TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ Công ty DVBV Ngôi Sao bị “tố” nợ lương, thiếu minh bạch: Giám đốc “ôm tiền tháo chạy”

13-10-2013 - 00:37 AM | Doanh nghiệp

Vụ Công ty DVBV Ngôi Sao bị “tố” nợ lương, thiếu minh bạch: Giám đốc “ôm tiền tháo chạy”

Nhiều NLĐ tiếp tục bức xúc: Cứ mãi như thế này thì biết tin vào ai? Giám đốc đã “tháo chạy”, còn chủ tịch HĐQT chỉ biết hứa?

Báo CATP ngày 12-9-2013 đăng bài Công ty dịch vụ bảo vệ Ngôi Sao bị “tố” nợ lương, thiếu minh bạch phản ánh bức xúc của hàng loạt người lao động (NLĐ) thuộc Công ty TNHH dịch vụ vệ sĩ Ngôi Sao (Cty Ngôi Sao, đóng tại số 20 đường 3/2, quận Hải Châu, Đà Nẵng) chậm trả lương và một số phụ phí khác từ tháng 6-2013 đến nay. Người lao động còn phản ánh hầu hết anh em bảo vệ không có bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Cty không có tổ chức Công đoàn; ông Trần Hoài Tuấn là giám đốc điều hành công ty vệ sĩ này nhưng người nhà (vợ) mở một công ty khác trên đường Lê Đinh Lý (Đà Nẵng) nên có tình trạng “tuồn” người của công ty gia đình. Ngoài ra, một số NLĐ đã nghỉ việc cũng bức xúc không kém khi Cty này còn nợ họ nhiều tháng lương trong thời gian làm việc tại đây...

Ông Hồ Kỳ Tùng - Chủ tịch HĐQT Cty Ngôi Sao - thừa nhận tất cả những “thiếu sót” của Cty, trong đó có việc điều hành không hiệu quả của giám đốc Tuấn và hứa trước hàng loạt nhân viên, kể cả báo chí, sẽ giải quyết trong vòng một tuần (từ ngày 8-9-2013). Nhưng đến nay đã hơn một tháng trôi qua, lời hứa ấy chưa được thực hiện, trong khi trụ sở dời đâu mất, để lại đống nợ lẫn “cục tức” cho nhân viên.

Hơn tháng sau, ngày 9-10-2013 đơn tố cáo của 27 NLĐ thuộc Cty Ngôi Sao gửi cơ quan chức năng phản ánh hai sự việc: thứ nhất, Cty không trả lương cho họ từ tháng 6 đến nay (ngoài tiền lương hàng tháng còn số tích lũy 100.000 đồng/người/tháng); thứ hai, kể từ cuối tháng 9-2013 Cty chuyển văn phòng mà không hề thông báo cho NLĐ biết để liên lạc, làm việc về tiền lương nên họ cho rằng chủ Cty có dấu hiệu trốn tránh trách nhiệm, chiếm đoạt tài sản của NLĐ...

Chẳng những bị nợ lương, nhiều lao động trong Cty cũng trở thành chủ nợ bất đắc dĩ vì lỡ cho Cty mượn tiền để chi lương, thưởng cho NLĐ khác lúc khó khăn. Chị Nguyễn Thị Lệ Thanh (làm tại Phòng nhân sự Cty Ngôi Sao) chìa ra tờ giấy nhận nợ của giám đốc Tuấn, bức xúc: “Ngày 10-4-2013 ông Tuấn than tình hình khó khăn nên mượn tôi 40 triệu đồng, có viết giấy ghi nợ hẳn hoi, hẹn sẽ trả lại vào ngày 10-9, nhưng rồi cũng chẳng thấy đâu. Sau khi sự việc xảy ra, tôi đưa giấy nợ này cho ông Tùng để mong được giải quyết nhưng ông này bảo còn phải chờ công an làm rõ hành vi của ông Tuấn”. Ngoài ra, nhiều nhân viên khác như các chị Trần Nguyễn Thị Hoài Phương, Nguyễn Thị Diệu Trang cũng bị ông Tuấn mượn tiền, vàng hứa vài ngày trả mà đến nay vẫn bặt vô âm tín. Chủ nhà cho Cty này thuê cũng bức xúc việc bị “xù” 2 tháng tiền nhà gần 20 triệu đồng. Ngoài ra, theo thông báo của Cục thuế Đà Nẵng, hiện Cty Ngôi Sao còn nợ tiền thuế lên đến 956 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Tùng cho biết, ngày 8-9-2013 công ty họp đưa ra hướng giải quyết, nhưng hôm sau khi Cty mời lên thì ông Tuấn không đến làm việc, điện thoại cũng chẳng bắt máy. Theo ông Tùng, các chứng từ sổ sách ông Tuấn ôm đi cùng với khoản tiền của Ngôi Sao khoảng 2 tỷ đồng cũng chưa được đối chứng, trong khi theo ghi nhận thì Cty vẫn làm ăn có lãi. Còn về việc chuyển trụ sở thì ông cho rằng không kham nổi nên phải trả để đỡ chi phí, hiện chưa tìm ra địa điểm thích hợp chứ không phải “bỏ chạy”.

“Hiện chúng tôi đã gửi đơn đến CATP Đà Nẵng đề nghị làm rõ hành vi của ông Tuấn”, ông Tùng cho hay - và tiếp tục hứa - “Khi nào công an giải quyết xong sự việc, Cty Ngôi Sao sẽ có trách nhiệm thanh toán các khoản nợ như cam kết”.

Nhiều NLĐ tiếp tục bức xúc: Cứ mãi như thế này thì biết tin vào ai? Giám đốc đã “tháo chạy”, còn chủ tịch HĐQT chỉ biết hứa? Rất mong CATP Đà Nẵng sớm điều tra sự vụ đồng thời cơ quan chức năng cần có biện pháp mạnh để Cty Ngôi Sao trả lại quyền lợi chính đáng cho NLĐ.

Theo Xuân Hoài

thanhhuong

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên