TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xếp hạng tăng trưởng 10 doanh nghiệp thủy điện niêm yết

01-12-2012 - 09:58 AM | Doanh nghiệp

Xếp hạng tăng trưởng 10 doanh nghiệp thủy điện niêm yết

Không nóng như ngành bất động sản, nhưng tỷ lệ lãi cao của ngành thủy điện khó có ngành nào sánh bằng. 9 tháng đầu năm 2012, doanh nghiệp niêm yết ngành này đã tăng 27% doanh thu và 44% lợi nhuận trước thuế.

Mưa càng nhiều lãi càng cao

Bình quân tài sản cố định đã được khấu hao xấp xỉ 50% giá trị nguyên giá, trong đó, khấu hao tài sản là máy móc thiết bị, phương tiện truyền dẫn điện đạt 65% nguyên giá. Giá trị khấu hao hàng năm sẽ được tính vào giá thành điện thương phẩm cũng như chi phí quản lý. Vì vậy giá trị còn lại thấp là một lợi thế của nhóm ngành này.

Tuy nhiên, trên thực tế 10 doanh nghiệp niêm yết trên 2 Sở giao dịch Chứng khoán có sản xuất kinh doanh điện từ nguồn thủy năng gồm: DRL, HJS, NLC, RHC, SBA, SEB, SJD, TBC, TMP, VSH đều có phương pháp khấu hao tài sản đường thẳng. Vì vậy, lợi thế ở đây là chi phí được dự toán hàng năm khá sát thực.

9 tháng đầu năm, doanh thu thuần bình quân 10 doanh nghiệp đã tăng 27%, lợi nhuận trước thuế đã tăng 44%; biên lợi nhuận thuần tăng từ 41% lên 46% so với 9 tháng đầu năm 2011.

Giải trình của hầu hết các doanh nghiệp trong ngành cho thấy, lợi nhuận tăng chủ yếu do sản lượng tăng và một số doanh nghiệp nhờ giá bán điện bình quân tăng.

RHC, NLC, TBC, TMP, SEB  cho biết,  do mưa nhiều hơn, lượng nước về hồ thủy điện tăng qua đó sản lượng điện sản xuất tăng đáng kể. Điều này phản ánh thực tế mưa càng nhiều lãi của các doanh nghiệp ngành thủy điện càng tăng.

Tuy nhiên, doanh thu và lợi nhuận của từng doanh nghiệp trong nhóm ngành này còn tùy thuộc vào điều phối của Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc Gia.

Như TMP cho biết trong quý III bên cạnh hưởng lợi từ mưa nhiều, doanh thu của họ tăng nhờ Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc Gia huy động 2 tổ máy Nhà máy thủy điện Thác Mơ chạy nhiều hơn.

Xếp hạng tăng trưởng 10 doanh nghiệp thủy điện niêm yết

TBC dẫn đầu nhóm về tăng trưởng doanh thu thuần trong quý III và 9 tháng đầu năm. Trong khi đó, SBA có doanh thu thuần giảm mạnh nhất trong quý III và DRL giảm doanh thu mạnh nhất tính chung 9 tháng.


Tính chung 9 tháng đầu năm 2012, HJS có biên lợi nhuận gộp cao nhất, và VSH có biên lợi nhuận thuần cao nhất nhờ có lãi hoạt động tài chính; TMP có biên lợi nhuận gộp thấp nhất 49,1%; SBA có biên lợi nhuận thuần thấp nhất 12,1%.


Xét riêng quý III, TBC có biên lợi nhuận gộp cao nhất 69,5%; VSH có biên lợi nhuận thuần cao nhất 81,8% - cao hơn cùng kỳ năm trước; SBA có biên lợi nhuận gộp và biên lợi nhuận thuần thấp nhất.


Thống kê cho thấy, SBA hiện đang có tỷ lệ khấu hao tài sản cố định trên nguyên giá là 9,15%, thấp nhất trong 10 doanh nghiệp cùng ngành.

Hiện, VSH, SJD, TMP, TBC, và SEB là 5 doanh nghiệp chiếm phần lớn doanh thu và lợi nhuận trong ngành.    Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên