TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ án Cty mía đường Tây Ninh: Vô tình làm thiệt hại doanh nghiệp tỉnh nhà?

28-02-2016 - 11:59 AM | Doanh nghiệp

Vụ án Cty mía đường Tây Ninh: Vô tình làm thiệt hại doanh nghiệp tỉnh nhà?
Công ty mía đường Tây Ninh.

Vụ án “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cty TNHH MTV mía đường Tây Ninh, dự kiến được TAND tỉnh Tây Ninh đưa ra xét xử trong ba ngày (ngày 1 đến 3.3.2016).

Vụ án này đang là vấn đề “nóng” trong dư luận, bởi có thể dẫn đến oan sai, gây thiệt hại cho các cá nhân bị truy tố trong vụ án, gây thiệt hại cho DN tỉnh nhà Tây Ninh và lại vô tình bảo vệ cho hành vi vi phạm hợp đồng của các DN nước ngoài !?

Hôm qua (27.2.2016), luật sư Nguyễn Duy Hưng - Đoàn luật sư TPHCM, công ty Luật TNHH Diên Hồng, bào chữa cho bị can Nguyễn Thị Phúc trong vụ án này cho biết đã gửi “Văn bản kiến nghị” đến các cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh và các cơ quan tố tụng Tây Ninh về vấn đề “nóng” như nêu trên.

Diễn biến vụ việc: Từ ngày 7.12.2009 đến ngày 27.8.2012, Cty mía đường Tây Ninh (sau đây gọi tắt là công ty MĐTN) ký 50 hợp đồng (HĐ) xuất khẩu gạo, tinh bột sắn sang Trung Quốc. Bên mua hàng phía Trung Quốc là công ty Xi Lai Phúc (38 HĐ), công ty Guo Qi Do Li (12 HĐ). Các bên mua hàng phía Trung Quốc có văn bản chỉ định bà Đinh Thị Thảo thương lượng HĐ, giao nhận giấy tờ với công ty MĐTN.

Tất cả các HĐ trị giá hơn 451 tỉ đồng đều được thực hiện đúng, đem lại lợi nhuận hơn 21 tỉ đồng cho công ty MĐTN và đã nộp ngân sách nhà nước các khoản thuế theo quy định đến gần 50 tỉ đồng.

Đến tháng 10.2012, thì công ty Xi Lai Phúc đã chậm thanh toán 2 HĐ số 68 (ngày 7.8.2012) và HĐ số 75 (ngày 27.8.2012) cho Cty MĐTN. 2 HĐ này có tổng giá trị hơn 27 tỉ đồng, bên mua đã thanh toán trước 10%, còn nợ 90%.

Trong khi công ty Xi Lai Phúc chậm thanh toán, do tin tưởng đối tác đã có mối quan hệ làm ăn nhiều năm qua, nên công ty MĐTN tiếp tục ký 5 HĐ (3 HĐ bán hàng cho công ty Xi Lai Phúc, 2 HĐ bán hàng cho công ty Guo Qi Do Li). Tổng giá trị của 5 HĐ này là hơn 61 tỉ đồng, phía Trung Quốc đã thanh toán hơn 6 tỉ đồng, còn nợ hơn 55 tỉ đồng. Sau đó, Cty Guo Qi Do Li đã thanh toán tiếp hơn 472 triệu đồng. Hiện số nợ 2 công ty phía Trung Quốc với công ty MĐTN là hơn 55 tỉ đồng (công ty Xi Lai Phúc nợ hơn 35 tỉ đồng, Cty Guo Qi Do Li nợ gần 20 tỉ đồng).

Trong khi thực hiện 5 HĐ trị giá hơn 61 tỉ đồng nêu trên, thì 2 HĐ số 68 và 75 đã ký trước đó, công ty Xi Lai Phúc đã thanh toán đủ cho Cty MĐTN. Điều này cho thấy hoạt động mua bán giao thương hai bên vẫn diễn ra bình thường.

Tuy nhiên, với các HĐ mà căn cứ các quy định của HĐ đồng mua bán, công ty MĐTN đã khởi kiện công ty Xi Lai Phúc ra Trung tâm Trọng tài Quốc Tế Việt Nam để yêu cầu công ty Xi Lai Phúc trả số nợ còn thiếu. Ngày 11.4.2013, công ty MĐTN nộp đơn khởi kiện công ty Xi Lai Phúc ra Trọng tài Quốc tế Việt Nam. Đến ngày 23.1.2014, Hội đồng Trọng tài đã nhận định và phán quyết như sau: Nguyên đơn và bị đơn đều là những pháp nhân được thành lập và có đăng ký kinh doanh theo pháp luật Việt Nam và Trung Quốc.

Các HĐ được những người đại diện có thẩm quyền của hai pháp nhân này ký kết phù hợp với pháp luật dân sự và pháp luật thương mại nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Các HĐ có nội dung và hình thức phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành…

Và Trọng tài phán quyết: “Buộc công ty Xi Lai Phúc phải thanh toán khoản tiền nợ chưa thanh toán cho các lô hàng mà nguyên đơn đã bán cho bị đơn là hơn 35 tỉ đồng và lãi chậm thanh toán là hơn 3,5 tỉ đồng. Bị đơn phải chịu toàn bộ phí trọng tài là hơn 804 triệu đồng. Do nguyên đơn đã ứng nên bị đơn có trách nhiệm thanh toán lại cho nguyên đơn”.

Vụ việc đang diễn ra bình thường khi Cty MĐTN đang đòi nợ mà theo Phán quyết của Trọng tài Quốc tế Việt Nam ngày 27.1.2014, thì đến ngày 24.4.2014, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tây Ninh đã khởi tố vụ án và sau đó lần lượt khởi tố các bị can gồm: Trần Cảnh Lạc (Tổng Giám đốc), Nguyễn Xuân Danh (Trưởng Phòng Kinh doanh) và Nguyễn Thị Phúc (Kế toán trưởng) về tội “cố ý làm trái…”.

Theo Phùng Bắc

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên