TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xem xét lại tỷ lệ góp vốn 30%

03-09-2010 - 11:57 AM | Doanh nghiệp

Xem xét lại tỷ lệ góp vốn 30%

Việt Nam có một liên doanh duy nhất trong lĩnh vực viễn thông, đó là mạng Beeline.

Quy định một nhà đầu tư nước ngoài chỉ được phép nắm giữ tối đa 30% vốn điều lệ của một doanh nghiệp viễn thông trong nước có thể mâu thuẫn với cam kết khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) của Việt Nam.

Theo quy định của Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông dự kiến trình Chính phủ trong tháng này, một nhà đầu tư nước ngoài chỉ được phép nắm giữa tối đa 30% vốn điều lệ của một doanh nghiệp viễn thông trong nước.

Quy định này đã không nhận được sự đồng thuận từ các đại biểu tham dự cuộc tọa đàm mới đây về Dự thảo này giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với đại diện của một số tổ chức nước ngoài.

Theo đại diện của các hãng luật VietBid, Russin & Vecchi, Trung tâm Truyền thông Vietnam Mobile cùng các chuyên gia của Công ty tư vấn RJB, quy định một nhà đầu tư nước ngoài chỉ được phép nắm giữ tối đa 30% vốn điều lệ của một doanh nghiệp viễn thông trong nước (Điều 5.4) của Dự thảo có thể mâu thuẫn với cam kết WTO của Việt Nam. Theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài được góp vốn tối đa 49% vào các doanh nghiệp có hạ tầng mạng viễn thông và sau 3 năm Việt Nam gia nhập WTO, nhà đầu tư nước ngoài được phép góp vốn tới 65% tại các doanh nghiệp không có hạ tầng mạng viễn thông.

Trong khi đó, theo một đại diện của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF), Điều 5.4 của Dự thảo cũng sẽ khó ngăn chặn việc các nhà đầu tư nước ngoài cố tình vi phạm bằng cách đầu tư gián tiếp thông qua một nhà đầu tư khác. Ngoài ra, vị đại diện VBF này đặt ra câu hỏi: những nhà đầu tư nước ngoài đã nắm trên 30% vốn góp trong doanh nghiệp viễn thông Việt Nam liệu có bị điều chỉnh bởi quy định mới không?

Hiện tại, Việt Nam có một liên doanh duy nhất trong lĩnh vực viễn thông, đó là mạng Beeline, với tỷ lệ góp vốn 40% của Vimpelcom (Nga) và 60% của Tổng công ty Viễn thông Toàn cầu (Gtel) thuộc Bộ Công an.

Còn theo bà Alyssa Worsham, Phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực viễn thông - công nghệ thông tin và IP của Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông nên xem xét lại Điều 5.4 của Dự thảo Nghị định để tránh vi phạm Điều XVI.2 về tiếp cận thị trường của Hiệp định chung về Thương mại dịch vụ (GATS). Điều XVI.2 của GATS quy định, trong những lĩnh vực cam kết mở cửa thị trường, các thành viên không được duy trì hoặc ban hành biện pháp hạn chế tỷ lệ vốn góp của bên nước ngoài dù ở quy mô vùng hoặc trên toàn lãnh thổ, trừ trường hợp có những quy định khác trong cam kết WTO.

Theo bà Alyssa Worsham, Bộ Thông tin và Truyền thông nên sửa Điều 5.4 của Dự thảo Nghị định sao cho tỷ lệ phần trăm vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài phù hợp với những cam kết trong các hiệp ước mà Việt Nam đã tham gia.

Theo một quan chức của Bộ Thông tin và Truyền thông, với những ý kiến đóng góp từ buổi tọa đàm trên, Bộ có thể xem xét và sửa đổi một số quy định, trong đó có quy định về tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài trong doanh nghiệp viễn thông trong nước.

Các doanh nghiệp trong nước rất mong sớm có Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông để có cơ sở thực hiện bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài khi thực hiện cổ phần hoá. Trong số 4 doanh nghiệp viễn thông thuộc diện cổ phần hoá, hiện mới có EVN Telecom đưa ra lịch trình cụ thể là trong tháng 9 này sẽ hoàn tất quá trình cổ phần hoá. EVN Telecom dự định sẽ bán tối đa 30% và tối thiểu 20% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài.

Theo Huyền Anh
 Báo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên