TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ Công ty dâu tằm tơ kiện ủy ban đòi bồi thường đất: Hoãn xử vì thiếu hai đơn vị liên quan

28-02-2013 - 01:53 AM | Doanh nghiệp

Vụ Công ty dâu tằm tơ kiện ủy ban đòi bồi thường đất: Hoãn xử vì thiếu hai đơn vị liên quan

Phía UBND tỉnh thì lập luận việc thu hồi không bồi thường tiền đất là chính xác vì trước kia Công ty Tân Lộc chỉ chuyển nhượng tài sản và thành quả trên đất.

Theo đơn kiện, Công ty Tân Lộc (thuộc Tổng Công ty Dâu tằm tơ Việt Nam) cho rằng mình có quyền sử dụng đất hợp pháp đối với lô đất gần 30.000 m2, đang làm trụ sở công ty tại phường Xuân Bình, thị xã Long Khánh. Diện tích trên bao gồm hai khu đất do UBND huyện Xuân Lộc và UBND huyện Long Khánh (nay là thị xã Long Khánh) bán cho công ty từ năm 1990 và năm 1992 và sau đó UBND tỉnh cũng đã ra quyết định giao đất. Từ khi nhận chuyển nhượng và được UBND tỉnh giao đất, công ty đã xây dựng nhà xưởng và sử dụng ổn định cho đến nay. Tháng 9-2008, UBND tỉnh đã ra quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất trên nhưng không hỗ trợ, bồi thường. Quyết định trên gây thiệt hại cho công ty nên cần hủy bỏ.

Phía UBND tỉnh thì lập luận việc thu hồi không bồi thường tiền đất là chính xác vì trước kia Công ty Tân Lộc chỉ chuyển nhượng tài sản và thành quả trên đất. Cạnh đó trước kia UBND tỉnh không có chủ trương giao đất thu tiền nên có thể coi đây là đất công…

Khi thẩm vấn, tòa cho rằng hợp đồng chuyển nhượng đất trước kia do UBND thị xã Long Khánh tiến hành có nhiều điểm chưa rõ là có chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay chỉ phần tài sản trên đất. Từ đó tòa đã hướng dẫn đại diện UBND tỉnh xin hoãn xử để mời đại diện UBND thị xã đến giải thích trước tòa.

Đại diện VKSND tỉnh nhận định, theo hồ sơ, trước đây UBND tỉnh giao đất cho Xí nghiệp dâu tằm tơ Việt Nam (nay là Tổng Công ty Dâu tằm tơ). Sau đó xí nghiệp này giao lại cho Công ty Tân Lộc sử dụng. Như vậy không thể không đưa đại diện Tổng Công ty Dâu tằm tơ vào vụ án với tư cách là người liên quan. Do đó để đảm bảo quyền tham gia tố tụng và tài sản của Nhà nước, VKS đề nghị tòa hoãn xử để triệu tập đại diện Tổng Công ty Dâu tằm tơ và UBND thị xã Long Khánh tham gia vụ án. Đề nghị trên cũng được các bên đương sự đồng tình. Tòa đã hội ý và chấp nhận hoãn xử.

Theo Thanh Tùng

PhapluatTP.HCM

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên