TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xây dựng luật về quản lý vốn trong DNNN

30-01-2013 - 19:34 PM | Doanh nghiệp

Xây dựng luật về quản lý vốn trong DNNN

Việc xây dựng Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp phải đảm bảo đồng bộ, cụ thể hóa với các văn bản hiện hành, tránh xung đột pháp lý.

 Ngày 30/1, Bộ Tài chính đã tổ chức hội thảo “Định hướng và quan điểm xây dựng Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp”, trong đó, tập trung làm rõ vai trò, quyền trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước; tiếp tục phát huy quyền tự chủ của doanh nghiệp, đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của Nhà nước.

Đây là hội thảo đầu tiên được tổ chức trong chương trình xây dựng Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp, với mục tiêu nhằm trao đổi rộng rãi về quan điểm, mục tiêu và định hướng của việc xây dựng Luật cũng như những quy định nhằm quản lý, sử dụng vốn của doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, kinh doanh.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu, vai trò của doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đã được xác định lại song một số vấn đề lớn như cơ quan đại diện chủ sở hữu; quyền, trách nhiệm, phương thức giám sát… vẫn cần được tiếp tục nghiên cứu.

Vì vậy, việc xây dựng Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp phải đảm bảo đồng bộ, cụ thể hóa với các văn bản hiện hành, tránh xung đột pháp lý. Trong đó, cần tập trung làm rõ vai trò, quyền trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước; tiếp tục phát huy quyền tự chủ của doanh nghiệp đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của Nhà nước tại khu vực này.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến của các chuyên gia kinh tế đã tập trung vào những điểm chính cần nêu lên trong đề cương Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp.

PGS.TS Đặng Văn Thanh, Chủ tịch Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam, cho rằng quá trình xây dựng luật cần thực hiện tách bạch quyền chủ sở hữu với chức năng quản lý hành chính, quyền chủ động kinh doanh của doanh nghiệp; phải có hệ thống kiểm tra, giám sát đủ năng lực và điều kiện về quản lý vốn, tài sản tại các DNNN. Trách nhiệm của Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc về hiệu quả sản xuất kinh doanh cần được quy định rõ ràng, với các tiêu chí định lượng như: tỷ suất lợi nhuận trên 1 đồng vốn, tốc độ tăng năng suất lao động, tiêu hao năng lượng… Chế độ kiểm toán nội bộ cần được khôi phục lại đưa vào quy định, việc này giúp kiểm soát rủi ro trong kinh doanh, phần nào tránh được sai lầm về quản lý tài chính gây hậu quả xấu.

Còn TS. Vũ Nhữ Thăng, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách tài chính (Bộ Tài chính) góp ý về phạm vi quản lý của chủ sở hữu Nhà nước phải phù hợp, không quá rộng, xác định đúng chủ sở hữu, đối tượng, phạm vi quản lý và định hướng cơ chế, chính sách cũng như việc đánh giá hiệu quả hoạt động và quản lý phần vốn của Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp.

Cơ chế quản lý tài chính nói chung và quy chế quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp nói riêng cũng rất quan trọng, cụ thể là các lĩnh vực đầu tư ra ngoài doanh nghiệp, trích lập các quỹ tại doanh nghiệp… đảm bảo phù hợp với thực tế, tập trung nguồn lực cho hoạt động sản xuất, kinh doanh chính của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các tham luận tại hội thảo đã đưa ra một số đề xuất cụ thể như: nghiên cứu xây dựng, ban hành quy chế giám sát và đánh giá DNNN; phương thức đấu thầu, đặt hàng sản xuất, cung ứng các sản phẩm dịch vụ công ích phù hợp với tính chất của từng loại hàng hóa, dịch vụ, từng địa phương; phương thức đầu tư vốn cho các tổ chức kinh tế nói chung và đầu tư cho doanh nghiệp nói riêng…

Thứ trưởng Trần Văn Hiếu khẳng định cơ quan soạn thảo sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp trong việc xây dựng dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp và sẽ tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi để hoàn thiện trình các cấp cao hơn.

Theo Văn Chính

Chinhphu.vn

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên