TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ “Doanh nghiệp vắng chủ, công nhân lãnh đủ” ở TPHCM: CN đòi dỡ nhà xưởng bán

10-10-2013 - 08:17 AM | Doanh nghiệp

Vụ “Doanh nghiệp vắng chủ, công nhân lãnh đủ” ở TPHCM: CN đòi dỡ nhà xưởng bán

Trước tình trạng Công ty không có người quản lý, CN đã tự lên danh sách, thống kê tài sản và tự niêm phong giao cho bộ phận bảo vệ canh gác, nhằm tránh trường hợp tẩu tán tài sản.

Sáng 9.10, sau nhiều lần gửi đơn kêu cứu, cơ quan chức năng hứa hẹn giải quyết nhưng không có chuyển biến, công nhân (CN) Cty TNHH Kyung Sung Vina (100% vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất hàng may mặc, ĐC: xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn,TPHCM) đã đòi dỡ nhà xưởng bán… ve chai để cấn trừ tiền nợ lương.

Công nhân tự niêm phong tài sản Cty

Như báo Lao Động đã thông tin, Cty Kyung Sung Vina do ông Jung Young Woo (người Hàn Quốc) làm GĐ, cũng là đại diện theo pháp luật. Từ đầu năm 2013 đến nay, ông Jung Young Woo đã vắng mặt ở Cty. Từ tháng 7.2013, Cty liên tục chậm lương, trả lương nhỏ giọt, khiến CN ngừng việc phản đối.

Đầu tháng 9, mọi hoạt động của Cty gần như ngừng lại, Cty cũng không trả lương cho CN với tổng số nợ lương, BHXH của 180 CN lên tới gần 1 tỉ đồng. 

Tại buổi làm việc với cơ quan chức năng và tập thể CN, bà Nguyễn Thị Kim Oanh - Trưởng phòng Nhân sự, nguời được giao quản lý Cty - cho biết, bà chỉ là người làm thuê. Gần cả năm nay ông GĐ không có mặt ở Việt Nam, mà chỉ điều khiển công việc từ xa. Bà Oanh đã nhiều lần điện thoại cho ông GĐ để báo cáo tình hình, gần đây không liên lạc được nữa? 

Bà Bùi Thị Tuyết Nhung - Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn - cho biết, đã báo cáo vụ việc lên LĐLĐ TP. Ngoài ra UBND huyện Hóc Môn đã chỉ đạo Phòng LĐTBXH báo cáo về Sở LĐTBXH để đề nghị Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TPHCM mời ông Jung Young Woo sang Việt Nam giải quyết. 

Trước tình trạng Cty không có người quản lý, CN đã tự lên danh sách, thống kê tài sản và tự niêm phong giao cho bộ phận bảo vệ canh gác, nhằm tránh trường hợp tẩu tán tài sản. Buổi niêm phong tài sản có mặt đoàn công tác gồm Phòng LĐTBXH, CA huyện, LĐLĐ huyện Hóc Môn tham dự để... chứng kiến. 

“Sau khi tiếp nhận đơn khởi kiện của CN, đại diện TAND huyện Hóc Môn đã hẹn CN đến ngày 4.10 trả lời. Đúng hẹn,  CN được một cán bộ tòa án động viên là cứ... về đi” - anh Lâm - CN Cty - cho biết.

Đường cùng mới bán nhà xưởng

Sáng 9.10, sau những lần cầu cứu cơ quan chức năng gần như vô vọng, hàng trăm CN đã tổ chức đi “truy lùng” bà Nguyễn Thị Kim Oanh để đòi lương, khiến vụ việc càng thêm phức tạp. 

Chiều cùng ngày, các CN đã bàn nhau sẽ về Cty cũ dỡ nhà xưởng, khiêng các máy móc, thiết bị để bán... ve chai, nhằm cấn trừ tiền nợ lương.

Chị Hoa - CN Cty - cho biết: “Đường cùng tụi em mới nghĩ ra cách này. Tụi em đã quá mệt mỏi với sự chờ đợi để được cơ quan chức năng can thiệp, hỗ trợ, bảo vệ”. 

Nhiều CN cho rằng, với trường hợp chủ DN bỏ trốn thế này, TP cần phải nhanh chóng vận dụng các chính sách để hỗ trợ CN.

Theo Khánh Ninh 

thunm

Báo lao động

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên