vậy, việc cơ quan chức năng vội vã xoá sổ cái chợ trị giá hàng tỉ đồng vừa kịp "ăn khách", chuyển khu vực đắc địa cho đơn vị khác "làm giàu" là vô cảm với mồ hôi nước mắt người dân.

Ông Mai Văn Nhơn - Phó Giám đốc Sở TMDL tỉnh Đồng Nai - cho biết, các tiểu thương lo ngại việc chuyển đến chợ tạm sẽ không buôn bán tốt như chợ cũ là một lo ngại chính đáng. Tuy nhiên, không thể có một vị trí chợ tạm ở ngay "mặt tiền" như mong muốn được.

Trước ý kiến này, nhiều tiểu thương bức xúc: Buôn bán thì vị trí mặt tiền chính là yếu tố quyết định. Không bán buôn được, tiểu thương chỉ có nước dẹp tiệm. Cần lưu ý rằng, đã có nhiều chợ ở miền Đông Nam Bộ, miền Tây - vì không thuận lợi bán buôn nên phải "trùm mền", gây lãng phí.

Theo tìm hiểu của PV, cũng thời điểm năm 1999, khi xây chợ, UBND phường Tân Hiệp đã có nhiều thông báo, yêu cầu tiểu thương tới Ban Tài chính - vật giá TP.Biên Hoà để đóng tiền "mua sạp, mua kiốt" theo phê duyệt tại văn bản số 402/UB, ngày 30.6.1999. Tiểu thương sau nhiều năm vạ vật đã rất phấn khởi đem tiền đi đóng để BQL chợ cho bốc thăm, nhận sạp, kiốt.

Tuy nhiên, mãi tới năm 2006 - khi họ nhận chứng từ chủ quyền kiốt - thì té ngửa khi phát hiện hợp đồng mà BQL chợ Tân Hiệp phát cho lại là "thuê kiốt" với thời hạn từ 12 đến 20 năm. Việc cho thuê sạp, kiốt được BQL chợ căn cứ vào phê duyệt của UBND TP.Biên Hoà.

Từ "mua" (sở hữu) đến "thuê" (tạm sở hữu có thời hạn) khiến nhiều tiểu thương cho rằng họ bị "gạt". "Đau" hơn là nhiều tiểu thương mới sang nhượng kiốt từ người cũ, chấp nhận giá cả trăm triệu bởi giấy tờ sạp là "mua" chứ không phải ...thuê".

Để có thể giải quyết ổn thoả quyền lợi giữa chính quyền - chủ đầu tư - tiểu thương, các cơ quan chức năng Đồng Nai trước mắt cần làm rõ những khúc mắc trên.
Ngô Sơn
LaoDong

dungtn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên